Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tiếng nói từ cơ sở

Thanh Hóa: Vụ tuyển sinh trái quy định ở trường DTNT đa phần là con cán bộ

Quỳnh Trâm - 14:36, 19/11/2022

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa vào cuộc, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến vụ tuyển sinh trái quy định ở Trường PTDT Nội trú (DTNT) Quan Hóa.

Trường PTDT Nội trú THCS Quan Hóa nơi xét tuyển sai quy định 43 học sinh
Trường PTDT Nội trú THCS Quan Hóa nơi xét tuyển sai quy định 43 học sinh

Sau khi UBND huyện Quan Hóa, có Kết luận vụ việc Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Hội đồng tuyển sinh huyện Quan Hóa đã phớt lờ các quy định, tuyển sinh 43 học sinh vào lớp 6 Trường PTDT Nội trú THCS (gọi tắt là DTNT) Quan Hóa không đúng đối tượng, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa đã vào cuộc, làm rõ để xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan vụ tuyển sinh trái quy định ở Trường DTNT Quan Hóa để trục lợi chính sách của Nhà Nước.

Theo quy định tại Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 4/6/2021 đã phê duyệt danh sách các xã khu vực III, II, I thuộc vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, thì huyện Quan Hóa chỉ còn 36 thôn, bản thuộc diện đặc biệt khó khăn. Việc tuyển sinh học sinh lớp 6 vào trường DTNT huyện Quan Hóa, phải là con em đồng bào DTTS tại 36 thôn bản.

Thế nhưng, Phòng GD&ĐT và Hội đồng tuyển sinh huyện Quan Hóa đã đưa vào kế hoạch tuyển sinh tiêu chí ưu tiên là học sinh có thành tích trong các cuộc giao lưu văn hóa văn nghệ trên toàn huyện.

Tiêu chí này không có trong các quy định về tuyển sinh vào trường DTNT. Từ đó, Phòng GD&ĐT và hội đồng tuyển sinh huyện Quan Hóa đã phớt lờ các quy định tuyển sinh 43 học sinh vào lớp 6 không đúng đối tượng (43 học sinh được tuyển không phải là con em đồng DTTS thuộc 36 thôn bản đặc biệt khó khăn của huyện Quan Hóa).

Đáng chú ý, đa phần số học sinh tuyển trái quy định là con của các lãnh đạo huyện, xã của huyện Quan Hóa, khiến dư luận bất bình. Cụ thể, em L.Đ.Ph. trú tại thị trấn Hồi Xuân có bố là ông Lò Đức Liêm, hiện giữ chức Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện Quan Hóa; em Ng.C.Đ.Tr. trú tại thị trấn Hồi Xuân, có mẹ là bà Cao Thị Minh, hiện giữ chức Phó Hiệu trưởng Trường THPT Quan Hóa; em L.P.Th. trú tại xã Hiền Kiệt có bố là ông Lộc Văn Hào, hiện giữ chức Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Quan Hóa; em H.Ph.Th. trú tại xã Phú Nghiêm có bố là ông Hà Văn Tụy, hiện đang giữ chức Chủ tịch UBND thị trấn Hồi Xuân, huyện Quan Hóa…

Kết luận kiểm tra của Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa
Kết luận kiểm tra của Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa

Phòng GD&ĐT và Hội đồng tuyển sinh huyện Quan Hóa đã cố tình thực hiện không đúng quy định về chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với con em đồng bào DTTS, làm mất đi cơ hội học tập của con em đồng bào DTTS sinh sống tại vùng đặc biệt khó khăn.

Trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, bà Phạm Thị Lượng - Phó Chủ tịch UBND huyện Quan Hóa thừa nhận, thông tin bố mẹ của một số học sinh trong số 43 em tuyển sai quy định vào trường DTNT huyện như nêu trên đang công tác tại huyện là chính xác.

“Vụ việc đang được Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thanh Hóa vào cuộc, làm rõ những sai phạm và xử lý tập thể, cá nhân có liên quan đến việc tuyển sai quy định 43 học sinh vào vào lớp 6 trường DTNT không đúng quy định”, bà Lượng cho hay.

Được biết, sau khi các cơ quan báo chí phản ánh, Thanh tra huyện Quan Hóa đã vào cuộc, phát hiện nhiều sai phạm với 43/60 học sinh được tuyển sinh sai đối tượng. Từ đó dẫn tới việc trường DTNT Quan Hóa đã chi trả cho 43 học sinh được tuyển sai đối tượng là 131 triệu đồng.

Sau khi có kết luận thanh tra, huyện Quan Hóa đã chỉ đạo Phòng GD&ĐT, nhà trường phối hợp với các phụ huynh và các địa phương gấp rút chuyển 43 học sinh về học tại các trường theo nguyện vọng. Tiếp tục tuyển sinh số chỉ tiêu còn thiếu để bảo đảm quyền lợi cho con em đang sinh sống tại vùng đặc biệt khó khăn. Đến thời điểm hiện tại, 39 học sinh lớp 6 đúng đối tượng đã được tuyển bổ sung vào trường...