Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Dân tộc- Tôn giáo

Quảng Ninh: Khai hội Xuân Yên Tử năm 2023

Mỹ Dung - 11:29, 31/01/2023

Sáng 31/1 (mùng 10 tháng Giêng), tại Tp. Uông Bí (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ Khai hội xuân Yên Tử 2023. Đây là lễ hội tâm linh lớn và kéo dài nhất khu vực phía Bắc, thu hút hàng nghìn Tăng ni, Phật tử, du khách trong và ngoài nước về Yên Tử trảy hội.

Ông Phạm Tuấn Đạt - Chủ tịch UBND Tp. Uông Bí phát biểu tại Lễ Khai hội Xuân Yên Tử 2023
Ông Phạm Tuấn Đạt - Chủ tịch UBND Tp. Uông Bí phát biểu tại Lễ Khai hội Xuân Yên Tử 2023

Tại Lễ Khai hội, các đại biểu cùng nhau ôn lại cuộc đời, công đức của Trần Nhân Tông - vị vua đã lãnh đạo quân và dân Đại Việt hai lần đánh thắng giặc Nguyên - Mông xâm lược. Khi đất nuớc đã thanh bình, Ngài đã tự nguyện rời ngai vàng lên núi Yên Tử xuất gia, lấy Phật danh là Điều Ngự Giác Hoàng, trở thành đệ nhất Tổ - Thiền phái Trúc Lâm. Tinh thần phật giáo của Thiền Phái Trúc Lâm vẫn còn sống mãi trong nền văn hóa dân tộc, trong đó nổi bật nhất là tinh thần nhập thế, giao thoa sống động giữa đời và đạo.

Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Lễ Khai hội
Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Lễ Khai hội

Phát biểu tại Lễ khai hội Xuân Yên Tử, ông Phạm Tuấn Đạt - Chủ tịch UBND Tp. Uông Bí nhấn mạnh: “Trải qua biết bao thăng trầm lịch sử, Yên Tử luôn ấp ủ trong mình hồn thiêng văn hóa Việt. Ngày nay, Yên Tử đã trở thành báu vật vô giá và là niềm tự hào không chỉ của người dân Quảng Ninh mà là của cả dân tộc”.

Lễ khai hội năm nay gồm các hoạt động rước kiệu, dâng lễ, với các nghi lễ tâm linh như gióng trống, thỉnh chuông, lễ chúc phúc đầu năm, lễ cầu quốc thái dân an, lễ đóng dấu thiêng Yên Tử...

Gióng trống thỉnh chuông Khai hội Yên Tử
Gióng trống thỉnh chuông Khai hội Yên Tử

Ngoài phần lễ sẽ được tổ chức trang trọng, phần hội năm nay cũng có nhiều hoạt động đặc sắc như đêm hội hoa đăng cầu nguyện quốc thái dân an; biểu diễn nghệ thuật, múa lân, múa rồng, võ thuật cổ truyền; các trò chơi dân gian; văn hóa ẩm thực dân tộc Dao Thanh Y dưới chân núi Yên Tử…

Hội Xuân Yên Tử năm nay có nhiều điểm mới, trong đó là Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức các hoạt động tâm linh ban đêm, như Lễ cầu an, lễ chúc phúc… kết hợp với một số tổ chức hình thành các chương trình về nguồn nhiều ý nghĩa.

Tin cùng chuyên mục
TP. Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động thăm hỏi gặp mặt đại diện cộng đồng Hồi giáo nhân tháng Lễ Ramadan

TP. Hồ Chí Minh: Nhiều hoạt động thăm hỏi gặp mặt đại diện cộng đồng Hồi giáo nhân tháng Lễ Ramadan

Tháng Ramadan là 1 trong 5 tín điều bắt buộc của những người theo đạo Hồi, là tháng mà các tín đồ Islam tự rèn luyện bản thân một cách thiết thực hơn, để trở thành một tín đồ tốt, một công dân tốt. Nhân dịp này, chính quyền và các ban, ngành của TP. Hồ Chí Minh đã có nhiều chuyến thăm hỏi, tặng quà, động viên đại diện các cộng đồng Hồi giáo trên địa bàn.