Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thể thao

Phú Yên: Hơn 11.000 Vận động viên tham gia giải Tiền Phong Marathon 2024

T.Nhân-N.Triều - 07:14, 22/03/2024

Sáng 21/3, tại Tp. Tuy Hòa, Báo Tiền Phong phối hợp với UBND tỉnh Phú Yên tổ chức Họp báo giới thiệu Giải vô địch quốc gia Marathon và cự ly dài báo Tiền Phong lần thứ 65 - năm 2024 (Tiền Phong Marathon 2024) với chủ đề “Dấu chân Mặt trời” và “Tổ quốc trong lòng Tổ quốc”.

Quang cảnh buổi Họp báo
Quang cảnh buổi Họp báo

Dự kiến, giải sẽ diễn ra từ ngày 29 - 31/3, tại Phú Yên, quy tụ hơn 11.000 vận động viên (VĐV) đến 35 tỉnh, thành, ngành tham gia; trong đó có hơn 253 VĐV chuyên nghiệp, 11.636 VĐV phong trào.

Tiền Phong Marathon là giải đấu thường niên được tổ chức vào cuối tháng 3 hàng năm, có tuổi đời lâu nhất trong làng thể thao Việt Nam, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1958 tại Hà Nội. Đây là một giải đấu hàng đầu, đã được đưa vào hệ thống thi đấu của điền kinh Việt Nam.

Tiền Phong Marathon quy tụ những VĐV xuất sắc nhất của điền kinh Việt Nam ở các cự ly trung bình và dài tranh tài giành huy chương quốc gia, cũng là cơ hội để các VĐV phong trào tranh tài trên cùng một đường đua với các VĐV hàng đầu quốc gia, trong đó có các thành viên của đội tuyển quốc gia như: Đương kim vô địch quốc gia Marathon năm 2023 và Huy chương Bạc Sea Games 32 Lê Thị Tuyết (SN 2004, quê Phú Yên); Nguyễn Văn Lai, Hoàng Nguyên Thanh, Hoàng Thị Ngọc Hoa, Nguyễn Thị Oanh…

Tại Tiền Phong Marathon 2024, các VĐV sẽ được trải nghiệm cung đường đua độc đáo hàng đầu Việt Nam, trở thành những Runner đầu tiên trên cả nước đón ánh bình minh khi sải bước ở mảnh đất có điểm cực Đông trên đất liền. Bên cạnh đó, những Runner và du khách đến với Phú Yên còn có cơ hội đi theo “dấu chân mặt trời”, tìm hiểu về Vũng Rô cùng những chuyến tàu lịch sử, những bậc tiền bối anh hùng trên Đường mòn Hồ Chí Minh trên biển huyền thoại, góp công lớn trong cuộc đấu tranh thống nhất đất nước. 

Theo kế hoạch, các cung đường chạy 5 km và 10 km sẽ diễn ra trong nội đô Tp. Tuy Hòa. Riêng cự ly 21 km và 42 km sẽ đi qua Tp. Tuy Hòa và địa phận thị xã Đông Hòa.

Ông Đào Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên phát biểu tại cuộc họp
Ông Đào Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên phát biểu tại cuộc họp

Ông Đào Mỹ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, Trưởng Ban Tổ chức giải cho biết: Chuỗi sự kiện của Tiền Phong Marathon 2024 bắt đầu từ ngày 29/3, với các hoạt động đầy ý nghĩa: Thăm và tặng quà, giao lưu tại các Đồn Biên phòng, Hải đăng Mũi Điện; tặng cờ Tổ quốc cho bà con ngư dân và lực lượng Kiểm ngư; thăm các cựu binh tàu Không số; Lễ phát động về bảo vệ môi trường biển; khám chữa bệnh cho bà con và trao tặng căn nhà tình nghĩa; trao tặng trạm quan trắc; trồng cây và trao tặng công viên cây xanh tại thị xã Đông Hòa...

Trong thời gian này, Phú Yên còn tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch phục vụ du khách tham quan du lịch Phú Yên, diễn ra từ 30/3 - 5/4…

Ông Vũ Tiến - Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong phát tại buổi Họp báo
Ông Vũ Tiến - Phó Tổng biên tập báo Tiền Phong phát tại buổi Họp báo

Tại buổi Họp báo, có nhiều câu hỏi liên quan đến công tác chuẩn bị cho giải về hạ tầng, giao thông, y tế, an ninh… 

Về công tác chăm sóc y tế cho các VĐV, ông Đào Mỹ cho biết biết: Việc bố trí các Trạm Y tế dọc đường chạy và phân luồng giao thông tại Bãi Môn - Mũi Điện phục vụ Lễ Thượng cờ. Bên cạnh đó, địa phương sẽ rà soát lại các khách sạn, nếu trường hợp hết phòng địa phương sẽ tiếp tục phương án làm việc các nhà khách, nhà trọ để đáp ứng được lượng khách lưu trú tại Phú Yên trong thời gian diễn ra giải.

Liên quan đến công tác hạ tầng, giao thông đường chạy, ông Nguyễn Tấn Chân - Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải Phú Yên cho biết: Các đơn vị liên quan đã và đang nỗ lực hơn 100% khả năng để giải Tiền Phong Marathon về đích thành công, để lại ấn tượng đẹp đối với các VĐV về Phú Yên tranh tài. Sẵn sàng huy động thêm phương tiện bảo đảm nhu cầu đi lại, tăng chuyến xe Bus, bố trí lực lượng nhân viên tại bến xe, hỗ trợ du khách, bảo đảm không tăng giá nhằm phục vụ giải đấu.

Đại diện các cơ quan báo chí đặt câu hỏi cho Ban Tổ chức giải
Đại diện các cơ quan báo chí đặt câu hỏi cho Ban Tổ chức giải

Theo ông Vũ Tiến - Phó Tổng Biên tập báo Tiền Phong, Phó Ban Tổ chức giải, từ khi được định danh là giải vô địch quốc gia, thì giải mang thêm một nhiệm vụ nữa, là làm nhiệm vụ truyền cảm hứng, làm nhiệm vụ giới thiệu và phát triển về tiềm năng kinh tế và xã hội, văn hóa - thể thao và du lịch ở các địa phương diễn ra giải đấu...

“Tiền Phong Marathon cho đến nay vẫn đang là một trong những giải đấu có hệ thống giải thưởng gồm nhiều hạng mục nhất trong làng điền kinh quốc gia, với 131 giải thưởng cá nhân và tập thể. Ngoài giải thưởng, đoàn vô địch còn được nhận Cúp vô địch toàn đoàn của Ban Tổ chức, trong khi các đoàn, đội, VĐV đoạt 3 thứ hạng đầu nội dung chuyên nghiệp được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh”, ông Tiến nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục