Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Quảng Bình: Khó khăn trong việc giải ngân gói vay ở vùng DTTS và miền núi

PV - 10:22, 23/03/2023

Mặc dù được triển khai từ tháng 4/2022, tuy nhiên gói vay hỗ trợ đất ở, nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề và phát triển sản xuất chuỗi giá trị theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP, ngày 26/4/2022 của Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn từ năm 2021-2030, giai đoạn 1: Từ năm 2021-2025, vẫn chưa giải ngân hết đến các đối tượng vay.

Gói vay vùng miền núi và DTTS gặp khó khăn khi giải ngân
Gói vay vùng miền núi và DTTS gặp khó khăn khi giải ngân

Thời gian qua, gói vay này đang gặp một số vướng mắc nên chậm giải ngân. Nguyên nhân là do cơ quan chức năng chưa ban hành được văn bản hướng dẫn quy trình rà soát, xét duyệt đối tượng theo Nghị định số 28/2022/NĐ-CP nên UBND các xã chưa có cơ sở rà soát và đề nghị UBND huyện phê duyệt danh sách. Vì vậy, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH)-Chi nhánh Quảng Bình không có căn cứ để giải ngân.

Khó khăn trong việc lập danh sách đối tượng được vay vốn nên trong năm 2022, gói vay chỉ giải ngân được 2.300 triệu đồng, đạt 57,5% kế hoạch.

Giám đốc NHCSXH-Chi nhánh Quảng Bình Trần Văn Tài cho biết, thời gian tới, để gói vay này kịp thời đến các đối tượng thụ hưởng, đơn vị sẽ phối hợp với Ban Dân tộc, UBND các huyện hoàn thành việc rà soát, lập danh sách và ban hành quyết định phê duyệt để giải ngân nhanh, hoàn thành chỉ tiêu được phân giao, qua đó giúp cuộc sống đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi ngày càng thay đổi, khởi sắc.

Tin cùng chuyên mục
"Ngày hội Gia đình Việt Nam" tôn vinh giá trị truyền thống gia đình

"Ngày hội Gia đình Việt Nam" tôn vinh giá trị truyền thống gia đình

Từ ngày 25 đến 29/6, Ngày hội Gia đình Việt Nam 28/6 sẽ được tổ chức tại Trung tâm Thông tin, Triển lãm và Điện ảnh thành phố Hải Phòng với sự tham gia của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Sơn La, Thanh Hóa, Bình Định, Đắk Lắk, An Giang, Hậu Giang, Bạc Liêu.