Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Quảng Nam: Hỗ trợ xây căn phòng chống bão cho người dân – một chính sách cấp thiết và nhân văn

T.Nhân-H.Trường - 15:09, 29/10/2023

Quảng Nam là một trong những tỉnh miền Trung, thường xuyên gánh chịu những cơn bão lớn, gây thiệt hại về người và tài sản. Để hạn chế những thiệt hại đáng tiếc xảy ra, chính quyền tỉnh Quảng Nam đã thực hiện chính sách hỗ trợ kinh phí để người dân xây dựng các phòng, chòi, gác kiên cố nhằm phòng tránh bão.

Chị Phan Thị Mỹ Nhung chia sẻ niềm vui có phòng trú bão an toàn
Chị Phan Thị Mỹ Nhung chia sẻ niềm vui có phòng trú bão an toàn

Hằng năm, cứ vào khoảng tháng 10, 11, 12 hàng loạt khu dân cư ở các huyện, thị xã ven biển của tỉnh Quảng Nam như: Điện Bàn, Hội An, Duy Xuyên, Thăng Bình, Tam Kỳ, Núi Thành… thường xảy ra ngập lụt, kèm theo đó là những cơn bão lớn, khiến cho hàng nghìn hộ dân phải vất vả di chuyển đến nơi kiên cố hơn để đảm bảo an toàn.

Từ thực tế trên, HĐND tỉnh Quảng Nam đã thông qua nghị quyết dành 100 tỉ đồng ngân sách để xây 10.000 phòng tránh bão lũ giai đoạn 2021-2025. Các huyện thị huy động thêm nguồn xã hội hóa và đóng góp của người dân. Việc hỗ trợ dân xây phòng, gác bằng bê tông cốt thép kiên cố sẽ giảm nhiều áp lực phải di dời đến chỗ tránh trú bão tập trung, giảm rủi ro thiên tai. Quy chuẩn xây dựng được áp dụng linh động, không bó cứng theo khuôn khổ.

Cán bộ địa phương thường xuyên đến hỏi thăm, nắm bắt tình về chỗ ở an toàn của người dân trong mùa mưa bão
Cán bộ địa phương thường xuyên đến hỏi thăm, nắm bắt tình về chỗ ở an toàn của người dân trong mùa mưa bão

Trò chuyện với phóng viên trong căn phòng chống bão vừa mới xây xong, bà Mai Thị Liễu, thôn Tân Phong, xã Quế Lộc, huyện Nông Sơn (Quảng Nam) vui mừng cho biết: Khi nghe chính sách hỗ trợ của Nhà nước, tôi liền đăng ký rồi nhờ thêm họ hàng giúp đỡ ngày công để xây dựng phòng tránh bão. Nay có chỗ kiên cố để trú bão an toàn, vợ chồng tôi mừng quá, không còn sống trong cảnh thấp thỏm lo lắng như trước nữa. “Căn phòng tránh bão của gia đình tôi rộng chừng 12m2, trụ và sàn được đổ bằng bê tông kiên cố. Những năm trước, gia đình ở trong căn nhà cấp bốn đã cũ kỹ, nên mỗi khi mưa bão rất bất an. Nay xây được phòng tránh bão, lũ, gia đình bà yên tâm hơn hẳn”, bà Liễu tâm sự.

Theo lãnh đạo UBND huyện Nông Sơn, từ khi Nghị quyết số 32 của HĐND tỉnh ra đời, địa phương đã triển khai đến từng hộ dân, theo đó toàn huyện có 702 hộ đăng ký hỗ trợ xây dựng chòi tránh bão giai đoạn 2022 – 2025. Trong đợt 1 năm 2023, Nông Sơn có 67 phòng, chòi tránh bão lũ được phê duyệt hỗ trợ xây dựng. Đến nay, cơ bản các hộ gia đình được hỗ trợ đã xây dựng phòng, chòi tránh bão lũ đảm bảo hoàn thành trước mùa mưa. Nghị quyết 32 hỗ trợ xây dựng phòng, chòi tránh trú bão lũ là rất cấp thiết và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Người dân vừa yên tâm tránh trú vừa có thể sinh hoạt tại chỗ tạm thời trong thời gian bão xảy ra.

