Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Công tác Dân tộc

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn, kiểm tra công tác cải cách hành chính tại TP. Cần Thơ

Như Tâm - 04:51, 24/11/2023

Chiều 23/11, Tại Ban Dân tộc TP. Cần Thơ, Đoàn kiểm tra công tác cải cách hành chính của Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn làm Trưởng đoàn, đã đến kiểm tra công tác cải cách hành chính năm 2023 trong hệ thống các cơ quan làm công tác dân tộc của Thành phố. Cùng tham gia Đoàn có đại diện lãnh đạo Vụ Tổ chức Cán bộ, Vụ Tuyên truyền, Vụ Công tác dân tộc địa phương (bộ phận ở Cần Thơ) và Văn phòng Ủy ban Dân tộc.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Nông Quốc Tuấn phát biểu tại buổi làm việc với Ban Dân tộc TP. Cần Thơ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn phát biểu tại buổi làm việc với Ban Dân tộc TP. Cần Thơ

Phát biểu gợi mở cho lãnh đạo Ban Dân tộc và các thành viên Đoàn công tác thuận lợi trong việc trao đổi tại buổi làm việc, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn đề nghị lãnh đạo Ban Dân tộc TP. Cần Thơ ngoài việc báo cáo theo đề cương Đoàn kiểm tra yêu cầu, cần thông tin thêm về tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: Từ năm 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) và tình hình công tác dân tộc, tôn giáo trên địa bàn.

Báo cáo với đoàn công tác, ông Lê Trung Kiên - Trưởng Ban Dân tộc TP. Cần Thơ cho biết, rất vinh dự chào đón Đoàn công tác đến làm việc trong bối cảnh toàn Đảng bộ và Nhân dân TP. Cần Thơ đang phấn khởi thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 20 năm TP. Cần Thơ là thành phố trực thuộc Trung ương. Đồng thời, kỳ vọng thông qua những cơ chế đặc thù từ Nghị quyết số 45/2022/QH15 của Quốc hội, TP. Cần Thơ sẽ phát huy những tiềm năng, lợi thế mạnh theo từng lĩnh vực của mình để tăng tốc và bứt phá, hướng tới đô thị hạt nhân, khởi sắc toàn diện vùng đồng bào DTTS.

Thời gian qua, lãnh đạo Ban luôn quan tâm đến công tác tuyên truyền, quán triệt việc thực hiện công tác cải cách hành chính cho toàn thể công chức trong cơ quan, thực hiện tốt công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định của công chức trong cơ quan, từ đó kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót. Đơn vị đã thành lập Bộ phận một cửa, bố trí đầy đủ cơ sở vật chất để hoạt động đạt yêu cầu thực hiện nhiệm vụ. Hiện cơ quan có 13/13 công chức ứng dụng Phần mềm vào công tác quản lý văn bản và điều hành công việc tại cơ quan, đạt tỷ lệ 100%. Tỷ lệ Lãnh đạo Ban tham gia thực hiện gửi, nhận văn bản trên phần mềm quản lý văn bản là 100% (3/3 lãnh đạo).

Đoàn công tác của Uỷ Ban Dân tộc làm việc tại Ban Dân tộc TP. Cần Thơ
Đoàn công tác của Uỷ Ban Dân tộc làm việc tại Ban Dân tộc TP. Cần Thơ

Từ ngày 15/12/2022 đến 15/11/2023, Bộ phận một cửa đã tiếp nhận, xử lý 3.835 văn bản đến; soạn thảo, luân chuyển, trao đổi với các cơ quan nhà nước thông qua phần mềm quản lý văn bản 816/950 văn bản (đạt tỷ lệ 85,9%, trong đó có 134/950 là văn bản nội bộ và các văn bản gửi các gửi các đơn vị bên ngoài hệ thống), góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, điều hành công việc, công tác chuyên môn tại cơ quan.

