Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Phường Đình Bảng quan tâm, làm tốt công tác “Đền ơn, đáp nghĩa”

Xuân Hải - Vân Khánh - 14:05, 25/07/2022

Những năm qua, phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta, công tác chăm sóc người có công luôn được phường Đình Bảng, TP. Từ Sơn (Bắc Ninh) quan tâm, triển khai thực hiện với nhiều hình thức phong phú, trở thành nét đẹp văn hóa trong đời sống xã hội, an sinh của địa phương.

Lãnh đạo thành phố Từ Sơn và phường Đình Bảng tặng quà cho thương binh Hoàng Ngọc Bính, khu phố Xuân Đài
Lãnh đạo thành phố Từ Sơn và phường Đình Bảng tặng quà cho thương binh Hoàng Ngọc Bính, khu phố Xuân Đài

Những ngày tháng 7 này, bà Nguyễn Thị Bí, thương binh, hộ độc thân ở khu phố Tân Lập (phường Đình Bảng) rất vui mừng khi căn hộ cấp bốn đã xuống cấp của mình, nay đã được cải tạo lại khang trang. Thực hiện công tác chăm lo gia đình chính sách, người có công với cách mạng, những năm qua, gia đình bà Bí đã được hưởng đầy đủ chính sách ưu đãi cùa Nhà nước và sự quan tâm chăm lo của các cấp chính quyền, Nhân dân.

Bà Nguyễn Thị Bí chia sẻ: “Được sự hỗ trợ từ nguồn kinh phí của tỉnh và địa phương sửa lại căn nhà, tôi vui lắm. Căn nhà được cải tạo khang trang đã để hiện sự quan tâm của các cấp, các ngành đối với những gia đình chính sách như tôi”.

Được biết hiện nay, phường Đình Bảng hiện có 100 thương binh, 254 liệt sĩ, 14 mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng;  23 cán bộ lão thành, tiền khởi nghĩa, 44 người bị nhiễm chất độc màu da cam/dioxin, 26 gia đình có công với cách mạng… 

Cùng với việc triển khai thực hiện đầy đủ, chu đáo và kịp thời các chế độ chính sách của Đảng và Nhà nước với gia đình chính sách, người có công với cách mạng, các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa” chăm sóc người có công đã trở thành một phong trào sâu rộng trong toàn hệ thống chính trị và mọi tầng lớp nhân dân. 

Việc thực hiện xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người có công với cách mạng luôn được các cấp ủy đảng, chính quyền phường Đình Bảng xác định, là một trong những nhiệm trọng tâm của địa phương trong phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”. Theo đó, ngoài chính sách của tỉnh, thành phố, phường còn vận động các đoàn thể, các doanh nghiệp và người dân tích cực đóng góp kinh phí, ngày công giúp đỡ các gia đình người có công xây dựng, sửa chữa nhà ở. Đến nay, toàn phường đã hỗ trợ 7 hộ người có công xây mới và 10 hộ sửa sữa nhà ở, với tổng kinh phí 612 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Bí bên căn nhà của mình vừa được Nhà nước hỗ trợ kinh phí sửa chữa
Bà Nguyễn Thị Bí, thương binh bên căn nhà của mình vừa được Nhà nước hỗ trợ kinh phí sửa chữa

Việc chi trả trợ cấp hàng tháng cho người có công, cũng được phường Đình Bảng thực hiện đầy đủ, đảm bảo đúng đối tượng, với tổng số kinh phí hơn 470 triệu đồng. Cùng với đó, phường Đình Bảng còn phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của thành phố Từ Sơn thường xuyên tổ chức tập huấn, hướng dẫn các kỹ thuật mới trong trồng trọt, chăn nuôi cũng như hỗ trợ cây con giống cho các gia đình chính sách, người có công.

Theo bà Cao Thị Hồng Liên, Chủ tịch UBND phường Đình Bảng, cùng với việc phát triển kinh tế - xã hội, việc thực hiện chính sách cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng được địa phương tập trung thực hiện, với tinh thần trách nhiệm cao nhất. 

Kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ năm nay, Phường tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về chăm lo cho người có công; tổ chức các đoàn thăm hỏi, tặng quà và kịp thời chuyển quà của cấp trên và địa phương tới tận tay các gia đình chính sách, người có công.

“Đồng thời, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ dự án cải tạo, tu sửa nghĩa trang liệt sĩ phường, đảm bảo khang trang; tổ chức lễ viếng, thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ và tôn vinh các gia đình người có công vào ngày 26/7/2022”, bà Cao Thị Hồng Liên Liên cho biết thêm.

Đặc biệt, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày thương binh Liệt sĩ, phường Đình Bảng vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, vì có thành tích xuất sắc trong hoạt động đền ơn, đáp nghĩa trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 - 2022.

Có thể thấy, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền địa phương và các tầng lớp Nhân dân đã tạo niềm tin, tiếp thêm sức mạnh cho thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng ở thành phố Từ Sơn nói chung, phường Đình Bảng nói riêng khắc phục khó khăn, vươn lên bằng ý chí và nghị lực, ổn định cuộc sống và tiếp tục cống hiến sức mình vào sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước.

Tin cùng chuyên mục
Giải quyết việc làm cho người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng

Giải quyết việc làm cho người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng

Đồng hành, hỗ trợ người lầm lỗi sau khi chấp hành án phạt tù làm lại cuộc đời, Công an huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông đã sẻ chia, giúp đỡ họ tái hòa nhập cộng đồng; đồng thời tạo sinh kế giúp họ ổn định cuộc sống.