Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Môi trường sống

Phòng chống thiên tai tại Yên Bái: Ổn định cuộc sống người dân một cách nhanh nhất

Hoàng Quý - 10:51, 02/06/2020

Mỗi khi thiên tai xảy ra, gây thiệt hại cho người dân, lực lượng xung kích trong phòng, chống thiên tai của tỉnh Yên Bái lại tích cực cùng với Nhân dân khắc phục hậu quả. Đó là một trong những giải pháp được tỉnh Yên Bái triển khai theo phương châm “4 tại chỗ” nhằm giúp người dân ổn định cuộc sống một cách nhanh nhất.

Người dân Yên Bái tham gia dọn dẹp, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.
Người dân Yên Bái tham gia dọn dẹp, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

Hơn 1 tháng nay, gia đình anh Lê Đức Mạnh (huyện Trấn Yên, Yên Bái) vẫn chưa hết bàng hoàng, cơn mưa đá kèm lốc cuối tháng 4 vừa qua đã làm mái nhà anh bị hư hỏng nặng, tốc mái. Ngay sau cơn mưa đá, được chính quyền địa phương huy động lực lượng tại chỗ đến giúp dọn dẹp, khắc phục tại chỗ nên chỉ trong thời gian ngắn, gia đình anh Mạnh đã ổn định được chỗ ở.

Để giúp dân sớm ổn định cuộc sống sau thiên tai, có sự đóng góp rất tích cực của lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai gồm, công an, dân quân tự vệ và Nhân dân tại các thôn, bản. Lực lượng này đã giúp dân bằng những việc làm cụ thể như: Sửa chữa nhà cửa của nhân Nhân dân bị hư hỏng, gặt lúa giúp dân, dọn vệ sinh môi trường trường học, phố phường, làng xóm...

Được biết, những năm qua, Trấn Yên cũng là địa phương thường xuyên phải chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra. Phát huy tinh thần “4 tại chỗ” (lực lượng, vật tư, phương tiện và hậu cần tại chỗ), nhất là chủ động lực lượng ứng cứu, huyện Trấn Yên đã nhanh chóng sắp xếp ổn định cuộc sống cho người dân để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Ông Trần Đông, Chủ tịch UBND huyện Trấn Yên cho biết, trước nguy cơ thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, hằng năm, huyện đã chủ động rà soát, thống kê chi tiết số hộ dân sống trong vùng có nguy cơ bị lũ quét, sạt lở, ngập úng; rà soát những khu vực ngầm tràn, những đoạn đường bị ngập úng, sạt lở; kiểm tra các hồ chứa, các công trình thủy lợi để kịp thời gia cố, sửa chữa; kiểm tra các điểm khai thác khoáng sản, có phương án chủ động bảo đảm an toàn các hồ chứa và bảo đảm an toàn cho cuộc sống của các hộ dân sinh sống trong khu vực…

Ông Nguyễn Ngọc Xuân, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái cho biết: tỉnh Yên Bái xác định công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn là nhiệm vụ quan trọng, bảo đảm thường xuyên và liên tục để giảm thiệt hại ít nhất khi có thiên tai xảy ra. Đến nay, Yên Bái đã sắp xếp ổn định cuộc sống cho trên 2.240 hộ dân; hỗ trợ khắc phục, di dời an toàn trên 2.285 nhà bị ảnh hưởng; khắc phục trên 110 công trình cơ sở hạ tầng bị hư hỏng. Tổng kinh phí đã huy động trên 945,767 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai tỉnh Yên Bái, chỉ trong 5 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn toàn tỉnh đã xảy ra 5 đợt thiên tai do dông lốc, mưa đá đã làm cho 1 người chết, 14 người bị thương, hư hỏng hơn 6 nghìn căn nhà… ước tính thiệt hại khoảng 43 tỷ đồng.