Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Người có uy tín

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín TP. Đà Nẵng

Hồng Phúc - Tuấn Ninh - 17:10, 02/06/2023

Chiều 2/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải đã có buổi gặp mặt thân mật đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS TP. Đà Nẵng nhân dịp đoàn ra thăm Thủ đô Hà Nội. Ông Nguyễn Cao Cường - Trưởng ban Tôn giáo TP. Đà Nẵng làm Trưởng đoàn.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải tiếp Đoàn đại biểu người có uy tín thành phố Đà Nẵng
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải phát biểu tại buổi gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS TP. Đà Nẵng

Tham dự buổi gặp mặt còn có lãnh đạo một số vụ, đơn vị của UBDT.

Thay mặt Đoàn, ông Nguyễn Cao Cường đã báo cáo sơ lược về tình hình KT-XH và việc triển khai thực hiện một số chính sách dân tộc trên địa bàn TP. Đà Nẵng thời gian qua. THeo đó, TP. Đà Nẵng, hiện nay có 28 thành phần DTTS với 4.942 người (chiếm tỷ lệ 0,44% dân số toàn Thành phố). Trong số 28 thành phần DTTS, dân tộc Hoa chiếm tỷ lệ cao nhất, với hơn 60%; tiếp đến là dân tộc Cơ Tu chiếm 24,3%; 26 DTTS khác chiếm tỷ lệ hơn 15% với tổng số 770 người…

Đồng bào các DTTS phân bổ rải rác trên địa bàn Thành phố, đã định cư nhiều năm, trải qua nhiều thế hệ, sống xen kẽ với người Kinh. Riêng đồng bào dân tộc Cơ Tu sinh sống tập trung tại các thôn Tà Lang, Giàn Bí của xã Hòa Bắc; thôn Phú Túc của xã Hòa Phú, là các xã miền núi thuộc huyện Hòa Vang.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải tiếp Đoàn đại biểu người có uy tín thành phố Đà Nẵng 1
Quang cảnh buổi gặp mặt

Tuy số lượng Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn TP. Đà Nẵng không nhiều so với các tỉnh, thành phố khác, nhưng đã phát huy, khẳng định vai trò của mình tại cộng đồng dân cư vùng đồng bào DTTS, là lực lượng nòng cốt, cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với Nhân dân, vận động đồng bào các dân tộc chấp hành tốt chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần xây dựng đời sống dân sinh, giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc.

Trong giữ gìn an ninh, quốc phòng và trật tự an toàn xã hội, những Người có uy tín đã tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương trong việc giáo dục, động viên đồng bào thực hiện tốt các chính sách dân tộc, hòa giải các mâu thuẫn, vướng mắc trong cộng đồng dân cư, tuyên truyền, giáo dục tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giữa các dân tộc, không tin và nghe theo kẻ xấu, góp phần củng cố khối Đại đoàn kết toàn dân, làm thất bại mọi âm mưu gây chia rẽ khối Đại đoàn kết toàn dân của các thế lực thù địch, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở vùng đồng bào DTTS.

Nhân dịp này, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải đã tặng quà của UBDT cho đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS TP. Đà Nẵng.
Nhân dịp này, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải đã tặng quà của UBDT cho đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS TP. Đà Nẵng.

Nhiều tấm gương Người có uy tín TP. Đà Nẵng sản xuất giỏi, biết áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất, có đời sống kinh tế khá hơn trong cộng đồng, qua đó để đồng bào DTTS học tập tấm gương sáng về mô hình phát triển kinh tế trong áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, lao động sản xuất để tạo thu nhập vươn lên trong cuộc sống.

Để kịp thời động viên, khuyến khích và tạo điều kiện cho những Người có uy tín không ngừng phát huy vị trí, vai trò của mình, các chính sách đối với Người có uy tín  đã được các cấp chính quyền TP. Đà Nẵng quan tâm thực hiện tốt như: Thăm hỏi, động viên Người uy tín nhân dịp lễ, tết, lúc đau ốm hoặc có người thân đau ốm, ma chay, hiếu hỷ. Đội ngũ định kỳ được cấp phát báo miễn phí Báo Dân tộc và Phát triển, Báo Đà Nẵng; được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức pháp luật, quốc phòng - an ninh, chính sách dân tộc và kỹ năng hòa giải, tuyên truyền, vận động quần chúng tại địa phương.

Đoàn Người có uy tín TP. Đà Nẵng chụp ảnh kỷ niệm cùng các đại biểu
Đoàn Người có uy tín TP. Đà Nẵng chụp ảnh kỷ niệm cùng các đại biểu

Trong không khí thân mật của buổi gặp mặt, các đại biểu Người có uy tín bày tỏ niềm vinh dự khi được về thăm Thủ đô và được Lãnh đạo UBDT đón tiếp. Các đại biểu gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo Đảng, Nhà nước và UBDT đã dành sự quan tâm đến vùng đồng bào DTTS và miền núi, với những chính sách dân tộc đúng đắn, phù hợp với từng địa phương.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải ghi nhận và đánh giá cao những hiệu quả hoạt động của đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS TP. Đà Nẵng. Cũng tại buổi gặp mặt. Thứ trưởng Lê Sơn Hải chúc các đại biểu nhiều sức khỏe và mong rằng, Người có uy tín của TP. Đà Nẵng không ngừng nâng cao vai trò trong công tác tuyên truyền vận động Nhân dân địa phương luôn tin tưởng vào đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, góp phần giữ vững ổn định chính trị ở địa phương, tích cực tham gia xây dựng quê hương phát triển giàu mạnh.

Nhân dịp này, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải đã tặng quà của UBDT cho đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS TP. Đà Nẵng.

Tin cùng chuyên mục