Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Dân tộc- Tôn giáo

Sắc màu tranh Phật chùa Khmer

Phương Nghi - Ngân Nhi - 16:09, 19/07/2021

Chùa Khmer Nam bộ là trung tâm sinh hoạt tôn giáo, văn hoá của cộng đồng. Trong các ngôi chùa Khmer được trang trí những bức tranh vẽ kín các mặt tường gian chính điện rất sống động với nhiều sắc màu.

Tranh Phật Thích Ca Mâu Ni trên tọa sen
Tranh Phật Thích Ca Mâu Ni trên tọa sen

Theo Nghệ nhân dân gian Khmer Lý Lết, nội dung các bức tranh Phật được trang trí trong chùa Khmer chủ yếu kể lại cuộc đời của Đức Phật Thích Ca từ lúc mới sinh cho đến khi tu thành đạo hạnh. Trên trần của chính điện cũng được vẽ những bức họa về cảnh giao đấu giữa các Tiên nữ và Chằn (nhân vật biểu trưng cho cái ác), cảnh tiên làm lễ, cảnh dâng hoa...

Tranh tường Thái tử (con Vua Tịnh Phạn) có một sức khỏe hơn người, một trí thông minh xuất chúng từ nghề văn cho đến nghiệp võ
Tranh tường Thái tử (con Vua Tịnh Phạn) có một sức khỏe hơn người, một trí thông minh xuất chúng từ nghề văn cho đến nghiệp võ

“Mỗi bức tranh Phật của người Khmer đều có gắn liền với một câu chuyện rất cụ thể, kể về lòng nhân ái, cái thiện, cái ác, tình yêu thương kính trọng tổ tiên và nguồn cội. Nội dung bức tranh luôn hướng con người đến cái thiện và mong tất cả chúng sinh hãy yêu thương, sẻ chia và giúp đỡ nhau”, Nghệ nhân dân gian Khmer Lý Lết giải thích.

Bức tranh mang nội dung: Vua Tịnh Phạn vương còn làm lễ thành hôn cho Thái tử với một công chúa tuyệt đẹp và vô cùng đức hạnh là Công chúa Da Du Ða La- con vua Thiện Giác.
Bức tranh mang nội dung: Vua Tịnh Phạn vương làm lễ thành hôn cho Thái tử với một công chúa tuyệt đẹp và vô cùng đức hạnh là Công chúa Da Du Ða La- con vua Thiện Giác.

Những bức tranh trên tường mang tư tưởng đạo Phật sâu sắc, được tạo tác bằng những bàn tay tài hoa của các nghệ nhân dân gian Khmer. Hầu hết họ được truyền nghề trong thời gian tu học tại chùa. Tuy nhiên, trong quá trình sáng tạo nghệ thuật, người nghệ nhân không rập khuôn theo các mẫu cổ điển mà còn thổi vào tranh nguồn cảm hứng vô tận, phản ánh nhân sinh quan của từng lớp tư duy, nhận thức của người nghệ sĩ.

Ông Sơn Sal, A cha chùa Luông Bassac Bãi Xàu (thị trấn Mỹ Xuyên, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) cho biết: “Những bức tranh trong chùa Khmer rất dễ hiểu, dễ cảm thụ và dễ dàng hòa nhập vào đời sống cộng đồng. Những bức tranh này đã góp phần giáo dục một lối sống thanh sạch, hướng thiện sâu sắc theo tư tưởng Phật giáo. Mỗi bức tranh tuy đơn giản nhưng bao hàm trong nó là một câu chuyện về đức Phật, về những khó khăn, gian khổ và sự hy sinh trong cuộc đời tu hành, đắc đạo của đức Phật”.

Tranh tường Phật Thích Ca Mâu Ni đi khất thực & truyền đạo.
Tranh tường Phật Thích Ca Mâu Ni đi khất thực & truyền đạo.