Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Tết ấm trong những ngôi nhà Đại đoàn kết ở Thanh Hóa

Quỳnh Trâm - 08:57, 24/01/2023

Một mùa xuân mới đang về mang theo bao niềm hân hoan, hy vọng. Đối với những hộ nghèo ở Thanh Hóa vừa được hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết, niềm vui ấy còn được nhân lên bởi xuân này, họ được đón Tết trong những ngôi nhà mới ấm áp, nghĩa tình.

Nhiều hộ nghèo tại huyện Ngọc Lặc được quan tâm hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết giúp họ ổn định cuộc sống
Nhiều hộ nghèo tại huyện Ngọc Lặc được quan tâm hỗ trợ xây dựng nhà đại đoàn kết giúp họ ổn định cuộc sống

Chưa năm nào, gia đình anh Lê Văn Cường, dân tộc Mường, trú làng Mùn, xã Cao Ngọc, huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) lại đón Tết vui như năm nay. Gia đình anh vừa được Ủy ban MTTQ tỉnh, các đoàn thể chính trị - xã hội của địa phương hỗ trợ kinh phí, công sức để xây dựng căn nhà đại đoàn kết. Đón Tết trong ngôi nhà cấp 4 kiên cố đang còn thơm mùi sơn mới là niềm mơ ước lớn của gia đình mà nay đã trở thành hiện thực.

“Năm nay được đón tết trong ngôi nhà Đại đoàn kết vững chắc, gia đình tôi không còn lo gì nữa. Có ngôi nhà mới này sẽ tiếp thêm động lực để gia đình cố gắng hơn nữa vươn lên trong cuộc sống”, anh Cường nói.

Gia đình anh Cường có hoàn cảnh khó khăn, công việc không ổn định, bố con anh chỉ trông chờ vào 1 sào ruộng và ai thuê gì làm nấy nhưng vẫn không đủ ăn. Bao nhiêu năm qua gia đình anh sống trong ngôi nhà lợp mái tôn ẩm thấp, xiêu vẹo và chật hẹp. Mùa mưa và nhất là những đêm đông lạnh, gió rét ùa thẳng vào nhà “thấu da, thấu thịt”, mùa hè thì oi bức. Cách đây 4 năm, vợ mất, nỗi lo gánh nặng cơm, áo, gạo, tiền càng đè lên đôi vai của anh. Và mơ ước có được ngôi nhà mới khang trang đối với anh là điều gì đó rất xa vời.

Tết năm nay, anh Cường và các con sẽ có niềm vui nhân đôi. Có ngôi nhà mới, và với sự nỗ lực của bản thân, gia đình anh cũng đã ra khỏi hộ nghèo.

Được sống trong căn nhà kiên cố, khang trang ấm áp tình người sẽ tiếp tục là động lực để bản thân anh nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

“Tôi biết ơn Đảng ủy và chính quyền, đoàn thể ở địa phương đã luôn ủng hộ, giúp đỡ hoàn cảnh gia đình tôi, giờ đây bố con tôi đã có nơi ở ổn định hơn, hạnh phúc hơn”, anh Cường chia sẻ.

Các hộ nghèo tại huyện vùng cao Thanh Hóa được nhận nhà đại đoàn kết
Các hộ nghèo tại huyện vùng cao Thanh Hóa được nhận nhà đại đoàn kết

Cùng chung niềm vui đón Tết trong ngôi nhà mới Đại đoàn kết là gia đình bà Phạm Thị Lưu, thôn Giao Thành, xã Thiệu Giao (Thiệu Hóa). Những năm trước, cứ đến Tết, người thân, làng xóm đến chơi nhà, bà Lưu không khỏi ngại ngùng, bởi căn nhà lợp ngói dột nát. Nhưng năm nay, bà sẽ tự tin mời mọi người đến nhà chơi và bởi đã có ngôi nhà mới khang trang.

Nụ cười xen lẫn những giọt nước mắt cảm động, lời nói chẳng đủ để mẹ con bà Lưu bày tỏ lòng biết ơn của mình đối với các cấp chính quyền và những tấm lòng giàu lòng nhân ái đã giúp đỡ xây dựng ngôi nhà tình nghĩa. “Tuổi nay đã cao, nhưng tôi như thấy mình khỏe ra khi được sống trong trong ngôi nhà Đại đoàn kết này, có lẽ chưa có cái tết nào vui như năm nay”, bà Lưu hồ hởi.

Trong gia đình bà Lưu hiện có 3 thế hệ sinh sống. Người con trai đầu thường xuyên ốm đau phải đi viện, 1 đứa cháu nội đang đi học, mọi sinh hoạt hàng ngày trong gia đình trông chờ chủ yếu từ làm ruộng và từ đồng lương công nhân của con trai út mới đi làm. Vì vậy, cuộc sống còn nhiều khó khăn, huống chi nghĩ đến việc xây dựng được căn nhà kiên cố, vững chãi.

Được sự quan tâm, hỗ trợ từ Quỹ “Vì người nghèo” của huyện, anh em họ hàng, bà con giúp đỡ ngày công, mẹ con bà đã có động lực xây nhà mới. Căn nhà cấp 4 kiên cố đủ để gia đình sinh hoạt thoải mái, không còn lo dột nát mỗi mùa mưa bão.

Hội Phật giáo tỉnh Thanh Hóa trao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo
Hội Phật giáo tỉnh Thanh Hóa trao nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo

Những năm qua, phát huy truyền thống “Tương thân tương ái”, “Lá lành đùm lá rách”, đặc biệt là phong trào: “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên tích cực vận động Nhân dân tham gia đóng góp xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”. 

Từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” các cấp cùng với các chương trình an sinh xã hội đã hỗ trợ làm mới và sửa chữa 1.893 nhà trị giá 84 tỷ 243 triệu đồng và hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn, phát triển sản xuất. Riêng Tết năm nay, gần 2.500 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa được đón xuân nhiều niềm vui trong những căn nhà mang tên Đại đoàn kết.

Không chỉ hỗ trợ tiền, MTTQ, các tổ chức hội, đoàn thể và chính quyền các cấp còn phối hợp với chính quyền địa phương kết nối với những tấm lòng hảo tâm hỗ trợ nguyên vật liệu để xây nhà, tặng đồ dùng sinh hoạt, vận động người dân trong xóm giúp đỡ ngày công lao động... 

Có thể thấy từ sự chung tay, góp sức của cộng đồng xã hội thông qua MTTQ, đã biến ước mơ của nhiều người nghèo trở thành hiện thực, giúp nhiều gia đình ổn định cuộc sống, an cư lạc nghiệp, vươn lên thoát nghèo./.

Tin cùng chuyên mục
Thấy gì từ lực lượng giữ rừng ở Kon Tum: Hàng trăm người xin nghỉ việc (Bài 1)

Thấy gì từ lực lượng giữ rừng ở Kon Tum: Hàng trăm người xin nghỉ việc (Bài 1)

Lương thấp, áp lực, nguy hiểm và trách nhiệm cao, đang là những nguyên nhân khiến cho nhiều viên chức, người lao động làm công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Kon Tum xin nghỉ việc. Tình trạng này đã ảnh hưởng lớn tới công tác quản lý bảo vệ rừng tại địa phương.