Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Người có uy tín

Thanh Hóa: Biểu dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2023

Quỳnh Trâm - 14:00, 05/06/2023

Ngày 5/6, Ban Dân vận Tỉnh ủy Thanh Hóa phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức Hội nghị biểu dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Thanh Hóa năm 2023.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng phát biểu tại Hội nghị
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng phát biểu tại Hội nghị

Dự Hội nghị có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng; lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các ban, ngành, đơn vị liên quan và 130 đại biểu tiêu biểu đại diện cho 1.281 Người có uy tín trong đồng bào DTTS của tỉnh.

Thanh Hóa: Biểu dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS năm 2023

Các đại biều tham dự hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Phạm Thị Thanh Thủy nhấn mạnh: Hội nghị biểu dương Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào các DTTS tỉnh Thanh Hóa có ý nghĩa rất quan trọng nhằm đánh giá kết quả phát huy vai trò của Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào các DTTS năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, đồng thời chỉ ra những hạn chế, rút ra những kinh nghiệm, đề ra nhiệm vụ và giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Phạm Thị Thanh Thủy phát biểu khai mạc Hội nghị
Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Phạm Thị Thanh Thủy phát biểu khai mạc Hội nghị

Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiện có 1.281 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Trong những năm qua, bằng uy tín và sự ảnh hưởng của mình, đội ngũ Người có uy tín luôn gương mẫu đi đầu thực hiện, tuyên truyền, vận động, thuyết phục đồng bào chấp hành chủ trương của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Tham gia giải quyết các vụ việc mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân, không để các phần tử xấu tuyên truyền, kích động, gây mất an ninh trật tự, chia rẽ khối Đại đoàn kết dân tộc. Tham gia hiệu quả vào việc cảm hóa, giáo dục đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật, góp phần quan trọng xây dựng và tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc, phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo bền vững, duy trì và phát huy bản sắc văn hóa, giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ môi trường sinh thái, xây dựng nông thôn mới (NTM), NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu, góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân vùng DTTS và miền núi của tỉnh.

Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiện có 1.281 Người có uy tín trong đồng bào DTTS
Trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiện có 1.281 Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Nhiều Người có uy tín đã tích cực trong việc vận động Nhân dân tham gia thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, mô hình “Tự quản đường biên, mốc giới và an ninh trật tự khu vực biên giới”; chấp hành nghiêm túc quy chế biên giới... Tích cực tham gia cùng chính quyền địa phương trong việc đấu tranh, ngăn chặn nhiều hoạt động trái pháp luật; tích cực vận động con cháu trong gia đình, dòng họ tránh xa ma túy, không vi phạm pháp luật, không nghe và tin theo luận điệu tuyên truyền xuyên tạc của kẻ xấu...

Trong phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo, xây dựng NTM, rất nhiều Người có uy tín đã mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, kinh doanh vươn lên làm kinh tế, là những tấm gương có ảnh hưởng tích cực đến công tác xóa đói, giảm nghèo ở địa phương. Nhiều Người có uy tín đã góp công, góp sức, ủng hộ về vật chất, tài chính, đất đai và vận động Nhân dân tham gia hàng nghìn ngày công lao động, hiến hàng nghìn mét vuông đất làm đường, đóng góp hàng tỷ đồng làm đường bê tông giao thông nông thôn; kiên cố hóa kênh mương; cải tạo, xây dựng nhiều nhà văn hóa thôn, tu sửa phòng học, trạm y tế xã... tạo điều kiện cho địa phương từng bước hoàn thành các tiêu chí NTM.

Bà Hà Thị Khiêm - dân tộc Thái, khu phố 3, thị trấn Hồi Xuân (Quan Hóa) phát biểu tham luận tại Hội nghị
Bà Hà Thị Khiêm - dân tộc Thái, khu phố 3, thị trấn Hồi Xuân (Quan Hóa) phát biểu tham luận tại Hội nghị

Ngoài ra, còn có rất nhiều tấm gương Người có uy tín tiêu biểu trong giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc; xây dựng hệ thống chính trị cơ sở và khối Đại đoàn kết toàn dân tộc. Họ truyền dạy cho các thế hệ con cháu và cộng đồng các nghề truyền thống như: Dệt thổ cẩm, chế biến lâm sản; truyền dạy các sinh hoạt văn hóa, thể thao truyền thống như hát khặp, ném còn, kéo co, bắn nỏ, đẩy gậy... Vận động bà con duy trì và phát triển các lễ hội, điệu hát, múa, nhạc cụ mang sắc thái văn hóa truyền thống của mỗi dân tộc...

Phát biểu tham luận tại Hội nghị, các điển hình Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS đã trao đổi về những cách làm hay trong tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; vận động Nhân dân bảo vệ và phát triển rừng, xóa đói giảm nghèo, bảo vệ cột mốc biên giới; vận động bà con vươn lên phát triển kinh tế; giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc; công tác phòng, chống các tệ nạn xã hội, xây dựng thế trận lòng dân, thế trận an ninh Nhân dân, giữ vững sự bình yên trong đời sống xã hội.

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa trao Bằng khen cho các cá nhân Người có uy tín tiêu biểu năm 2023
Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa trao Bằng khen cho các cá nhân Người có uy tín tiêu biểu năm 2023

Phát biểu tại Hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của cấp ủy Đảng, chính quyền, hệ thống dân vận, MTTQ, các đoàn thể trong tổ chức triển khai thực hiện công tác dân tộc những năm qua. Đặc biệt, biểu dương 130 điển hình Người có uy tín tiêu biểu được vinh danh, khen thưởng tại hội nghị.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng đề nghị cấp ủy Đảng, chính quyền, Ban Dân vận, MTTQ, các tổ chức thành viên tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phát triển vùng đồng bào DTTS, khuyến khích bà con tham gia phát triển kinh tế, làm giàu ngay trên quê hương của mình.

Tại Hội nghị, có 120 cá nhân là Người có uy tín và 10 cá nhân là người tiêu biểu được nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh
Tại Hội nghị, có 120 cá nhân là Người có uy tín và 10 cá nhân là người tiêu biểu được nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Trọng Hưng mong muốn những Người có uy tín trong đồng bào DTTS được tuyên dương hôm nay sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, luôn gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, xứng đáng là tấm gương để mọi người noi theo, tạo sức lan tỏa rộng khắp, dẫn dắt gia đình, người thân, Nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, góp phần xây dựng khu vực miền núi Thanh Hóa ngày càng giàu đẹp, đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh và đất nước...

ãnh đạo tỉnh Thanh Hóa chụp ảnh lưu niệm với Người có uy tín
Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa chụp ảnh lưu niệm với Người có uy tín

Nhân dịp này, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, đã trao Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa cho 120 cá nhân là Người có uy tín và 10 cá nhân là người tiêu biểu đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát huy khối Đại đoàn kết toàn dân tộc, các phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào DTTS tỉnh Thanh Hóa năm 2023.

Tin cùng chuyên mục