Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Bạn đọc

Tăng cường kiểm soát dịch cúm gia cầm

Vân Hán - Thiên Đức - 09:42, 26/02/2020

Trong khi dịch bệnh Covid-19 chưa đi qua, ngành Nông nghiệp Việt Nam tiếp tục đối diện với dịch cúm gia cầm, gây thiệt hại kinh tế nặng nề. Thực trạng này cũng đòi hỏi các cấp ngành phải vào cuộc, đồng hành cùng người nông dân cả nước.

Người dân cần chú trọng vệ sinh chuồng trại để phòng tránh cúm gia cầm.
Người dân cần chú trọng vệ sinh chuồng trại để phòng tránh cúm gia cầm

Ghi nhận tại các trang trại gia cầm huyện Nông Cống (Thanh Hóa) những ngày này, là một không khí rất ảm đạm. Gia trại của ông Nguyễn Văn Sỹ, ở thôn Lai Thịnh, xã Tân Khang, huyện Nông Cống được xác định là nơi phát sinh dịch đầu tiên.

“Gia đình tôi đang lo lắng với gần 2.000 con gia cầm đã đến kỳ xuất chuồng buộc phải tiêu hủy do đã nhiễm bệnh. Bình quân mỗi con khoảng 2 - 3kg, thiệt hại lên tới vài trăm triệu đồng”, ông Sỹ cho biết.

Theo ông Sỹ, gia trại của ông hiện nay còn khoảng 6.000 con gia cầm vẫn an toàn, do gia đình đã tiêm phòng từ trước. Trong khu vực ổ dịch, toàn bộ lượng trứng gia cầm và thịt đều không được di chuyển đi đâu. Riêng gia đình ông tính thiệt hại mỗi ngày khoảng 7 triệu đồng tiền thức ăn để duy trì số lượng vịt đẻ.

Bà Trần Thị Huế, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Nông Cống cho biết, trên địa bàn huyện hiện có khoảng 1,2 triệu con gia cầm. Tính đến thời điểm hiện tại, huyện đã thực hiện tiêu hủy 2.582 con gia cầm trên địa bàn 3 xã Tân Thọ, Tân Khang và Vạn Thắng.

Được biết, trên toàn địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện tiêu hủy gần 6.000 gia cầm. Việc khống chế dịch đang gặp nhiều khó khăn, mặc dù chính quyền địa phương đã có nhiều giải pháp. Hiện, ngoài Nông Cống, Thanh Hóa phát hiện các ổ dịch ở Quảng Xương, Như Xuân, Vĩnh Lộc và TP. Thanh Hóa.

Bác sĩ Phạm Hùng, Trưởng Phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, thói quen giết mổ gia cầm không hợp vệ sinh; vệ sinh tại các khu chăn nuôi, giết mổ, chế biến thịt và các sản phẩm gia cầm ở những nơi chưa bảo đảm cũng làm tăng nguy cơ lây bệnh sang người.

Nếu kiểm soát tốt dịch bệnh trên gia cầm sẽ làm giảm nguy cơ gây bệnh sang người. Vì vậy, việc áp dụng các biện pháp vệ sinh phòng bệnh là rất quan trọng, như ăn chín, uống sôi, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, sử dụng các biện pháp phòng hộ khi chế biến thực phẩm, không sử dụng thịt, sản phẩm của gia cầm, động vật ốm, chết hoặc không rõ nguồn gốc.

Trước nguy cơ dịch cúm gia cầm có thể lan rộng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo quyết liệt các sở, ngành, UBND các cấp khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh động vật.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT yêu cầu phải chấn chỉnh các hoạt động thú y cơ sở tại cấp thôn/bản/ấp, xã và huyện; đặc biệt chú trọng khắc phục những tồn tại, bất cập trong công tác phòng chống dịch bệnh, báo cáo số liệu dịch bệnh theo đúng quy định. Tổ chức kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp cung ứng, buôn bán các loại vắc xin không bảo đảm chất lượng theo quy định của pháp luật hiện hành; xử lý nghiêm các trường hợp cản trở, lợi dụng tình hình dịch bệnh, găm hàng gây khó khăn cho người chăn nuôi trong việc tiếp cận, mua vắc xin để tiêm phòng cho đàn vật nuôi. Xử lý nghiêm các trường hợp giấu, không báo cáo dẫn đến dịch bệnh lây lan rộng, gây thiệt hại kinh tế, bức xúc cho người dân và cộng đồng.

Hiện cả nước ghi nhận 16 ổ dịch cúm gia cầm (gồm 14 ổ dịch do H5N6 và 2 ổ dịch do H5N1). Các ổ dịch này trải dài trên toàn quốc từ Bắc vào Nam. Tổng số gia cầm chết, tiêu hủy là trên 55.000 con.

Tin cùng chuyên mục
Quảng Ninh: Nhiều hộ dân ở Vân Đồn sống “kẹt" giữa dự án lớn

Quảng Ninh: Nhiều hộ dân ở Vân Đồn sống “kẹt" giữa dự án lớn

“Khổ lắm, ruộng thì không canh tác được, nhà thì đổ sập đến nơi mà không được sửa. Mà cả gần chục năm nay rồi chứ có ít đâu!”, đó là chia sẻ chung của không ít người dân thôn Khe Mai, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) khi rơi vào cảnh “đi không được mà ở cũng không xong” do nằm trong vùng giải phóng mặt bằng. .