Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Người có uy tín

Đắk Lắk: Biểu dương 100 Người có uy tín trong đồng bào DTTS

Lê Hường - 11:00, 10/12/2022

Chiều 9/12, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị biểu dương Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk năm 2022.

Ông Y Biêr Niê - Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Ông Y Biêr Niê - Phó Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị có Phó Vụ trưởng Vụ Công tác dân tộc Địa phương Điểu Mưu. Về phía tỉnh có Phó Bí thư Tỉnh ủy Y Biêr Niê; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Phú Hùng; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Đắk Lắk Y Giang Gry Niê Knơng; lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk, đại diện các sở ngành và 100 Người có uy tín đại diện 942 Người có uy tín trên địa bàn toàn tỉnh.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà H’Yâo Knul - Trưởng Ban Dân tộc Đắk Lắk cho biết: Đắk Lắk là nơi hội tụ văn hóa của 49 dân tộc. Được sự quan tâm của Trung ương, lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND về thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc, đặc biệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi, cùng sự nỗ lực phấn đấu của đồng bào các dân tộc, tình hình an ninh, chính trị được ổn định, KT-XH tiếp tục phát triển, đạt kết quả khả quan.

 Ông Điểu Mưu - Phó Vụ trưởng Vụ công tác dân tộc Địa phương phát biểu tại Hội Nghị
Ông Điểu Mưu - Phó Vụ trưởng Vụ công tác dân tộc Địa phương phát biểu tại Hội Nghị

Năm 2022, tổng sản phẩm xã hội ước thực hiện hơn 58 tỷ đồng; thu ngân sách nhà nước ước đạt hơn 9 tỷ đồng; huy động vốn đầu tư toàn xã hội ước đạt hơn 35,7 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầy người đạt 56,57 triệu đồng.

Những thành tựu trên có sự đóng góp không nhỏ của Người có uy tín không quản ngại khó khăn, đi từng ngõ, gõ từng nhà, nắm tay từng người, vận động bà con giúp nhau phát triển kinh tế; bài trừ hủ tục; giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa; hòa giải, giải quyết mọi vướng mắc phát sinh trong cộng đồng; tạo sự đồng thuận, xây dựng buôn làng ngày càng đoàn kết, bình yên và phát triển…

Bà H’Yâo Knul - Trưởng Ban Dân tộc Đắk Lắk phát biểu khai mạc Hội nghị
Bà H’Yâo Knul - Trưởng Ban Dân tộc Đắk Lắk phát biểu khai mạc Hội nghị

Theo báo cáo, giai đoạn 2021 - 2025, toàn tỉnh có 130 xã thuộc vùng đồng đồng bào DTTS và miền núi, trong đó có 54 xã khu vực III, 5 xã khu vực II, 71 xã khu vực I; 519 thôn, buôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Trong năm 2022, trên địa bàn tỉnh có nhiều trường hợp Người có uy tín bị ốm đau, qua đời, không đủ sức khỏe để tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ và một số thôn, buôn sát nhập nên Người có uy tín có nhiều thay đổi về số lượng. UBND tỉnh đã ban hành 3 Quyết định phê duyệt danh sách đưa ra, bổ sung, thay thế, công nhận Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Hiện nay, toàn tỉnh 942 Người có uy tín, trong đó nam là 889 người và nữ là 53 người.

Các đại biểu dự Hội nghị
Các đại biểu dự Hội nghị

Thời gian qua, Người có uy tín trên địa bàn tỉnh có nhiều đóng góp quan trọng trong phát triển KT-XH, bảo đảm an ninh trật tự vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh, trở thành lực lượng nòng cốt, là cầu nối quan trọng giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với Nhân dân. Người có uy tín tích cực vận động đồng bào DTTS xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị cơ sở; thúc đẩy phát triển KT-XH, giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc; giải quyết những mâu thuẫn phát sinh tại các thôn, buôn, tham gia hòa giải cơ sở. Người có uy tín thật sự là trung tâm đoàn kết, là nơi trao gửi niềm tin của Nhân dân.

Các đại biểu Người có uy tín dự Hội nghị
Các đại biểu Người có uy tín dự Hội nghị

Phát huy vai trò Người có uy tín, ngành công tác dân tộc tỉnh Đắk Lắk thực hiện hiệu quả chính sách dành cho Người có uy tín. Hàng năm, các cấp ngành công tác dân tộc tổ chức nhiều hội nghị phổ biến, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín với nội dung thiết thực. Năm 2022, tổ chức 5 hội nghị phổ biến, cung cấp thông tin cho 303 Người có uy tín; 9 hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho 661 Người có tín; 11 đoàn gồm 270 Người có uy tín đi giao lưu, học tập kinh nghiệm trong và ngoài tỉnh; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 881 Người có uy tín nhân dịp Tết Nguyên đán năm 2022; hỗ trợ, thăm hỏi, thăm viếng 156 trường hợp Người có uy tín gặp khó khăn, bị ốm đau, Người có uy tín và thân nhân Người có uy tín qua đời; thực hiện cấp báo (Báo Dân tộc và Phát triển và báo Đắk Lắk) cho Người có uy tín.

