Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sức khỏe

Phát động Chiến dịch khám bệnh miễn phí cho đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai

Thúy Hồng - 18:05, 13/01/2024

Sáng 13/1, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ Phát động Chiến dịch khám bệnh miễn phí cho đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai.

GS.TS.Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Lễ phát động
GS.TS.Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Lễ phát động

Với mục đích chăm sóc sức khỏe hướng về người dân tại các huyện khó khăn trên địa bàn tỉnh Lào Cai, Bộ Y tế đã giao nhiệm vụ cho Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng phối hợp với Bệnh viện Sản Nhi Lào Cai tổ chức các hoạt động khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho phụ nữ, phụ nữ mang thai và trẻ em tại huyện Bắc Hà.

Phát biểu tại Lễ phát động, GS.TS.Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết: Trong những năm vừa qua, nhờ sự quan tâm, đầu tư của Đảng và Nhà nước, sự nỗ lực không ngừng của ngành y tế các cấp, công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản/ sức khỏe bà mẹ -trẻ em (CSSKSS/SKBM-TE) ở Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng: Tỷ lệ tử vong mẹ đã giảm trên 5 lần, từ mức 233/100.000 trẻ đẻ sống năm 1990 xuống còn trên 44/100.000 trẻ đẻ sống năm 2023. Trong giai đoạn nói trên, tỷ suất tử vong trẻ em dưới 5 tuổi đã giảm gần 4 lần, từ mức 58‰ xuống còn 18,2‰; tỷ suất tử vong trẻ em dưới 1 tuổi giảm từ 44‰ xuống còn 11,6‰; đồng thời tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em cũng giảm mạnh từ mức 53% xuống còn 11%.

Hệ thống khám bệnh, chữa bệnh chuyên ngành sản – nhi đã phát triển mạnh mẽ từ Trung ương đến cơ sở, nhiều thành tựu khoa học – kỹ thuật tiên tiến trên thế giới đã được nghiên cứu ứng dụng nhằm nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em, sức khỏe sinh sản của nhân dân.

Bà con đồng bào các dân tộc huyện Bắc Hà được khám bệnh miễn phí
Bà con đồng bào các dân tộc huyện Bắc Hà được khám bệnh miễn phí

Nhờ những thành tựu đó, Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là điểm sáng trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ và nay là các Mục tiêu phát triển bền vững về sức khỏe bà mẹ - trẻ em.

Bên cạnh những thành tựu như đã nêu trên, công tác CSSKBM-TE/SKSS còn gặp nhiều khó khăn, thử thách, đó là: Tử vong mẹ, tử vong trẻ em, suy dinh dưỡng trẻ em tuy đã giảm nhưng còn có sự chênh lệch, cách biệt rất lớn giữa các vùng, miền, giữa thành thị và nông thôn, giữa đồng bằng và miền núi, giữa các nhóm dân tộc. Số liệu điều tra, thống kê cho thấy tình trạng tử vong mẹ ở người dân tộc thiểu số cao gấp 7 lần so với người Kinh. Tỷ lệ tử vong trẻ em, suy dinh dưỡng trẻ em, đặc biệt là suy dinh dưỡng thể thấp còi ở khu vực miền núi vẫn cao gấp 2-3 lần so với mặt bằng chung toàn quốc.

Để tiếp tục thu hẹp khoảng cách giữa các vùng miền, từng bước đưa miền núi tiến kịp miền xuôi, triển khai Chương trình phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, trong đó có nhiều mục tiêu quan trọng về sức khỏe, dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em.

Do đó, để hỗ trợ cho các tỉnh miền núi thực hiện thành công các mục tiêu này, ngày 06/12/2023, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Quyết định 4440/QĐ-BYT phân công lại phạm vi chỉ đạo tuyến chuyên ngành sản phụ khoa, trong đó giao Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng hỗ trợ 5 tỉnh, bao gồm hai tỉnh miền núi là Lào Cai và Yên Bái.

Ngay sau khi nhận nhiệm vụ, bệnh viện Phụ sản Hải Phòng đã xây dựng kế hoạch tổ chức nhiều hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật y tế cho bệnh viện sản nhi tỉnh, các bệnh viện huyện của tỉnh Lào Cai và một số huyện của các tỉnh miền núi lân cận, trong đó có nhiều kỹ thuật quan trọng như xử trí cấp cứu sản khoa và sơ sinh, phẫu thuật nội soi tại bệnh viện tuyến huyện.

Lãnh đạo Bộ Y tế trao quà cho các bệnh nhân
Lãnh đạo Bộ Y tế trao quà cho các bệnh nhân


"Những hoạt động đó sẽ giúp cho các cơ sở y tế của các tỉnh miền núi nâng cao năng lực khám bệnh, chữa bệnh, mang dịch vụ y tế có chất lượng cao đến gần với người dân, tiếp tục góp phần giảm tử vong, tai biến ở bà mẹ và trẻ sơ sinh vùng đồng bào DTTS. Bên cạnh việc chuyển giao kỹ thuật, bệnh viện Phụ sản Hải Phòng còn kết hợp với bệnh viện Sản Nhi Lào Cai và bệnh viện các huyện miền núi như Bắc Hà, Si Ma Cai... tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, đó là những việc làm mang nhiều ý nghĩa thiết thực góp phần hiện thực hóa chủ trương xóa đói, giảm nghèo, ổn định kinh tế- xã hội, tăng cường đại đoàn kết các dân tộc của Đảng và Nhà nước" - Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Trước đó, vào chiều 12/1, cũng tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) đã diễn ra lễ chuyển giao các kỹ thuật xử trí cấp cứu sản khoa (cụ thể là chuyển giao kỹ thuật xử trí băng huyết sau sinh) giữa Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng và Bệnh viên Đa khoa, Trung tâm y tế huyện Bắc Hà.

Trong khuôn khổ chiến dịch khám bệnh miễn phí sẽ có khoảng 100 phần quà được gửi đến các bệnh nhân và khoảng 1.000 người được tham gia thăm khám miễn phí.

Tin cùng chuyên mục
Chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư tuyến giáp

Chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư tuyến giáp

Ung thư tuyến giáp là loại ung thư phổ biến nhất trong ung thư của các tuyến nội tiết. Đối với người bệnh ung thư tuyến giáp, ngoài các phương pháp điều trị thông thường cho tình trạng tuyến giáp, việc thực hiện chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, ưu tiên thực phẩm lành mạnh, không hút thuốc, tập thể dục thường xuyên… là rất quan trọng. Những biện pháp này có tác động tích cực, giúp người bệnh phục hồi sức khỏe và làm giảm khả năng ung thư tái phát.