Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Sự thật về thông tin ruộng lúa tự bốc cháy tại Gia Lai?

T.H - 21:01, 24/06/2024

Liên quan đến hiện tượng mặt ruộng tự bốc khói, cháy ở xã Bar Măih, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai, lãnh đạo xã cho biết đây là hiện tượng bình thường, không như những thông tin về "ngày tận thế" lan truyền trên mạng xã hội, gây hoang mang cho người dân.

(TH) Sự thật về thông tin ruộng lúa tự bốc cháy tại Gia Lai?

Một số người đã đến quay clip đăng tải video, kèm theo đó rất nhiều bình luận gây hoang mang, lo lắng cho người dân. Các trang mạng xã hội có lượng truy cập lớn làm các clip dẫn dắt câu chuyện khiến người dân tò mò, chia sẻ, phát tán rộng rãi.

Ông Nguyễn Văn Thương - Chủ tịch UBND xã Bar Măih (huyện Chư Sê, Gia Lai) cho biết, đã chỉ đạo cho lực lượng công an xã kiểm tra, xác minh tin đồn về việc mặt đất tự phát lửa trên cánh đồng Khơm (làng Phăm Kleo Ngol, xã Bar Măih.)

Theo xác minh, khu vực này có phong tầng, phong hóa theo thời gian nên trong lớp đất ở cánh đồng có “than bùn” (đây là loại tạp chất có chứa nhiều chất phốt pho) nên dễ gây cháy, kết hợp với thời tiết hanh khô và việc người dân đốt dọn rơm rạ dẫn đến cháy âm ỉ. Do đó, chính quyền địa phương đã đề nghị người dân cảnh giác trước những thông tin bịa đặt, sai sự thật.