Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Thời sự

"Sứ mệnh của thế hệ hiện nay là phải vun đắp tình hữu nghị giữa hai nước ngày càng bền chặt, không bao giờ thay đổi"

Hoàng Quý - 19:04, 26/03/2021

Đó là nhấn mạnh, nhắn nhủ của Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến tại buổi gặp mặt, tiếp đón đoàn đại biểu cán bộ quản lý, giáo viên, học sinh, lưu học sinh nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đang học tại Trường Hữu nghị T78. Buổi gặp mặt diễn ra ngày 26/3 tại Ủy Ban Dân tộc.

Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến phát biểu tại buổi gặp mặt
Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến phát biểu tại buổi gặp mặt

Tham dự buổi gặp mặt, về phía UBDT còn có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh cùng lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT. Về phía đoàn đại biểu Trường Hữu nghị T78 có TS. Lê Phú Thắng, Hiệu trưởng nhà trường; ông Alounthong THIPBOUNPHANH, Hiệu đoàn trưởng Đoàn lưu học sinh cùng cán bộ, giáo viên, học sinh, lưu học sinh của trường.

Tại buổi gặp mặt, TS. Lê Phú Thắng đã báo cáo với Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT về quá trình xây dựng, phát triển và thực hiện các nhiệm vụ chính trị của Trường Hữu nghị T78 thời gian qua. Nổi bật nhất, trong 5 năm học gần đây, nhà trường có quy mô ổn định 40 lớp với tổng số 1300 học sinh, sinh viên. Tổng số cán bộ nhà trường là 165 cán bộ. Tuyển sinh hàng năm với quy mô 550 học sinh, sinh viên trong đó có: 350 học sinh DTTS và 200 lưu học sinh Lào.

Quang cảnh buổi gặp mặt
Quang cảnh buổi gặp mặt

Đối với nhiệm vụ giáo dục phổ thông dân tộc nội trú, mặc dù còn nhiều khó khăn song nhà trường, đội ngũ các thầy cô không ngừng nỗ lực phấn đấu, nâng cao chất lượng dậy và học. Trong kỳ thi THPT quốc gia 2 năm gần đây, trường liên tiếp có các em học sinh là thủ khoa đầu vào của các trường Đại học, nhiều học sinh đỗ vào các trường đại học, học viện với số điểm cao.

Đào tạo dự bị tiếng Việt cho lưu học sinh Lào, nhà trường đã có nhiều đổi mới trong giảng dậy. Hiện nay, trường đang xây dựng tiến tới hoàn thiện bộ Giáo trình Tiếng Việt theo hướng tăng cường tình thực hanh và phù hợp với khung năng lực tiếng Việt dành cho người nước ngoài của Bộ GD&ĐT. Đây có thể coi là bước đột phá nâng cao chất lượng, khẳng định thương hiệu của nhà trường trong đào tạo tiếng Việt cho người nước ngoài nói chung, lưu học sinh Lào nói riêng.

Tại buổi gặp mặt, các em lưu học sinh Lào bày tỏ niềm vinh dự, tự hào khi được đến thăm UBDT, được Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT đón tiếp. Chia sẻ với Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT các lưu học sinh Lào cho biết: các em nhận được sự quan tâm, hỗ trợ tận tình của Ban Giám hiệu, các thầy cô giáo và các bạn trong trường; được tham gia nhiều hoạt động, phong trào do nhà trường tổ chức. Nhờ đó, các em có điều kiện để hiểu thêm về truyền thống, văn hóa tốt đẹp của đất nước Việt Nam anh em.

"Sứ mệnh của thế hệ hiện nay là phải vun đắp tình hữu nghị giữa hai nước ngày càng bền chặt, không bao giờ thay đổi" 2

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến cảm kích trước bề dày lịch sử, những thành tựu mà thầy và trò Trường Hữu nghị T78 đã đạt được trong 63 năm xây dựng và phát triển; đặc biệt sứ mệnh lịch sử của trường là đào tạo các thế hệ học sinh, sinh viên để tạ nguồn cán bộ lâu dài cho vùng DTTS và miền núi cũng như nước bạn Lào. Nhân dịp này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT đề nghị Trường Hữu nghị T78 tiếp tục tăng cường tổ chức cho các em lưu học sinh, học sinh của trường đi giao lưu, học hỏi để các em hiểu rõ hơn nữa về đời sống, văn hóa của người Việt Nam; thành lập các câu lạc bộ nói tiếng DTTS trong trường để các em giao lưu, giữ gìn tiếng nói, chữ viết của dân tộc mình…     

Đồng thời, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh, Việt Nam và Lào là hai nước anh em có quan hệ lâu dài, hiện được nâng lên một tầm cao mới, được xác định là mối quan hệ vĩ đại. Xứ mệnh của thế hệ hiện nay là phải vun đắp tình hữu nghị giữa hai nước ngày càng bền chặt, không bao giờ thay đổi.  


Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm hỏi người dân vùng lũ xã Liên Minh

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm hỏi người dân vùng lũ xã Liên Minh

Chiều 22/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cùng Đoàn công tác của Trung ương đã đến thăm và động viên Nhân dân vùng lũ xã Liên Minh, thị xã Sa Pa tỉnh Lào Cai. Cùng đi có: Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải; lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu II; lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai.