Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Đồng bào DTTS và miền núi với Chương trình MTQG phát triển kinh tế xã hội

Quảng Bình: Đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn hỗ trợ nhà cho đồng bào DTTS

Khánh Ngân - 10:23, 07/11/2023

Nghị định số 38/2023/NĐ- CP được ban hành là cơ sở pháp lý quan trọng để các địa phương đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn ở nội dung hỗ trợ nhà ở trong Dự án 1 Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I, từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719). Tại Quảng Bình, cả hệ thống chính trị cũng đang tích cực đẩy nhanh tiến độ giải ngân nội dung hỗ trợ nhà ở cho các đối tượng đủ điều kiện thụ hưởng.

Trước đây, quá trình triển khai thực hiện và giải ngân vốn ở nội dung hỗ trợ nhà ở tại Dự án 1 Chương trình MTQG 1719 được áp dụng theo Nghị định 27/2022/NĐ- CP. Theo đó, việc giải ngân vốn ở nội dung này được thực hiện theo quy trình đầu tư công. Đến ngày 24/06/2023, Nghị định số 38/2023/NĐ- CP đã được ban hành trên cơ sở sửa đổi, bổ sung một số điều từ Nghị định 27. Nghị định 38 được cho là gỡ nút thắt trong quá trình giải ngân vốn ở nội dung hỗ trợ nhà ở tại Dự án 1.

Ngay sau khi Nghị định 38 được ban hành và có hiệu lực, các địa phương cấp xã vùng thụ hưởng Chương trình MTQG 1719 tại Quảng Bình đồng loạt rà soát hộ gia đình đủ điều kiện thụ hưởng nội dung hỗ trợ nhà ở tại Dự án 1. Tại huyện Minh Hóa, Ủy ban nhân dân huyện đã ra quyết định phê duyệt danh sách 430 hộ gia đình đủ điều kiện được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở trong Dự án 1.

Ông Cao Ngọc Điền, Trưởng phòng Dân tộc huyện Minh Hóa cho biết: “Trong 430 hộ gia đình đã được phê duyệt, hiện trên địa bàn huyện đã có 175 hộ gia đình đang đồng loạt triển khai các bước để tiến tới xây dựng nhà mới. Đặc biệt tại xã Hóa Sơn, hiện đã có 2 hộ gia đình đã khởi công làm nhà mới”.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại hộ gia đình ông Cao Sỹ ở thôn Đặng Hóa, xã Hóa Sơn (Minh Hóa, Quảng Bình), phần móng ngôi nhà mới đã được hoàn thiện. Với kết cấu bê tông cốt thép, phần móng ngôi nhà được hỗ trợ theo Dự án 1 trong Chương trình MTQG 1719 được xây dựng kiên cố. Hiện gia đình và tổ thợ đang chờ bê tông phần móng đông chết rồi xây dựng tường bao theo tiêu chuẩn nhà 3 cứng như quy định.

Nhiều hộ gia đình được thụ hưởng chính sách hỗ trợ xây nhà trong Chương trình MTQG 1719 đang khẩn trương hoàn thiện
Nhiều hộ gia đình được thụ hưởng chính sách hỗ trợ xây nhà trong Chương trình MTQG 1719 đang khẩn trương hoàn thiện

Cũng tại xã Hóa Sơn, gia đình chị Cao Thị Liễu ở thôn Đặng Hóa cũng đã khởi công, đào móng để xây nhà mới theo diện được hỗ trợ nguồn vốn từ Chương trình MTQG 1719. Tuy nhiên do thời tiết có mưa nên gia đình và tổ thợ đã phải dừng việc đào móng.

Chia sẻ với phóng viên, chị Cao Thị Liễu không giấu nổi niềm vui: “Bao nhiêu năm gia đình ở trong căn nhà tạm bợ, bất an trước mùa mưa bão đến. Bây giờ được Nhà nước hỗ trợ tiền xây nhà mới, gia đình tôi vui lắm”. 

Theo quy định tại Nghị định 38 khi hoàn thiện phần móng nhà, hộ gia đình được thụ hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở tại Dự án 1 trong Chương trình MTQG 1719 có thể làm hồ sơ tạm ứng 70% giá trị hỗ trợ. Nếu 175 hộ gia đình ở huyện Minh Hóa (Quảng Bình) đồng loạt thi công xây dựng nhà mới theo đúng tiến độ, thì đến cuối tháng 8 này, số vốn ở nội dung hỗ trợ nhà ở được giải ngân sẽ là rất cao.

Còn tại huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình), hiện địa phương đã hoàn thiện việc lập danh sách đối tượng được thụ hưởng hỗ trợ nhà ở. Theo đó, toàn huyện có 213 hộ đã được Ủy ban nhân dân huyện quyết định phê duyệt đủ điều kiện được hỗ trợ về nhà ở. Hiện Mặt trận Tổ quốc huyện cùng các đoàn thể cấp huyện và chính quyền các xã đang tập trung hướng dẫn đồng bào hoàn thiện những khâu cuối cùng để sớm triển khai xây dựng nhà ở.

Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Võ Ngọc Thanh, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Quảng Bình chia sẻ: “Sau khi Nghị định 38 được ban hành, Ban thường vụ Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình đã có chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tiến độ giải ngân nguồn vốn Chương trình MTQG 1719. Riêng nội dung hỗ trợ nhà ở tại Dự án 1, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo phải khẩn trương hoàn thiện danh sách đối tượng được thụ hưởng, đẩy nhanh tiến độ để Nhân dân sớm có nhà mới”.

Cùng với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, hiện trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã hoàn thành việc lập danh sách các đối tượng được thụ hưởng nội dung hỗ trợ nhà ở. Các huyện có nhiều đối tượng thụ hưởng nguồn vốn Chương trình MTQG 1719 cũng đã quyết định phê duyệt đối tượng được hỗ trợ về nhà ở. Hiện một số địa phương như Minh Hóa, Bố Trạch…đã có nhiều hộ gia đình khởi công xây dựng nhà mới. Dự kiến đến hết tháng 9 năm nay, trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Bình sẽ có trên 100 ngôi nhà theo diện thụ hưởng nguồn vốn Chương trình MTQG 1719 hoàn công. Cùng với số nhà hoàn thiện, số hộ gia đình cũng thi công xong phần móng cũng tăng cao. Theo đó, số tiền giải ngân nguồn vốn Chương trình MTQG 1719 ở nội dung hỗ trợ nhà ở tại Quảng Bình cũng sẽ tăng cao. 

Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương, tôn vinh 150 điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Ngày 27/12, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh năm 2023. Dự hội nghị có: Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) Lưu Xuân Thủy; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Trịnh Tuấn Sinh; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Thanh Hóa Phạm Thị Thanh Thủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Đầu Thanh Tùng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, một số sở, ngành, đơn vị của tỉnh, UBND 11 huyện miền núi và 6 huyện, thị xã giáp ranh có xã, thôn, bản miền núi cùng 150 đại biểu điển hình tiên tiến đại diện cho trên 701.000 người DTTS toàn tỉnh.