Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Phú Thọ: Nỗ lực kết nối giao thương sản phẩm cho hợp tác xã

Hà Nhung - 20:58, 31/08/2023

Xác định kết nối giao thương, xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh là giải pháp hiệu quả giúp các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có cơ hội kết nối, tìm kiếm và mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, từ đó thúc đẩy sản xuất kinh doanh, nâng cao hiệu quả và vị thế của kinh tế tập thể trong nền kinh tế thị trường.

Nhờ tích cực tham gia các hoạt động kết nối giao thương, sản phẩm của HTX rau an toàn Tứ Xã, huyện Lâm Thao đã có mặt trong các siêu thị lớn trong và ngoài tỉnh.
Nhờ tích cực tham gia các hoạt động kết nối giao thương, sản phẩm của HTX rau an toàn Tứ Xã, huyện Lâm Thao đã có mặt trong các siêu thị lớn trong và ngoài tỉnh.

Toàn tỉnh Phú Thọ hiện có 545 HTX đang hoạt động, trong đó trên 70% là HTX nông nghiệp. Thời gian qua, các HTX đã không ngừng đổi mới từ quy mô hoạt động đến chất lượng, mẫu mã sản phẩm để bắt nhịp với xu thế thị trường, trở thành điểm tựa vững chắc trong phát triển kinh tế hộ, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho thành viên và người lao động.

Cùng với đó, các HTX chú trọng nâng cao năng lực sản xuất hàng hóa, dịch vụ; thực hiện xây dựng các chuỗi liên kết gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm; đồng thời, mạnh dạn đầu tư vốn, khoa học, kỹ thuật công nghệ cao vào sản xuất, xây dựng nhãn hiệu sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm chủ lực, thế mạnh của địa phương... Từ đó, hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX dần ổn định, cung cấp ra thị trường nhiều sản phẩm an toàn, có nguồn gốc, xuất xứ, có tem, nhãn mác đảm bảo tiêu chuẩn đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Phát huy vai trò là cầu nối liên kết giữa các HTX trên địa bàn tỉnh với các doanh nghiệp, nhà phân phối trong và ngoài tỉnh, các sở, ngành, đơn vị liên quan mà trọng tâm là Liên minh HTX tỉnh đã tư vấn, hỗ trợ các HTX tham gia các hội chợ, triển lãm. Đồng thời trưng bày, giới thiệu sản phẩm tại các sự kiện chính trị, xã hội của tỉnh; tổ chức các khóa học đào tạo nâng cao năng lực quản lý, kiến thức xúc tiến thương mại, phát triển thị trường; hỗ trợ cập nhật sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ lên sàn giao dịch thương mại điện tử...

HTX sản xuất và chế biến chè Đá Hen, xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê tham gia Hội chợ Công thương vùng Đông Bắc - Phú Thọ năm 2023 để quảng bá, giới thiệu sản phẩm.
HTX sản xuất và chế biến chè Đá Hen, xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê tham gia Hội chợ Công thương vùng Đông Bắc - Phú Thọ năm 2023 để quảng bá, giới thiệu sản phẩm.

HTX sản xuất và chế biến chè Đá Hen, xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê là một trong những HTX tích cực tham gia các chương trình hội chợ, xúc tiến thương mại. Ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc HTX thông tin: Hàng năm, HTX tham gia từ 3 - 5 các hoạt động hội chợ trong và ngoài tỉnh để làm quen với thị trường, tìm hiểu thị hiếu, sức mua của khách hàng, nhu cầu của các doanh nghiệp phân phối hàng hóa. Từ đó, HTX có cơ sở để thay đổi, hoàn thiện sản phẩm hơn.

Được biết, từ đầu năm 2023 đến nay, Liên minh HTX tỉnh Phú Thọ đã thực hiện hỗ trợ cho 30 lượt HTX của tỉnh tham gia trưng bày 150 loại sản phẩm hàng hóa đạt tiêu chuẩn chất lượng và các điều kiện tham gia Hội chợ Công Thương vùng Đông Bắc - Phú Thọ năm 2023 và Tuần lễ trưng bày, giới thiệu sản phẩm, kết nối tiêu thụ sản phẩm do Liên minh HTX Tp. Hà Nội và các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Ninh tổ chức. Các sản phẩm tham gia hội chợ, gian hàng trưng bày đều là những sản phẩm đạt tiêu chuẩn về chất lượng, có thương hiệu và sản xuất tại tỉnh.

Bên cạnh đó, Liên minh HTX tỉnh cũng phát huy tốt vai trò cầu nối giữa người sản xuất và tiêu dùng; tích cực hỗ trợ, hướng dẫn các HTX đưa các sản phẩm lên sàn thương mại điện tử của tỉnh (giaothuong.net.vn). Đến nay, Sàn đã thu hút 303 gian hàng với 946 sản phẩm và trên 5,5 triệu lượt người truy cập. Trong đó, nhiều sản phẩm thủ công mỹ nghệ, nông - lâm - thủy sản, thực phẩm chế biến, đồ uống của HTX đã có lượt khách hàng tiếp cận cao.

Thông qua các hoạt động kết nối giao thương, xúc tiến thương mại, các HTX trên địa bàn tỉnh được gặp gỡ trao đổi thông tin trong quá trình sản xuất, chế biến cũng như thúc đẩy giao thương hàng hóa, tìm kiếm đối tác, mở rộng thị trường tiêu thụ. Nhiều sản phẩm là thế mạnh, đặc sản của tỉnh và các địa phương, đã được quảng bá rộng rãi, từng bước thâm nhập vào các kênh phân phối hiện đại và thị trường các tỉnh, thành lớn trong cả nước, được người tiêu dùng ưa chuộng như: Mì gạo, chè xanh, thịt chua...

Bà Vũ Thị Minh Tâm, Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết: Những năm qua, hoạt động kết nối giao thương, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường cho các sản phẩm HTX được Liên minh HTX tỉnh chú trọng, quan tâm toàn diện. Thời gian tới, Liên minh HTX tiếp tục tham mưu cho tỉnh ban hành những cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển HTX phù hợp với tình hình thực tế; làm tốt công tác cung cấp thông tin thị trường, xúc tiến thương mại, hỗ trợ HTX tiêu thụ sản phẩm qua các sàn giao dịch điện tử, nhất là các sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm. Bên cạnh đó, khuyến khích các HTX tập trung nâng cao năng lực quản trị, điều hành; đổi mới tư duy, dám nghĩ, dám làm, phát triển các sản phẩm là thế mạnh của tỉnh để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh từ kinh tế tập thể.

Tin cùng chuyên mục
Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Vừa qua, ngày 17/4 Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh Đắk Lắk đã tổ chức phiên họp đánh giá kết quả hoạt động trong quý I và triển khai nhiệm vụ quý II/2024. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh Nguyễn Tuấn Hà chủ trì phiên họp. Tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội là thành viên Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh.