Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Trang địa phương

Thanh Hóa: Nhiều hộ nghèo sinh sống trên sông được lên bờ, an cư

Quỳnh Trâm - 18:16, 15/08/2023

Thực hiện chủ trương hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đồng bào nghèo còn sinh sống trên sông của tỉnh Thanh Hóa. Huyện Thiệu Hóa vừa tổ chức lễ hoàn thành cấp đất, hỗ trợ kinh phí và xây dựng nhà ở cho hộ đồng bào nghèo sinh sống trên sông.

Sau 2 tháng thi công, hoàn thành đồng bộ hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư như hệ thống đường giao thông, cấp thoát nước, điện sáng, cây xanh các hạng mục phụ trợ khác theo tiêu chí nông thôn mới nâng cao gắn với quy hoạch đô thị, huyện Thiệu Hóa giao đất ở cho 28 hộ còn sinh sống trên sông với tổng diện tích là 3.791m2, mỗi hộ được giao diện tích đất từ 100,8m2 đến 153,2m2 tùy theo số nhân khẩu của từng hộ.

(TIN)Thanh Hóa thêm nhiều hộ nghèo sinh sống trên sông lên bờ, an cư

Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa chúc mừng đồng bào sinh sống trên sông được ở trong ngôi nhà mới

Tỉnh Thanh Hóa cùng huyện Thiệu Hóa vận động các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, tổ chức Bác ái đồng hành, hỗ trợ mỗi hộ hơn 150 triệu đồng, triển khai xây dựng nhà ở theo mẫu thiết kế đã lựa chọn.

Đến nay, 28 hộ đã xây dựng xong nhà ở cùng các công trình phụ trợ; rời thuyền, chuyển về sinh sống tại khu tái định cư. Huyện Thiệu Hóa còn trích ngân sách và huy động xã hội hóa gần 1 tỷ đồng thi công 461m đường bê-tông kết nối khu tái định cư với trường học, trạm y tế, các khu dân cư lân cận.

(TIN)Thanh Hóa thêm nhiều hộ nghèo sinh sống trên sông lên bờ, an cư 1

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng tới thăm hỏi những hộ dân được cấp đất làm nhà

Điểm lại những kết quả nổi bật đã đạt được, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng bày tỏ trăn trở về đời sống một bộ phận đồng bào các DTTS, vùng sâu, vùng xa, đồng bào sinh sống trên sông còn nhiều khó khăn và trao đổi quyết tâm của Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ đồng bào còn sinh sống trên sông lên bờ định cư. Sau 18 tháng thực hiện, nhiều địa phương, trong đó có huyện Thiệu Hóa đã hoàn thành cấp đất, hỗ trợ kinh phí, xây dựng xong nhà ở cho đồng bào sinh sống trên sông lên bờ, định cư.

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa biểu dương, đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của Ban cán sự Ủy ban nhân dân tỉnh trong lãnh đạo Ủy ban nhân dân, các ngành chức năng cùng kết quả đạt được ở 7 huyện, thành phố có đồng bào sinh sống trên sông, đặc biệt huyện Thiệu Hóa đã chủ động, linh hoạt, sáng tạo cấp đất ở, đồng hành của các doanh nghiệp, tổ chức bác ái, nhà hảo tâm trong hỗ trợ kinh phí, xây dựng xong nhà ở cho đồng bào sinh sống trên sông.

(TIN)Thanh Hóa thêm nhiều hộ nghèo sinh sống trên sông lên bờ, an cư 2

Một góc Khu tái định cư cho đồng bào sinh sốngtrên sông ở xã Thiệu Vũ, huyện Thiệu Hóa

Để sớm hoàn thành đề án đưa đồng bào sinh sống trên sông lên bờ trong thời gian đã dự kiến, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa đề nghị, trong thời gian tới các cấp ủy, chính quyền các huyện có đồng bào sinh sống trên sông cần khẩn trương cấp đất tiến hành các thủ tục hỗ trợ kinh phí để đồng bào sinh sống trên sông xây nhà ổn định cuộc sống. Đối với những địa phương đã hoàn thành việc cấp đất xây nhà ở cho người dân cần nghiên cứu tạo sinh kế lâu dài cho bà con. Những hộ dân đã lên bờ có nhà ở cần phải tập trung chuyển đổi nghề, tham gia lao động việc làm tại các doanh nghiệp, tăng gia sản xuất, chăm lo học hành cho con em; thực hiện giải bản chuyển đổi nghề ổn định cuộc sống.

Tin cùng chuyên mục
Loay hoay giải bài toán thiếu nước sinh hoạt ở Đăk Lăk: Hàng loạt công trình cấp nước tiền tỉ ...“đắp chiếu” (Bài 1)

Loay hoay giải bài toán thiếu nước sinh hoạt ở Đăk Lăk: Hàng loạt công trình cấp nước tiền tỉ ...“đắp chiếu” (Bài 1)

Mùa khô năm 2023-2024, tình hình hạn hán trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn ra khắc nghiệt, người dân ở nhiều địa phương không chỉ gặp khó về nước sản xuất, mà còn khốn khổ vì thiếu nước sinh hoạt. Trong khi người dân sống khổ vì thiếu nước ăn, uống, thì hàng loạt công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung được đầu tư xây dựng nhưng lại “đắp chiếu”. HIện nay, các cấp chính quyền, ngành chức năng tỉnh thì vẫn loay hoay tìm giải pháp phát huy hiệu quả các công trình.