Bà H’Yâo Knul trao Giấy khen cho Người có uy tín
Bà H’Yâo Knul trao Giấy khen cho Người có uy tín

Ngoài ra, các huyện còn tổ chức nhiều hoạt động khác nhằm thực hiện các chế độ, chính sách đối với Người có uy tín như tổ chức gặp mặt tọa đàm; tổ chức đón tiếp, giao lưu, gặp mặt đoàn đại biểu Người có uy tín của các địa phương đến thăm và làm việc;…

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy Y Biêr Niê ghi nhận và biểu dương những đóng góp của Người có uy tín trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và phát triển KT-XH của địa phương. Đồng thời đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm, chăm lo, phát huy vai trò Người có uy tín tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn; tuyên truyền, vận động Nhân dân vùng đồng bào DTTS chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt là phát huy vai trò Người có uy tín trong việc tham gia vận động Nhân dân tổ chức, thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS.

Bà H’Yâo Knul trao Giấy khen cho Người có uy tín
Bà H’Yâo Knul trao Giấy khen cho Người có uy tín

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác dân tộc Địa phương thuộc Ủy ban Dân tộc biểu dương những đóng gópcủa đội ngũ Người có uy tín trong trong mọi mặt của tỉnh Đắk Lắk. Những thành tựu của vùng đồng bào DTTS và miền núi có sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ Người có uy tín. Người có uy tín là lực lượng quần chúng đặc biệt, nhịp cầu nối gắn kết giữa ý Đảng, lòng dân. Tỉnh Đắk Lắk đã phát huy tốt vai trò của Người có uy tín, đạt những kết quả tích cực và toàn toàn diện.

Giai đoạn 2021 - 2025, ngoài các chương trình mục tiêu quốc gia, tỉnh triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi. Để thực hiện nhiệm vụ quan trọng này, cần có sự nỗ lực của đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi, trong đó có vai trò quan trọng của Người có uy tín.

Ông Điểu Mưu trao quà của Ủy ban Dân tộc cho 100 Người có uy tín Đắk Lắk
Ông Điểu Mưu trao quà của Ủy ban Dân tộc cho 100 Người có uy tín Đắk Lắk

Phó Vụ trưởng Vụ công tác dân tộc Địa phương Điểu Mưu đề nghị các cấp, ngành tỉnh Đắk Lắk tiếp tục quan tâm, đẩy mạnh đầu tư về mọi mặt để xây dựng hạ tầng cơ sở, phát triển KT-XH văn hóa vùng đồng bào DTTS; nâng cao nhận thức cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể về công tác dân tộc, đặc biệt là vai trò của già làng, trưởng bản, Người có uy tín; tăng cường sự lãnh đạo, định hướng nhiệm vụ, tổ chức bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về công tác vận động quần chúng, cung cấp thông tin cho Người có uy tín. Đồng thời, đề nghị đội ngũ Người có uy tín của tỉnh tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước…

Ông Điểu Mưu trao quà của Ủy ban Dân tộc cho 100 Người có uy tín Đắk Lắk
Ông Điểu Mưu trao quà của Ủy ban Dân tộc cho 100 Người có uy tín Đắk Lắk

Tại Hội nghị, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tặng Giấy khen cho 100 Người có uy tín có thành tích suất sắc trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân vùng đồng bào DTTS tham gia phát triển KT-XH, bảo vệ an ninh trật tự, giữ gìn bản sắc văn hóa và đoàn kết dân tộc năm 2022. Nhân dịp này, Ủy ban Dân tộc cũng trao 100 suất quà bằng tiền mặt cho 100 Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Tin cùng chuyên mục
Ninh Thuận: Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Ninh Thuận: Phát huy hiệu quả vai trò Người có uy tín

Toàn tỉnh Ninh Thuận hiện có 124 Người có uy tín trong đồng bào DTTS. Những năm vừa qua, Người có uy tín đã phát huy tốt vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền địa phương và người dân, góp phần quan trọng và các hoạt động xã hội, xây dựng đời sống văn hóa, củng cố khối Đại đoàn kết toàn dân tộc.