Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Sơ kết chương trình Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi

Văn Hoa - 02:44, 29/01/2024

Ngày 28/1/2024, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam tổ chức Sơ kết chương trình Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi.

Gs.Ts. Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi Lễ
Gs.Ts. Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi Lễ

Chương trình có sự tham dự của Gs.Ts. Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế; Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương; Ts. Hà Anh Đức - Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam; ông Nitin Kapoor - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam và đại diện lãnh đạo các bộ ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố triển khai chương trình và ban lãnh đạo các bệnh viện tham gia chương trình.

Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Gs.Ts. Trần Văn Thuấn chia sẻ, chuyển đổi số là một trong những nội dung quan trọng của Bộ Y tế nhằm chăm sóc sức khỏe tốt hơn cho người dân… Ngành Y tế là một trong những ngành đi tiên phong trong chuyển đổi số. Trong những năm vừa qua ngành Y tế đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận trong công tác chuyển đổi số. Hiện nay, Bộ Y tế đã tiến hành thí điểm sổ sức khỏe điện tử tại TP Hà Nội, hướng tới ứng dụng trên cả nước… Điều này sẽ giúp người dân khám chữa bệnh nhanh chóng, thuận lợi hơn.

Lễ ký kết giữa Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam
Lễ ký kết giữa Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam

Theo Ts.Bs. Hà Anh Đức - Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, trong 3 năm đối phó với đại dịch Covid-19, các bác sĩ cũng đã làm quen và cũng hiểu rõ hơn vai trò dùng công nghệ thông tin (CNTT) trong khám, chữa bệnh và việc chuyển đổi số, thay đổi phương thức cũ sang mới. với các Chương trình như “Chuyển đổi số vì sức khỏe Phổi” và Chương trình Chăm sóc sức khỏe Tim mạch - Thận - Chuyển hóa “CAREME”, nhằm mục tiêu tiếp tục nâng cao năng lực chẩn đoán, cải thiện chất lượng điều trị, chăm sóc, và quản lý bệnh không lây nhiễm mạn tính thông qua việc triển khai các công cụ kỹ thuật số. Hướng tới một nền y tế bền vững, cùng nhau, chúng ta có thể và sẽ làm nên sự khác biệt. Hãy hành động ngay hôm nay vì một nền y tế đổi mới và sáng tạo, vì một Việt Nam khỏe mạnh.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam cũng công bố nền tảng sàng lọc bệnh phổi và các bệnh không lây nhiễm trên page phoikhoe.net và facebook page phoikhoe. Dự kiến chương trình sẽ hoàn thành khám, chụp X-quang sàng lọc bệnh cho 100.000 người dân trong tháng 2/2024.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế và anh Ngô Văn Cương, Bí thư ban chấp hành Trung ương Đoàn tặng Bằng khen của Ban bí thư Trung ương Đoàn cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong giai đoạn I của Chương trình
Gs.Ts. Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế và anh Ngô Văn Cương - Bí thư ban chấp hành Trung ương Đoàn tặng Bằng khen của Ban bí thư Trung ương Đoàn cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong giai đoạn I của Chương trình

Dịp này, Ban bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng tặng Bằng khen cho 4 tập thể và 9 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong giai đoạn I của chương trình.

Tại chương trình cũng diễn ra Lễ ký kết giữa Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam chương trình hợp tác kéo dài 05 năm, từ 2024 - 2029, theo đó Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam phát triển hợp tác song phương về y tế trong những lĩnh vực: đổi mới sáng tạo trong y tế và Chuyển đổi số; nghiên cứu khoa học về y tế; nâng cao năng lực chuyên môn cho nhân viên y tế; phòng và kiểm soát bệnh tật; phát triển hệ thống Y tế bền vững, trong đó có thể bao gồm những nghiên cứu và đề xuất các giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ y tế

Được triển khai từ ngày 19/11/2023 tại Thành phố Hồ Chí Minh, sau 2 tháng triển khai liên tục với sự tham gia của 25 bệnh viện trên địa bàn 5 tỉnh, thành phố, với 04 đợt khám bệnh tại cộng đồng. Chương trình đã đạt được nhiều kết quả: Khám và chụp X-quang phổi cho 64.268 người trên 40 tuổi / tổng số 66.878 người đăng ký; chỉ định chụp cắt lớp vi tính cho 1.641 ca, phát hiện 141 ca ung thư giai đoạn 1-3; chỉ định đo chức năng hô hấp cho 2.221 ca, phát hiện 456 ca lao, viêm phổi tắc nghẽn mạn tính và bất thường về phổi…