Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Tập trung phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm vụ Đông Xuân

T.Hợp - 10:39, 15/12/2020

Bộ Nông nghiệp và PTNT vừa có Chỉ thị 8711/CT-BNN-TY đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở, ngành, chính quyền các cấp của địa phương tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm vụ Đông Xuân.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo đó, dịch bệnh trên đàn vật nuôi diễn biến phức tạp, các địa phương cần hướng dẫn người chăn nuôi áp dụng chăn nuôi an toàn sinh học; vệ sinh, sát trùng chuồng trại bằng vôi bột, hóa chất; tổ chức Tháng tổng vệ sinh, sát trùng từ ngày 20-12-2020 đến 20-1-2021. Tiêm phòng cho đàn vật nuôi, bảo đảm ít nhất hơn 80% tổng đàn thuộc diện tiêm phòng được tiêm vắc-xin... Tăng cường công tác quản lý kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật; tổ chức ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trái phép...

Tại xã Hồng Thái, huyện Na Hang (Tuyên Quang) tổng đàn gia súc có 770 con. Ngay từ đầu mùa đông, xã đã tuyên truyền cho người dân tích trữ rơm rạ và thức ăn tươi như cỏ, ngô; hướng dẫn cách bổ sung cám gạo, bột ngô, chuối, nước ấm, nước muối để tăng sức đề kháng cho đàn gia súc khi nhiệt độ giảm sâu.

Tại tỉnh Lai Châu, các địa phương hướng dẫn người dân thu gom, dự trữ thức ăn; xây dựng, tu sửa, củng cố, che chắn chuồng trại; chuẩn bị các nguồn nhiệt (than, củi, trấu...) để sưởi ấm cho trâu, bò khi thời tiết rét đậm; đưa trâu, bò về nhốt khi thời tiết giá rét kéo dài; che phủ ni-lông cho mạ, không gieo cấy lúa khi nhiệt độ dưới 15oC.

Tỉnh Bắc Kạn yêu cầu các huyện, thành phố cần tuyên truyền người dân thực hiện biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng; chống đói, rét và dịch bệnh cho vật nuôi, thủy sản. Chuẩn bị nhân lực, vật tư sản xuất, thức ăn, chuồng trại, cây giống, con giống; kịp thời ứng phó khi thiên tai xảy ra.

Tỉnh Quảng Ninh phân công cán bộ về từng thôn, bản để hướng dẫn, đôn đốc cơ sở và người dân thực hiện chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống rét cho vật nuôi, cây trồng, thủy sản. Tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND cấp huyện phải chịu trách nhiệm nếu để gia súc, gia cầm, thủy sản, diện tích mạ đã gieo bị chết do nguyên nhân chủ quan, thiếu trách nhiệm trong việc phòng, chống rét.

Tỉnh Thanh Hóa khuyến cáo các hộ chăn nuôi không cho trâu, bò làm việc, chăn thả tự do ngoài trời khi thời tiết rét đậm, hướng dẫn nông dân thực hiện tốt các biện pháp chống rét cho mạ.

Tỉnh Quảng Nam, gần 2km bờ biển Cửa Lở (xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành) bị sạt lở, xâm thực vào đất liền gần 50m đe dọa hàng trăm hộ dân. Hiện, chính quyền các địa phương khuyến khích các hộ di dời đến nơi khác nhằm bảo đảm an toàn./.