Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Thanh Hóa: Tăng cường đối ngoại khu vực biên giới

Quỳnh Trâm - 14:23, 02/12/2022

Trong số các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhiệm kỳ 2020 – 2025, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ 19 nêu rõ: Triển khai đồng bộ, sáng tạo, hiệu quả công tác đối ngoại, trọng tâm là kinh tế đối ngoại. Nghị quyết cũng nhấn mạnh nhiệm vụ: Xây dựng, củng cố đường biên giới với nước bạn Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.


Hội đàm ký kết kết thỏa thuận hợp tác giữa hai huyện Quan Sơn - Viêng Xay giai đoạn 2022 - 2025
Hội đàm ký kết kết thỏa thuận hợp tác giữa 2 huyện Quan Sơn (tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam) - Viêng Xay (Lào) giai đoạn 2022 - 2025

Nhiệm vụ đặc biệt quan trọng

Trên tuyến biên giới dài hơn 213km, có 15 xã thuộc 5 huyện biên giới tỉnh Thanh Hóa, tiếp giáp với 33 bản, thuộc 10 cụm bản của 3 huyện thuộc tỉnh Hủa Phăn (Lào). Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa luôn xác định, việc tăng cường công tác đối ngoại, củng cố, phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp với tỉnh kết nghĩa Hủa Phăn là một trong những nhiệm vụ đặc biệt quan trọng.

Huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) có chung đường biên giới với huyện Viêng Xay, tỉnh Hủa Phăn, trong nhiều năm qua, huyện đã có các chương trình phối hợp hiệu quả với huyện bạn trong phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng.

Bí thư Huyện ủy Quan Sơn - Lương Thị Hạnh cho biết, huyện chú trọng mối quan hệ đối ngoại với huyện Viêng Xay, giữa hai bên thường xuyên hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau, thăm hỏi và giao lưu vào những dịp lễ quan trọng.

Lãnh đạo các huyện biên giới Thanh Hóa chúc tết huyện Viêng Xay nhân dịp tết cổ truyền của Lào
Lãnh đạo các huyện biên giới Thanh Hóa chúc Tết huyện Viêng Xay nhân dịp tết cổ truyền của Lào

Theo đó, thời gian qua, huyện Quan Sơn đã hỗ trợ 500 triệu đồng cho huyện Sầm Tớ xây nhà công vụ Sốp Phưa; xây dựng trường mầm non tại bản Na Cay, huyện Viêng Xay trị giá 1,3 tỷ đồng; hỗ trợ huyện Viêng Xay trồng 1 ha cây có múi, trị giá gần 400 triệu đồng; hỗ trợ 3 cán bộ huyện Sầm Tớ tham gia học trung cấp lý luận chính trị tại Thanh Hóa. Hàng năm, hai bên đã tổ chức trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ, tạo điều kiện cho Nhân dân các huyện Viêng Xay, Sầm Tớ sang khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quan Sơn.

Đặc biệt, trong tháng 6 và tháng 7/2022, huyện Quan Sơn đã tổ chức lễ tiếp đón trọng thể Đoàn đại biểu cấp cao huyện Viêng Xay và huyện Sầm Tớ, tỉnh Hủa Phăn sang thăm, hội đàm ký kết thỏa luận hợp tác giai đoạn 2022-2025. Hai bên đã tiến hành ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác, như: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân, nhất là thế hệ trẻ của hai bên nhận thức sâu sắc về truyền thống và vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào, 2 tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn.

Một tiết mục văn nghệ giao lưu văn hóa Việt - Lào
Một tiết mục văn nghệ giao lưu văn hóa Việt - Lào

Ông Khăm Hôm Mi Vay, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch huyện Viêng Xay cũng cho hay: "Trong những năm gần đây, thực hiện chương trình đối ngoại nhân dân giữa 2 tỉnh Thanh Hóa- Hủa Phăn nói chung và 2 huyện Quan Sơn-Viêng Xay nói riêng đã tăng cường thông qua các hoạt động thăm chơi, động viên giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế. Các xã biên giới của 2 huyện cũng tăng cường các hoạt động giao lưu kinh tế, văn hóa từ đó thắt chặt thêm quan hệ hữu nghị đặc biệt của 2 tỉnh Thanh Hóa- Hủa Phăn và 2 huyện Quan Sơn- Viêng Xay".

Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hóa tặng vật tư phòng, chống dịch cho lực lượng bảo vệ biên giới Lào
Bộ đội biên phòng tỉnh Thanh Hóa tặng vật tư phòng, chống dịch cho lực lượng bảo vệ biên giới Lào

Phát triển hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp

Huyện Mường Lát (Thanh Hóa) có trên 108km đường biên giới giáp với các huyện Sốp Bâu, Viêng Xay (Lào). Từ năm 2018 đến nay, huyện Mường Lát và huyện Viêng Xay, Sốp Bâu đã nỗ lực, cố gắng, triển khai thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận hợp tác đã ký kết, Nhân dân hai bên thường xuyên giao thương hàng hóa với các mặt hàng nông, lâm sản, nhu yếu phẩm thiết yếu.

Giai đoạn 2018-2022, các lực lượng chức năng và địa phương tổ chức 13 lần thăm hỏi, tặng quà động viên, chúc mừng nhau nhân dịp lễ, tết, các sự kiện chính trị quan trọng của hai bên. Đồn Biên phòng Trung Lý, Quang Chiểu và Đại đội Biên phòng 215 huyện Viêng Xay tổ chức 4 lần giao ban định kỳ giữa chính quyền địa phương và lực lượng bảo vệ biên giới, các lực lượng an ninh, lực lượng biên phòng hai bên đã phối hợp tuần tra song phương 248 lần, với 1.558 lượt người tham gia.

Ký kết Chương trình phối hợp công tác thông tin, truyền thông và thông tin đối ngoại tại khu vực biên giới của tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2022-2030
Ký kết Chương trình phối hợp công tác thông tin, truyền thông và thông tin đối ngoại tại khu vực biên giới của tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2022-2030

Đối với huyện Sốp Bâu, hai bên cũng đã tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ và Nhân dân,

 chấp hành Hiệp định về Quy chế biên giới quốc gia và các thỏa thuận hợp tác đã được hai Nhà nước, 2 tỉnh và 2 huyện ký kết. Hợp tác giữa hai bên không ngừng được tăng cường và củng cố. Đồn Biên phòng Cửa khẩu Tén Tằn, Đồn Biên phòng Tam Chung đã trao tặng thiết bị, vật tư y tế, vật liệu xây dựng, đồ dùng sinh hoạt cho các đơn vị, địa phương giáp biên giới với tổng trị giá hơn 61 triệu đồng. Huyện Sốp Bâu cũng đã hỗ trợ cán bộ và Nhân dân huyện Mường Lát khắc phục đợt mưa lũ cuối tháng 8/2018 hơn 1 tấn gạo với tổng giá trị hơn 30 triệu đồng.

Bắt đầu từ năm 2014, 2 tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn triển khai mô hình kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới tại các cặp bản Na Mèo thuộc xã Na Mèo, huyện Quan Sơn và bản Lơi thuộc cụm Mường Pún, huyện Viêng Xay; cặp bản Hin, xã Mường Chanh, huyện Mường Lát và bản Pó, cụm Mường Cáng, huyện Viêng Xay; cặp bản Kéo Hượn, xã Nhi Sơn, huyện Mường Lát và bản Khăm Nàng, cụm Nặm Ngà, huyện Viêng Xay.

Sau khi kết nghĩa, các cặp bản đã triển khai nhiều hoạt động như: thăm hỏi, tặng quà, chúc mừng dịp Tết cổ truyền và các ngày lễ lớn của 2 dân tộc
Sau khi kết nghĩa, các cặp bản đã triển khai nhiều hoạt động như: thăm hỏi, tặng quà, chúc mừng dịp Tết cổ truyền và các ngày lễ lớn của 2 dân tộc

Từ năm 2016 đến năm 2019, Bộ đội biên phòng 2 tỉnh tiếp tục phối hợp với các huyện miền núi, kết nghĩa thêm các cặp bản dọc biên giới hai tỉnh, nâng tổng số các cặp bản đã kết nghĩa trên tuyến biên giới tỉnh Thanh Hóa - Hủa Phăn lên 26 cặp bản.

Việc thực hiện tốt đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh về công tác đối ngoại, đã góp phần quan trọng để Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân tỉnh Thanh Hóa thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng an ninh trong những năm qua.

 Đồng thời, đã giúp cán bộ, Nhân dân trong tỉnh, nhất là đồng bào ở khu vực biên giới nâng cao ý thức, trách nhiệm đối với việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia, góp phần xây dựng đường biên giới Việt- Lào hòa bình, ổn định, phát triển, vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị đặc biệt giữa 2 tỉnh kết nghĩa Thanh Hóa-Hủa Phăn mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Tin cùng chuyên mục
Gia Lai, Kon Tum bảo đảm tốt an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán

Gia Lai, Kon Tum bảo đảm tốt an ninh trật tự dịp Tết Nguyên đán

Trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Kon Tum được bảo đảm ổn định, góp phần quan trọng để Nhân dân đón một cái Tết ấm áp, đoàn viên cùng gia đình.