Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Quảng Nam: Quảng bá văn hóa dân tộc qua Liên hoan “Âm vang cồng chiêng”

Nguyệt Anh - 10:35, 30/06/2022

Huyện Nam Giang (tỉnh Quảng Nam) vừa tổ chức thành công Liên hoan “Âm vang cồng chiêng” lần thứ V năm 2022. Đây là một trong chuỗi các hoạt động của Năm Du lịch Quốc gia - Quảng Nam 2022 và Chào mừng kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Đảng bộ huyện Nam Giang (28/06/1949 - 28/06/2022).

Liên hoan "Âm vang cồng chiêng" quy tụ hơn 600 nghệ nhân.
Liên hoan "Âm vang cồng chiêng" quy tụ hơn 600 nghệ nhân.

Liên hoan không chỉ là dịp hội tụ, giao lưu những giá trị văn hóa độc đáo của các dân tộc bản địa trên địa bàn huyện, tập trung ở các dân tộc Cơ Tu, Giẻ Triêng (nhóm Ve, Tà riềng) và các dân tộc khác, mà còn là cơ hội để huyện quảng bá, giới thiệu đến bạn bè, du khách gần xa những tiềm năng kinh tế xã hội, giá trị lịch sử, văn hóa của các dân tộc huyện Nam Giang đã gìn giữ, bảo tồn và phát huy trong quá trình xây dựng quê hương giàu đẹp, góp phần vào việc phát triển văn hóa, du lịch trên địa bàn huyện.

Liên hoan "Âm vang cồng chiêng" cũng góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng trong bảo tồn di sản văn hóa, vào công cuộc xây dựng đời sống văn hóa tinh thần phong phú, đa dạng bản sắc văn hóa truyền thống của địa phương.

Các hoạt động chính diễn ra trong khuôn khổ Liên hoan "Âm vang Cồng chiêng" gồm: Trưng bày hiện vật lịch sử, truyền thống văn hóa dân tộc và các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, văn hóa đặc trưng của địa phương; Thi trình diễn nghệ thuật Dệt thổ cẩm của các dân tộc; Thi nghệ thuật điêu khắc dân gian truyền thống trên gỗ của các dân tộc; Tái hiện nghi thức các lễ hội dân gian của các dân tộc trên địa bàn huyện; Thi trình diễn trang phục truyền thống và biểu diễn nghệ thuật dân gian; Thi ẩm thực truyền thống các dân tộc; Thi trình diễn nghệ thuật cồng chiêng, Đinh tuk của các dân tộc trên địa bàn; Thi đan lát truyền thống các dân tộc.

Một số hình ảnh tại Liên hoan:

Nghệ nhân trình diễn điêu khắc gỗ
Nghệ nhân trình diễn điêu khắc gỗ
Trình diễn dệt thổ cẩm
Trình diễn dệt thổ cẩm
Các diễn viên trẻ đến từ các xã tham gia Liên hoan.
Các diễn viên trẻ đến từ các xã tham gia Liên hoan.
Tin cùng chuyên mục
Đặc sắc Festival “Cù Lao Chàm - Mùa Ngô đồng đỏ”

Đặc sắc Festival “Cù Lao Chàm - Mùa Ngô đồng đỏ”

Lễ đón nhận danh hiệu Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia nghề đan võng ngô đồng sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Festival “Cù Lao Chàm - Mùa Ngô đồng đỏ” 2024 tại xã đảo Tân Hiệp (Quảng Nam).