Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Ayun Pa (Gia Lai): Tổ chức Hội thi văn hóa cồng chiêng các DTTS thị xã lần thứ II năm 2022

Ngọc Thu - 16:28, 17/06/2022

Sáng 17/6, tại Quảng trường 19/3, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao thị xã Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức Hội thi văn hóa cồng chiêng các DTTS lần thứ II năm 2022.

Tham gia Hội thi có 260 nghệ nhân đến từ 7 đoàn trên địa bàn thị xã Ayun Pa
Tham gia Hội thi có 260 nghệ nhân đến từ 7 đoàn trên địa bàn thị xã Ayun Pa

Tham gia Hội thi có 7 đoàn với 260 nghệ nhân, diễn viên quần chúng đến từ các xã, phường trên địa bàn thị xã. Các đội thi sẽ tham gia một số nội dung: Đan lát, tạc tượng, dệt thổ cẩm, hát dân ca, biểu diễn nhạc cụ dân tộc.

Nghệ nhân say mê tạc tượng tại Hội thi
Nghệ nhân tạc tượng tại Hội thi

Đặc biệt, phần thi diễn xướng cồng chiêng sẽ diễn ra từ 17 - 20 giờ cùng ngày tại tuyến đường Nguyễn Huệ (đối diện khu hành chính thị xã). Ban tổ chức Hội thi đã phục dựng lại các mô hình nhà mồ, nhà sàn, tượng gỗ… để tái hiện lại không gian văn hóa cồng chiêng ngay tại Quảng trường.

Các nghệ nhân tham gia nội dung dệt thổ cẩm
Các nghệ nhân tham gia nội dung dệt thổ cẩm

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Lại Quang Minh, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao thị xã Ayun Pa, nhấn mạnh: “Hội thi là dịp đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS trên địa bàn thị xã, nâng cao lòng tự hào về bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc, nhất là đối với thế hệ trẻ. Đây cũng là dịp để đồng bào các DTTS nhiều thế hệ tại thị xã gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và thắt chặt tình đoàn kết, phát triển văn hóa, giới thiệu, quảng bá giá trị di sản văn hóa truyền thống của dân tộc đến với bạn bè trong và ngoài tỉnh, góp phần phát triển kinh tế, du lịch tại địa phương”.

Tin cùng chuyên mục
Hiến đất để đường thông, bản đẹp

Hiến đất để đường thông, bản đẹp

Với người Bru-Vân Kiều, đặc biệt là những hộ nghèo thì đất là tài sản vô cùng quý. Thế nhưng, để có đường thông, bản đẹp, thời gian qua đã có rất nhiều hộ đồng bào Bru-Vân Kiều ở Quảng Trị tự nguyện hiến đất vì lợi ích chung của cộng đồng.