Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Tác giả kịch bản phim “Biệt động Sài Gòn”, “Đêm hội Long Trì” qua đời

PV - 08:15, 16/05/2022

Nhà văn, nhà biên kịch Lê Phương, một trong những tác giả kịch bản kỳ cựu của điện ảnh Việt Nam, người từng gắn bó với bộ phim 4 tập “Biệt động Sài Gòn” cũng như nhiều tác phẩm điện ảnh đình đám khác như “Đêm hội Long Trì”, “Nơi gặp gỡ của tình yêu”, “Cơn lốc biển”… đã qua đời tối 14/5.

Nhà biên kịch Lê Phương. (Ảnh: Gia đình cung cấp)
Nhà biên kịch Lê Phương. (Ảnh: Gia đình cung cấp)

Theo thông tin từ Hãng phim truyện Việt Nam, nhà biên kịch Lê Phương trút hơi thở cuối cùng lúc 20 giờ 44 phút ngày 14/5, thọ 89 tuổi.

Nhà văn Lê Phương tên thật là Nguyễn Văn Tiến, sinh năm 1933 tại Đông Anh (Hà Nội). Ông tham gia quân đội từ năm 16 tuổi, từng gia nhập đơn vị khảo sát chuẩn bị chiến trường cho Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Năm 23 tuổi, ông hoạt động trong vai trò một chiến sĩ đặc tình thuộc Cục Bảo vệ chính trị Bộ Quốc phòng.

Năm 1960, ông trở thành nhà báo rồi nhà văn chuyên viết về công nhân. Cuốn tiểu thuyết đầu tiên về vùng mỏ “Bất khuất" của ông được Nhà xuất bản Lao Động in lần đầu vào năm 1963.

Từ năm 1963-1978, nhà văn Lê Phương đã cho ra đời khoảng 7 cuốn tiểu thuyết với đủ các lĩnh vực liên quan đến kiến thức chuyên môn sâu như: "Pháo đài 44" (về các chiến sĩ pháo cao xạ bảo vệ cầu Hàm Rồng, 1965), "Thung lũng Cô Tan" (ngành địa chất, 1973), "Bạch Đàn" (ngành lâm nghiệp, 1975), "Ngã Ba thời gian" (ngành thủy lợi, 1978), "Bông mai mùa lạnh", "Vết xích đường mòn"…

Năm 1977, ông Lê Phương bén duyên với điện ảnh và trở thành tác giả của nhiều kịch bản phim gây ấn tượng mạnh với khán giả. Trước khi cùng Nguyễn Thanh viết 4 tập "Biệt động Sài Gòn", ông viết nhiều kịch bản điện ảnh như "Nơi gặp gỡ của tình yêu", "Cơn lốc biển" (chuyển thể từ tiểu thuyết "Bất khuất"), "Câu lạc bộ không tên", " Đêm hội Long Trì" ...

Khi phim truyền hình lên ngôi, nhà biên kịch Lê Phương chuyển hướng viết kịch bản phim truyền hình như "Giọt nước mắt giữa hai thế kỷ", "Sống mãi với Thủ đô", "Con nhện xanh", "Ngã ba thời gian".

Nhà biên kịch Lê Phương là chồng của nhà biên kịch Trịnh Thanh Nhã, hai người cùng làm việc tại Hãng phim truyện Việt Nam. Hai nhà biên kịch vừa là đồng nghiệp vừa là bạn đời ấy cũng đã có cùng nhau những kịch bản viết chung, trong đó có các kịch bản phim truyền hình kể trên./.