Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Khoa học - Công nghệ

Sáng kiến Beyond2020 cải thiện khả năng tiếp cận nguồn nước sạch cho 10.000 người Việt Nam

PV - 08:05, 05/10/2023

Với mục đích tăng cường nỗ lực hướng tới các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) của Liên Hợp Quốc, Beyond2020 - sáng kiến nhân đạo do UAE khởi xướng, đã lắp đặt các nguồn nước ngọt bền vững với môi trường tại các cộng đồng ở vùng nông thôn Việt Nam, cung cấp nước sạch cho 10.000 người.

Sáng kiến Beyond2020 cải thiện khả năng tiếp cận nguồn nước sạch cho 10.000 người Việt Nam - Ảnh 1.
Sáng kiến Beyond2020 cải thiện khả năng tiếp cận nguồn nước sạch cho 10.000 người Việt Nam - Ảnh 1.

Được phát động bởi Giải thưởng bền vững Zayed (Zayed Sustainability Prize) phối hợp với một số tổ chức hàng đầu, sáng kiến Beyond2020 kế thừa và phát huy di sản nhân đạo của Sheikh Zayed bin Sultan Al Nahyan, cố Tổng thống Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), bằng cách đóng góp công nghệ và giải pháp bền vững cho các cộng đồng dễ bị tổn thương trên toàn thế giới. Việt Nam là quốc gia triển khai Beyond2020 lần thứ 16.

Về việc lắp đặt tại Việt Nam, Tiến sĩ Bader Al Matrooshi, Đại sứ UAE tại Việt Nam cho biết: "Cả UAE và Việt Nam đều có quyết tâm mạnh mẽ trong việc thúc đẩy các giải pháp đổi mới sáng tạo nhằm giải quyết khẩn trương các thách thức cấp bách trong việc tạo dựng môi trường phát triển bền vững. Khi mở rộng khả năng tiếp cận nguồn nước đến các cộng đồng nông thôn Việt Nam thông qua việc lắp đặt các bộ lọc nước tiên tiến, chúng tôi không chỉ giải quyết một nhu cầu cấp thiết mà còn thúc đẩy khả năng phục hồi và an sinh"

Theo ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Đại sứ Việt Nam tại UAE, việc cung cấp nước uống an toàn cho người dân Việt Nam là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Việt Nam. Sáng kiến Beyond2020, đã mang lại nguồn nước uống an toàn cho 10.000 người dân địa phương, là một bước quan trọng để mở ra khả năng tiếp cận các nguồn nước bền vững có thể giúp đồng bào chúng tôi ở vùng sâu vùng xa có một cuộc sống khỏe mạnh và năng suất hơn.

Ông Amine Bel Hadj Soulami, Giám đốc điều hành của Ngân hàng BNP Paribas Trung Đông và Châu Phi, một đối tác của sáng kiến này cho biết, khi tác động của biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng, hàng triệu người phải đối mặt với những thách thức lớn hơn về các hiện tượng cực đoan, ảnh hưởng đến sức khỏe, an ninh lương thực, an ninh sinh kế và an ninh nguồn nước. "Đây là lý do tại sao hơn bao giờ hết, chúng ta phải hợp tác với các đối tác toàn cầu, chẳng hạn như Beyond2020 để tạo ra tác động thực sự và có khả năng mở rộng".

Tám hệ thống lọc nước được phát triển bởi Safe Water Cube, một tổ chức phi lợi nhuận toàn cầu đã lọt vào chung kết Giải thưởng Bền vững Zayed 2019 ở hạng mục Nước, hiện đang được sử dụng để cung cấp nước sạch cho 5 ngôi làng và 3 trường học ở tỉnh Quảng Nam, Việt Nam.

Theo Hiệp hội Agir Ensemble có trụ sở tại Pháp, tổ chức đã phát triển chương trình Safe Water Cube, một bồn nước Safe Water Cube có thể cung cấp 1.000 lít nước sạch mỗi giờ và cung cấp nước sạch cho một ngôi làng có dân số lên đến 1.000 người.

Các bồn nước với năng lượng được cung cấp từ một máy bơm tay sẽ lọc vi khuẩn, vi rút và các tạp chất khác từ nước thông qua các bộ lọc khác nhau mà không sử dụng hóa chất độc hại hoặc nguồn điện.

Bên cạnh việc cung cấp nước uống an toàn cho người dân tỉnh Quảng Nam, chương trình Safe Water Cube cũng đã đào tạo 26 người, gồm 14 nam và 8 nữ về cách sử dụng, bảo trì, bảo dưỡng bồn nước.

Tổ chức này đã chọn ra 5 ngôi làng và 3 trường học để cung cấp các bồn nước. Đó là thôn A Bát, xã Chà Vàl, huyện Nam Giang; thôn Pả Đậu, TP Thạnh Mỹ, huyện Nam Giang; thôn Tân Đội, xã Đại Sơn, huyện Đại Lộc; thôn Lập Thuận, xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc; thôn Ngọc Sơn Tây, xã Bình Phúc, huyện Thăng Bình; và 3 trường học ở các thôn Nhà Thờ Hoằng Phước, Đại Hồng, và Đại Lộc.

Đợt triển khai tại Việt Nam đánh dấu lần thứ ba các bồn nước Safe Water Cube được lắp đặt tại các cộng đồng vùng sâu vùng xa, chưa được phục vụ đầy đủ thông qua sáng kiến Beyond2020, đã cung cấp nước sạch ở Madagascar cho 8.500 người và ở Campuchia cho 4.400 người.

Tin cùng chuyên mục
Nhóm bạn trẻ Team Lee tri ân phục dựng di ảnh của những liệt sĩ

Nhóm bạn trẻ Team Lee tri ân phục dựng di ảnh của những liệt sĩ

Những di ảnh liệt sĩ mờ nhạt, hoen ố, thậm chí rách nát, giờ đây được hồi sinh đầy cảm động bằng công nghệ hiện đại bởi các bạn trẻ của nhóm Team Lee. Với niềm đam mê lịch sử, kỹ năng kỹ thuật số và trái tim đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ, các thành viên nhóm Team Lee đã chung tay phục dựng ảnh chân dung liệt sĩ để trao tặng thân nhân họ, mang đến cho thế hệ mai sau hình ảnh chân thực và xúc động về những con người đã hy sinh xương máu vì độc lập của Tổ quốc thân yêu.