Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Công tác Dân tộc

Tạo điều kiện để đồng bào Khmer đón Tết cổ truyền vui tươi, đoàn kết

PV - 22:11, 04/04/2023

Ngày 4/4, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã có văn bản chỉ đạo về việc đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer Nam Bộ năm 2023. Theo đó, các cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động là người dân tộc Khmer trên địa bàn được nghỉ ba ngày, từ 14 - 16/4/2023.

Tết Chôl Chnăm Thmây của người Khmer - Ảnh minh họa
Tết Chôl Chnăm Thmây của người Khmer - Ảnh minh họa

Để tạo không khí vui tươi, phấn khởi, an toàn và giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc của đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, các sở, ban, ngành chức năng có liên quan phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các tổ chức đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động nắm tình hình, có kế hoạch hỗ trợ tạo điều kiện cho gia đình chính sách, đồng bào dân tộc Khmer đón Tết cổ truyền trên tinh thần “Vui tươi, đoàn kết, an toàn và tiết kiệm”.

Ban Dân tộc và Tôn giáo chủ trì, phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh có thư chúc Tết đồng bào nhân dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2023; tổ chức họp mặt các vị Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Achar, Ban Quản trị chùa, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang là người dân tộc Khmer đã nghỉ hưu và đang công tác ở các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh. Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh phối hợp với Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tuyên truyền, vận động các vị chức sắc, chức việc, đồng bào tổ chức các hoạt động đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2023 bảo đảm an toàn, tiết kiệm.

Các huyện, thị xã, thành phố tổ chức hỗ trợ kinh phí đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang là người dân tộc Khmer đã nghỉ hưu và đang công tác tại các cơ quan, đơn vị cấp huyện, cấp xã (kể cả ngành dọc trực thuộc các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh; trừ các Trường THPT và PTDT Nội trú) trên địa bàn với mức 500.000 đồng/người để đón Tết cổ truyền. Đồng thời, các địa phương tạo điều kiện cho tất cả đồng bào người Khmer trong tỉnh có điều kiện đón Tết vui tươi, đầm ấm.

Theo Ban Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Bạc Liêu, để tạo điều kiện cho đồng bào dân tộc Khmer vui đón Tết cổ truyền, Ban đã phối hợp với Tỉnh Đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, các tổ chức từ thiện… đến thăm, tặng hàng ngàn suất quà cho đồng bào Khmer nghèo trên địa bàn tỉnh. Thông qua các chương trình, chính sách, sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào Khmer trên địa bàn ngày càng được cải thiện.

Tin cùng chuyên mục
Các dân tộc huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đoàn kết, đổi mới sáng tạo, hội nhập và phát triển bền vững

Các dân tộc huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) đoàn kết, đổi mới sáng tạo, hội nhập và phát triển bền vững

Sáng 12/6, huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS huyện lần thứ IV, năm 2024, với chủ đề “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”. Dự Đại hội có lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, Sở Nội vụ tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Tu Mơ Rông và 150 đại biểu DTTS tiêu biểu trên địa bàn huyện.