Ban Dân tộc đã cử 1 lãnh đạo và 1 công chức phụ trách về an toàn thông tin (ATTT) mạng theo quy định. Lãnh đạo Ban luôn quan tâm trong việc bảo đảm ATTT tại cơ quan, cử công chức tham dự các lớp tập huấn, bồi dưỡng về ATTT mạng để nâng cao kiến thức và nhận thức về ATTT, góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác bảo đảm an toàn, an ninh thông tin tại cơ quan.

Về thực hiện Chương trình MTQG 1719, trước đây Thành phố có điều tiết ngân sách về Trung ương. Tuy nhiên kể từ năm 2023, Thành phố nhận bổ sung từ ngân sách trung ương, nên kiến nghị Trung ương xem xét hỗ trợ kinh phí thực hiện là 1.770 triệu đồng để Thành phố thực hiện một số nội dung thuộc Tiểu dự án 4 của Dự án 5. Đồng thời, kiến nghị Bộ Công Thương phối hợp UBDT và các bộ, ngành liên quan có hướng dẫn cụ thể việc thành lập “Trung tâm kết nối giao thương thương mại, du lịch và quảng bá sản vật vùng đồng bào DTTS và miền núi” tại một số địa phương, trong đó có TP. Cần Thơ; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các địa phương để triển khai thực hiện.

Về tình hình tôn giáo, cấp ủy, chính quyền các cấp luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi cho các tôn giáo hoạt động, thường xuyên gặp gỡ, vận động chức sắc, tín đồ, nhà tu hành các tôn giáo trên địa bàn Thành phố thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật. 

Ban Dân tộc TP. Cần Thơ đã làm tốt công tác tham mưu, bám sát tình hình thực tế vùng đồng bào DTTS
Ban Dân tộc TP. Cần Thơ đã làm tốt công tác tham mưu, bám sát tình hình thực tế vùng đồng bào DTTS

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn công cũng đã có những ý kiến đóng góp, bổ sung để làm rõ thêm báo cáo của Ban Dân tộc.

Đánh giá về công tác cải cách hành chính của Ban Dân tộc TP. Cần Thơ, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn cho rằng, đơn vị đã chuẩn bị các nội dung báo cáo khá đầy đủ, thể hiện sự lãnh, chỉ đạo trong công tác cải cách hành chính rất quyết liệt và sâu sát. 

“Ban Dân tộc TP. Cần Thơ đã làm tốt công tác tham mưu, bám sát tình hình thực tế vùng đồng bào DTTS, qua đó đã tạo được sự đồng thuận cao trong xây dựng khối Đại đoàn kết toàn dân tộc. Trên những kết quả đạt được trong công tác dân tộc và triển khai thực hiện chính sách dân tộc trong thời gian qua. Tôi mong rằng, Ban Dân tộc tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo UBND TP. Cần Thơ thực hiện hiệu quả hơn nữa chính sách dân tộc, để đồng bào 27 dân tộc trên địa bàn TP. Cần Thơ tiếp tục tin tưởng chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước phát huy vai trò của mình tại cộng đồng. Qua đó, tạo nền tảng vững chắc cho cấp ủy, chính quyền các địa phương tiếp tục xây dựng và củng cố khối Đại đoàn kết toàn dân tộc trên địa bàn Thành phố; góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn. Tạo điều kiện cho đồng bào phát huy truyền thống đoàn kết, bảo tồn và gìn giữ phong tục tập quán của dân tộc mình”, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục
Đakrông (Quảng Trị): Thực hiện Chương trình MTQG 1719- Nhiều nội dung còn vướng mắc

Đakrông (Quảng Trị): Thực hiện Chương trình MTQG 1719- Nhiều nội dung còn vướng mắc

Tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS giảm mỗi năm là 5%; nhiều thôn bản thoát diện đặc biệt khó khăn; đường bê tông và nhựa đã về tận trung tâm xã, thôn; 100% trạm y tế xã đủ điều kiện khám chữa bệnh BHYT… là những con số đầy ấn tượng, minh chứng cho những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền huyện Đakrông (Quảng Trị) trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719). Tuy nhiên, để Chương trình đạt được mục tiêu và hoàn thành đúng tiến độ, nhìn từ thực tế triển khai vẫn còn nhiều vướng mắc cần sớm được tháo gỡ.