Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thời sự

Quan tâm, giải quyết kịp thời, thấu đáo những ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân

PV - 18:55, 28/06/2023

Chiều 28/6, tại thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng đã tiếp xúc cử tri các quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Cùng dự, có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng và các đại biểu Quốc hội của thành phố.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Đại diện Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đã báo cáo với cử tri những kết quả nổi bật của Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV và hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội Đà Nẵng tại kỳ họp này.

Đối với các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước Kỳ họp thứ 5, báo cáo cho biết: Các văn bản trả lời cử tri đã được Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố chuyển đến Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, các quận, huyện và các cơ quan, đơn vị liên quan để thông báo rộng rãi cho cử tri được biết.

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri hoan nghênh, đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV đã tham gia giải quyết, thông qua nhiều nội dung công việc quan trọng.

Các cử tri tâm đắc, tin tưởng và đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trong điều hành phát triển kinh tế-xã hội với những thành tựu quan trọng; có nhiều chính sách cụ thể, thiết thực quan tâm, chăm lo, nâng cao đời sống nhân dân, người lao động; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được đẩy mạnh với nhiều vụ việc được xử lý nghiêm minh, được nhân dân hoan nghênh…

Cử tri bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ Đảng, Nhà nước quyết liệt trong công tác phòng, chống tham nhũng; một số cử tri đề nghị đẩy mạnh thu hồi tài sản tham nhũng, thúc đẩy văn hóa liêm chính trong thi hành công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức; xử lý nghiêm minh các đối tượng có hành vi vi phạm bảo vệ an ninh, trật tự của đất nước….

Bên cạnh đó, cử tri cũng đề xuất, kiến nghị về một số vấn đề, công việc liên quan đến địa phương, đang được nhân dân, cử tri quan tâm. Trong đó, cử tri đề nghị các cơ quan chức năng cần tăng cường hơn nữa truyền thông chính sách và giá trị tốt đẹp của cuộc sống, qua đó giúp người dân tránh thông tin xấu độc; tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với những kết quả cụ thể hơn nữa; làm rõ trách nhiệm khi giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp; các cơ quan có thẩm quyền phải khẩn trương, rốt ráo giải quyết tình trạng thiếu thốn vật tư y tế vì sức khỏe và sinh mạng của nhân dân; việc giải tỏa đền bù tại các dự án làm đường cao tốc cần phải thận trọng lấy ý kiến nhân dân, đền bù hợp lý, thỏa đáng, tránh để người dân bị kích động, làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội….

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã trao đổi, trả lời và giải đáp các ý kiến, kiến nghị của các cử tri. Trong đó, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hoan nghênh và đánh giá cao các ý kiến, kiến nghị của cử tri các quận ở thành phố Đà Nẵng.

Đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực luôn được Đảng, Nhà nước kiên trì lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện với quyết tâm chính trị rất cao, với phương châm không dừng, không nghỉ, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể đó là ai.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Đồng thời nêu rõ, Đoàn đại biểu Quốc hội cảm nhận rất sâu sắc các ý kiến với tinh thần trách nhiệm của cử tri, nêu ra những vấn đề quốc kế, dân sinh thuộc thẩm quyền của Quốc hội, Chính phủ của các cơ quan Trung ương.

Chủ tịch nước khẳng định, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực luôn được Đảng, Nhà nước kiên trì lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện với quyết tâm chính trị rất cao, với phương châm không dừng, không nghỉ, không có vùng cấm, không có ngoại lệ, bất kể đó là ai.

Cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng đã và đang được triển khai quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn, xử lý đến trách nhiệm của cả người đứng đầu, người quản lý không sâu sát, không chặt chẽ, để cho cấp dưới vi phạm, ảnh hưởng đến ngân sách nhà nước, làm mất niềm tin của nhân dân.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho biết: Những kết quả tích cực, cụ thể sau 1 năm thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cấp tỉnh đã thấy rõ quyết tâm ngày càng cao của Đảng ta. Bên cạnh việc chống, chúng ta chú trọng công tác phòng ngừa. Sau mỗi vụ việc, mỗi vụ án, sau mỗi xử lý sai phạm, đều có chỉ đạo để rà soát, hoàn thiện cơ chế pháp luật, bịt các lỗ hổng của pháp luật để ngăn chặn kịp thời các nhóm lợi ích.

Gần đây, Đảng có chủ trương bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm vì lợi ích chung, Chủ tịch nước lưu ý, chúng ta cũng cần có biện pháp xử lý cán bộ không làm việc, thụ động. Bên cạnh đó, cần quán triệt để mỗi cán bộ có ý thức rằng, việc của người dân là việc của mình để có trách nhiệm hơn với công việc.

Đối với băn khoăn khoăn của cử tri về công tác truyền thông tuyên truyền những giá trị tốt đẹp của cuộc sống, Chủ tịch nước chia sẻ với những lo lắng của cử tri và cho rằng, các cơ quan chức năng cần có những cách làm hiệu quả hơn nữa, đồng thời có những biện pháp xử lý quyết liệt hơn những thông tin xấu độc lan truyền trên mạng xã hội, trên internet.

Chia sẻ với các ý kiến của cử tri về tình trạng thiếu thuốc, thiếu vật tư y tế để chăm sóc sức khỏe cho người dân, Chủ tịch nước cho rằng, thực trạng này đang diễn ra và gây lo lắng, bức xúc cho người dân mặc dù các cơ quan chức năng đã có nhiều nỗ lực, cố gắng. Trong thời gian tới, thực trạng này sẽ được xử lý hiệu quả hơn.

Chủ tịch nước đã chia sẻ, trao đổi một số nội dung, kiến nghị khác của cử tri tại buổi tiếp xúc.

* Trước khi tiếp xúc cử tri thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Đoàn công tác đã đến thăm hỏi, tặng quà Gia đình Văn hóa tiêu biểu là Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Trọng Hoàng, sinh ngày 1/3/1924, 70 năm tuổi Đảng, tại Nguyễn Thiện Thuật, phường Bình Thuận, quận Hải Châu, Đà Nẵng, nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6.

Đây là gia đình nhiều năm liền đạt danh hiệu Gia đình văn hóa tiêu biểu, luôn chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, có nhiều đóng góp cho địa phương, nơi cư trú; có 4 thế hệ cùng chung sống hòa thuận, hạnh phúc.

Tin cùng chuyên mục