Không chỉ ở Nông Sơn, người dân ở nhiều địa phương khác của tỉnh Quảng Nam cũng rất vui mừng khi được thụ hưởng chính sách này. Như trường hợp của gia đình chị Phan Thị Mỹ Nhung, xã Tam Thanh, Tp.Tam Kỳ vừa hoàn thành một phòng tránh bão kiên cố từ nguồn hỗ trợ của tỉnh. Gia đình chị Nhung được hỗ trợ 20 triệu đồng, cộng với số tiền dành dụm được chị đã xây dựng được căn phòng tránh bão với diện tích hơn 6m2, với trụ sắt, bê tông kiên cố. 

Chị Nhung cho hay: Trong đợt bão hồi năm ngoái, chị và rất nhiều gia đình trong thôn phải đi lánh nạn vì lo lắng bão lớn sẽ rất nguy hiểm. Căn nhà cấp bốn của gia đình chị cũng đã xuống cấp theo thời gian. Trong lúc đi tránh bão, chị nghĩ giá như có một phòng kiên cố để ở trong lúc bão thì quý biết mấy. “Được tin chính quyền hỗ trợ tiền làm phòng tránh bão, gia đình chúng tôi vui lắm. Vậy là từ nay có thể yên tâm ở trong phòng tránh bão mà không phải lo lắng chạy đi đâu nữa. Người dân cảm thấy rất vui từ khi có phòng chống bão kiên cố”, chị Nhung phấn khởi nói.

Nhiều người dân ven biển Quảng Nam không dấu nổi vui mừng khi được hỗ trợ xây căn phòng chống bão
Nhiều người dân ven biển Quảng Nam không dấu nổi vui mừng khi được hỗ trợ xây căn phòng chống bão

Tương tự, bà Huỳnh Thị Dự, xã Tam Thanh, Tp.Tam Kỳ cũng vui mừng cho biết: Từ khi nhận tiền hỗ trợ từ chính quyền, gia đình bà góp thêm tiền vào để xây dựng lại căn nhà kiên cố để phòng tránh mưa, bão. Trong ngôi nhà của bà có căn phòng “đặc biệt” được xây dựng với số tiền khoảng 70 triệu đồng, diện tích khoảng hơn10m2 có mái bê tông kiên cố dùng làm nơi ở cho những lúc có bão về. Gia đình tôi cảm thấy rất yên tâm từ khi xây dựng được phòng tránh bão kiên cố. Chúng tôi không còn quá lo lắng về việc di tản mỗi khi có bão, lũ. Không những gia đình tôi, mà rất nhiều hộ ở địa phương cảm thấy rất vui.

Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: Để giúp người dân địa phương ở vùng bão, lũ có nơi trú bão, ngày 29/9/2021, HĐND tỉnh Quảng Nam có Nghị quyết 32/2021/NQ-HĐND về mức hỗ trợ xây dựng chòi, phòng trú bão, lũ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025. Theo đó, hộ nghèo, hộ chưa có nhà ở kiên cố có sàn sử dụng cao hơn mức ngập lụt từ 1,5m trở lên tính từ nền nhà hoặc có nhà ở kiên cố nhưng chưa có sàn sử dụng cao hơn mức ngập lụt từ 1,5m trở lên tính từ nền nhà; hoặc có nhà ở được hỗ trợ theo các chương trình, chính sách hỗ trợ nhà ở khác của Nhà nước,địa phương và các tổ chức, đoàn thể nhưng đã hư hỏng, xuống cấp, chưa kiên cố, chưa có sàn sử dụng cao hơn mức ngập lụt từ 1,5 m trở lên tính từ nền nhà;…được hỗ trợ 10 triệu đồng để xây dựng chòi, phòng trú bão. Giai đoạn 2021-2025, tỉnh Quảng Nam bố trí 100 tỷ đồng để hỗ trợ nhân dân xây dựng 10.000 chòi, phòng trú bão. Đến nay, đã xây dựng được 1.500 phòng ở trú bão, lụt tại 12 huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh. Hơn 8.000 phòng còn lại sẽ được triển khai từnay đến 2025./.
Tin cùng chuyên mục
Thức cùng mưa ngàn xứ Huế

Thức cùng mưa ngàn xứ Huế

Gần 25 năm đóng quân thực hiện nhiệm vụ xây dựng Khu Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) A So, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, các thế hệ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Đoàn KT-QP 92 (Quân khu 4) đã cống hiến tuổi thanh xuân, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hình ảnh các anh bộ đội cần mẫn đến các bản làng xa xôi để vận động, tuyên truyền, giúp đỡ đồng bào phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, bài trừ hủ tục... đã in đậm trong tâm trí của đồng bào các dân tộc nơi đây.