Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Người có uy tín

Sóc Trăng: Người có uy tín chung tay xây dựng nông thôn mới

Ngọc Thu - 15:35, 15/08/2022

Sóc Trăng là tỉnh có đông đồng bào DTTS sinh sống, chiếm hơn 35% dân số (trong đó dân tộc Khmer chiếm hơn 30%). Những năm qua, bằng uy tín cá nhân và những việc làm cụ thể, những Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Sóc Trăng đã và đang phát huy vai trò gương mẫu, đi đầu phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), xóa đói, giảm nghèo.

Ông Trần Liêu (bìa trái) Người có uy tín ở ấp Bưng Triết, xã Liêu Tú, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng có nhiều đóng góp trong phong trào xây dựng NTM ở địa phương
Ông Trần Liêu (bìa trái) Người có uy tín ở ấp Bưng Triết, xã Liêu Tú, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng có nhiều đóng góp trong phong trào xây dựng NTM ở địa phương

Nhờ sớm nhận thức được đầy đủ, kịp thời các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về phát triển nông nghiệp – nông dân – nông thôn, nhiều Người có uy tín trong đồng bào Khmer Sóc Trăng đã phát huy mạnh mẽ khả năng, vai trò của mình trong việc hình thành và phát triển phong trào thi đua xây dựng NTM bằng nhiều việc làm, hành động cụ thể.

Điển hình trong phong trào xây dựng NTM là ông Trần Liêu (còn gọi là chú Hai Liêu), Người có uy tín ở ấp Bưng Triết, xã Liêu Tú, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng. Ở cái tuổi 75 nhưng nhìn ông Trần Liêu trông vẫn rất khỏe khoắn.

Từ năm 1990, sau khi nghỉ chế độ về tham gia công tác xã hội ở địa phương đến nay, ông đã vận động xây dựng được trên 15 cây cầu giao thông nông thôn trên địa bàn xã Liêu Tú, mỗi cây cầu có trị giá từ 40.000.00 đến 300.000.000 đồng.

Ông Trần Liêu chia sẻ: Với chú, việc vận động kinh phí để làm cầu, làm đường trước hết là để cho con, em trong ấp đến trường được thuận tiện hơn. Qua theo dõi truyền thông, thấy một số địa phương xây dựng NTM, chú càng có thêm động lực vận động bà con cùng nhau cố gắng làm nhiều hơn nữa. 

Trong công tác an sinh xã hội, từ việc nhỏ đến việc lớn, nếu khả năng làm được thì chú quyết tâm làm đến cùng, không ngại khó khăn. Ngày nào bà con còn tín nhiệm thì chú vẫn còn tiếp tục đứng ra vận động bà con cùng nhau tham gia xây dựng NTM.

Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác vận động xây dựng NTM, ông nói: Việc vận động của mình khi thực hiện các công trình luôn đảm bảo tính minh bạch, rõ ràng. Tại những dịp bà con tổ chức “Lễ cầu an, đám làm phước”, ông đều tranh thủ thông báo danh sách những hộ đóng góp cho cộng đồng, nhờ đó mà thu, chi của nguồn quỹ rất rõ ràng và nhận được sự tín nhiệm cao của bà con trong ấp.

Từ năm 1990 đến nay, ông đã cùng với chính quyền và bà con xây dựng, sửa chữa được 9 công trình cầu bê tông, làm được 2.232m đường, với tổng số tiền 1 tỷ 239 triệu đồng. Làm cầu, đường giao thông nông thôn xong, ông còn vận động bà con trong ấp Bưng Triết xây dựng đoạn đường “Thắp sáng đường quê”, theo đó có 204 hộ tham gia với hơn 40 bóng đèn được gắn trong ấp, mỗi tháng chỉ tốn từ 200.000 đến 300.000 ngàn đồng, bóng đèn được thắp từ 17h tối đến 21h tối thì tắt. Từ khi có bóng đèn đường, tình trạng mất an ninh trật tự, tai nạn giao thông ban đêm trong ấp giảm hẳn.

Còn với người dân ở xã Tham Đôn (huyện Mỹ Xuyên), nhiều năm qua đã xem ông Lâm Văn Phấn ở ấp Tắc Gồng là một người đầy tâm huyết, không ngừng cống hiến và đồng hành cùng chính quyền trong xây dựng NTM.

Bởi những năm qua, ông Phấn đã trực tiếp đóng góp, vận động bà con phum sóc, mạnh thường quân, với gần 600 triệu đồng để xây dựng các công trình phục vụ dân sinh, như xây 5 cây cầu bê tông cốt thép, 4 con lộ bê tông và cấp phát hàng chục tấn lúa cho người nghèo, khó khăn…

Diện mạo nông thôn mới tại Sóc Trăng hôm nay
Diện mạo nông thôn mới tại Sóc Trăng hôm nay

Thời gian qua, Người có uy tín trong đồng bào DTTS Sóc Trăng thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đồng bào các DTTS thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đặc biệt là các phong trào xây dựng NTM, phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

Đội ngũ Người có uy tín đã có những đóng góp quan trọng trong phong trào xây dựng NTM ở địa phương. Đến nay, toàn tỉnh có 58/80 xã đạt chuẩn NTM, chiếm 72,25%; 9 xã NTM nâng cao, chiếm 11,25%; các xã còn lại đều đạt trên 15 tiêu chí. Có 3 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ NTM. Thu nhập bình quân đầu người đạt 37,17 triệu đồng/người/năm, tăng gấp 2 lần so với trước khi triển khai chương trình; tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh từ 22,31% xuống còn 1,64% vào cuối năm 2021.

Trong 3 năm (2019-2021), những Người có uy tín đã vận động xây 170 cây cầu nông thôn, xây và sửa chữa 62 căn nhà cho hộ nghèo, khoan giếng nước và các công trình phúc lợi dân sinh khác..., với tổng kinh phí 8 tỷ đồng, đóng góp cùng địa phương thực hiện có hiệu quả phong trào xây dựng NTM. 

Ngoài ra, Người có uy tín tích cực vận động các mạnh thường quân, nhà hảo tâm đóng góp thực hiện chính sách an sinh xã hội với số tiền trên 72 tỷ đồng, chăm lo cho hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn giúp họ có điều kiện vươn lên trong cuộc sống.

Với những đóng góp tích cực của đội ngũ Người có uy tín, hy vọng rằng, trong thời gian tới, những Người có uy tín sẽ tiếp tục phát huy tốt vai trò của mình trong vận động Nhân dân tích cực tham gia đóng góp xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.