Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Dân tộc- Tôn giáo

Quảng Ninh: Khai hội Xuân Yên Tử năm 2023

Mỹ Dung - 11:29, 31/01/2023

Sáng 31/1 (mùng 10 tháng Giêng), tại Tp. Uông Bí (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ Khai hội xuân Yên Tử 2023. Đây là lễ hội tâm linh lớn và kéo dài nhất khu vực phía Bắc, thu hút hàng nghìn Tăng ni, Phật tử, du khách trong và ngoài nước về Yên Tử trảy hội.

Ông Phạm Tuấn Đạt - Chủ tịch UBND Tp. Uông Bí phát biểu tại Lễ Khai hội Xuân Yên Tử 2023
Ông Phạm Tuấn Đạt - Chủ tịch UBND Tp. Uông Bí phát biểu tại Lễ Khai hội Xuân Yên Tử 2023

Tại Lễ Khai hội, các đại biểu cùng nhau ôn lại cuộc đời, công đức của Trần Nhân Tông - vị vua đã lãnh đạo quân và dân Đại Việt hai lần đánh thắng giặc Nguyên - Mông xâm lược. Khi đất nuớc đã thanh bình, Ngài đã tự nguyện rời ngai vàng lên núi Yên Tử xuất gia, lấy Phật danh là Điều Ngự Giác Hoàng, trở thành đệ nhất Tổ - Thiền phái Trúc Lâm. Tinh thần phật giáo của Thiền Phái Trúc Lâm vẫn còn sống mãi trong nền văn hóa dân tộc, trong đó nổi bật nhất là tinh thần nhập thế, giao thoa sống động giữa đời và đạo.

Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Lễ Khai hội
Nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc tại Lễ Khai hội

Phát biểu tại Lễ khai hội Xuân Yên Tử, ông Phạm Tuấn Đạt - Chủ tịch UBND Tp. Uông Bí nhấn mạnh: “Trải qua biết bao thăng trầm lịch sử, Yên Tử luôn ấp ủ trong mình hồn thiêng văn hóa Việt. Ngày nay, Yên Tử đã trở thành báu vật vô giá và là niềm tự hào không chỉ của người dân Quảng Ninh mà là của cả dân tộc”.

Lễ khai hội năm nay gồm các hoạt động rước kiệu, dâng lễ, với các nghi lễ tâm linh như gióng trống, thỉnh chuông, lễ chúc phúc đầu năm, lễ cầu quốc thái dân an, lễ đóng dấu thiêng Yên Tử...

Gióng trống thỉnh chuông Khai hội Yên Tử
Gióng trống thỉnh chuông Khai hội Yên Tử

Ngoài phần lễ sẽ được tổ chức trang trọng, phần hội năm nay cũng có nhiều hoạt động đặc sắc như đêm hội hoa đăng cầu nguyện quốc thái dân an; biểu diễn nghệ thuật, múa lân, múa rồng, võ thuật cổ truyền; các trò chơi dân gian; văn hóa ẩm thực dân tộc Dao Thanh Y dưới chân núi Yên Tử…

Hội Xuân Yên Tử năm nay có nhiều điểm mới, trong đó là Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức các hoạt động tâm linh ban đêm, như Lễ cầu an, lễ chúc phúc… kết hợp với một số tổ chức hình thành các chương trình về nguồn nhiều ý nghĩa.

Tin cùng chuyên mục
An Giang: Công an tỉnh thăm, chúc mừng Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo

An Giang: Công an tỉnh thăm, chúc mừng Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo

Chiều ngày 2/1/2024, Đoàn công tác của Công an tỉnh An Giang do Đại tá Nguyễn Thanh Hà - Phó Giám đốc Công an tỉnh làm Trưởng đoàn đến thăm, tặng quà và chúc mừng Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo, nhân dịp Đại lễ Đản sinh Đức Huỳnh Giáo chủ Phật giáo Hòa Hảo lần thứ 104 (25/11 âm lịch). Tiếp đoàn có ông Nguyễn Tấn Đạt - Trưởng Ban Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo và các thành viên Ban Trị sự Trung ương.