Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Công tác Dân tộc

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr thăm chúc Tết tại huyện Ea H’leo

Lê Hường - 17:45, 05/02/2024

Ngày 5/2, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và chúc Tết Người có uy tín, Nhân dân xã Ea Hiao, huyện EaH’leo, tỉnh Đắk Lắk. Tham gia đoàn còn có Phó Vụ trưởng Vụ Công tác dân tộc địa phương Điểu Mưu; Phó Trưởng đoàn Chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk Lê Thị Thanh Xuân; Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk H’Yâo Knul và Phó Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thị Bích Thảo.

Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Y Vinh Tơr phát biểu tại xã Ea Hiao
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr phát biểu, chúc tết đồng bào tại xã Ea Hiao

Xã Ea Hiao có 13 thành phần dân tộc cùng sinh sống ở 16 thôn và 5 buôn, trong đó đồng bào DTTS chiếm 33,7% dân số toàn xã. Năm 2023, tình hình phát triển kinh tế, sản xuất nông lâm nghiệp vượt kế hoạch giao và có sự chuyển dịch tích cực sang sản xuất hàng hóa. Trên địa bàn xã hiện có 4 hợp tác xã nông nghiệp, 1 hợp tác xã thương mại dịch vụ và 1 tổ hợp tác nông nghiệp. Đến nay, xã có 2 sản phẩm OCOP 4 sao.

Báo cáo với Đoàn công tác, Chủ tịch UBND xã Ea Hiao Nguyễn Xuân Trọng cho biết: UBND xã xác định việc thực hiện chính sách đối với đồng bào DTTS là một trong những nhiệm vụ quan trọng. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719), từ năm 2021 - 2023, xã được phân bổ gần 12,378 tỷ đồng, trong đó Ngân sách Trung ương 10,748 tỷ đồng.

Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Y Vinh Tơr thăm hỏi Người có uy tín
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr thăm hỏi Người có uy tín

Đến nay xã đã hỗ trợ nhà ở cho 10 hộ, nước sinh hoạt phân tán cho 36 hộ, 9 hộ vay vốn chuyển đổi nghề; xây dựng đường giao thôn 7C và buôn Krái, duy tu bảo dưỡng 2 tuyến đường nội thôn, buôn khác. Toàn xã có 9 Người có uy tín, xã còn thực hiện chính sách đối với Người có uy tín bảo đảm, kịp thời, đúng đối tượng.

Bên cạnh đó, xã cũng quan tâm thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thông trong vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2015 - 2025 theo Quyết định 498/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ”. Nhờ đó, nhận thức của cán bộ, người dân về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống từng bước được nâng lên, góp phần kịp thời ngăn chặn kịp thời một số trường hợp có nguy cơ tảo hôn.

Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Y Vinh Tơr trao quà cho Người có uy tín xã Ea Hiao
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr trao quà cho Người có uy tín xã Ea Hiao

Ngoài ra, xã tích cực thực hiện công tác bình đẳng giới trong vùng đồng bào DTTS và các chính sách dân tộc khác như: Hỗ trợ học sinh, sinh việc DTTS ở các thôn, buôn đặc biệt khó khăn; chính sách bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống đồng bào các dân tộc.

Phát biểu tại các địa phương đến thăm, chúc Tết, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr biểu dương, ghi nhận và bày tỏ niềm vui với những thành tích mà xã Ea Hiao đã đạt được trong thời gian qua cả trong cả quá trình 40 năm hình thành và phát triển. Thành quả thể hiện cụ thể, xã đã đạt chuẩn nông thôn mới, vùng đồng bào DTTS đã có những bước phát triển toàn diện cả về kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đặc biệt là chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp, tổ chức sản xuất tiến bộ.

Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Y Vinh Tơr trao quà cho người dân
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr trao quà cho người dân

Thời gian qua, địa phương luôn quan tâm, không ngừng chăm lo cho người nghèo, cận nghèo và người yếu thế. Bên cạnh đó, địa phương cũng đã kịp thời triển khai các chính sách, đặc biệt là tranh thủ và sử dụng tương đối hiệu quả của các chương trình mục tiêu quốc gia, các chính sách, dự án. Song song với đó, xã Ea Hiao cũng quan tâm chăm sóc sức khỏe Nhân dân, phát triển giáo dục đào tạo và bảo tồn văn hóa truyền thống.

Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk H’Yâo Knul và Phó chủ tịch UBND huyện Lê Ngọc Hùng trao quà cho các gia đình chính sách, hộ đồng bào DTTS nghèo
Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk H’Yâo Knul và Phó Chủ tịch UBND huyện Lê Ngọc Hùng trao quà cho các gia đình chính sách, hộ đồng bào DTTS nghèo

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr mong muốn các địa phương tiếp tục sử dụng, vận dụng hiệu quả chính sách; duy trì khối đại đoàn kết các dân tộc; quan tâm chăm lo đời sống của đồng bào DTTS phấn đấu để thu hẹp khoảng cách vùng miền, khoảng cách đồng bào DTTS và đa số.

Phó Vụ trưởng Vụ Công tác dân tộc địa phương Điểu Mưu và Phó giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thị Bích Thảo trao quà cho người dân
Phó Vụ trưởng Vụ Công tác dân tộc địa phương Điểu Mưu và Phó Giám đốc Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Thị Bích Thảo trao quà cho người dân

Bên cạnh đó, Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Y Vinh Tơr đánh giá cao những đóng góp của đội ngũ Người có uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt là trong công tác tuyên truyền người dân giữ vững khối Đại đoàn kết, phát triển kinh tế, giáo cụ và quan tâm đến bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình.

Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Y Vinh Tơr tặng quà cho xã Ea Hiao
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr tặng quà cho xã Ea Hiao

Nhân dịp này, Đoàn công tác tặng quà cho 9 Người có uy tín và 50 hộ gia đình chính sách, hộ đồng bào DTTS nghèo trên địa bàn hai xã Ea Hiao và tặng quà chính quyền địa phương.

Tin cùng chuyên mục
Bàn giải pháp đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Bàn giải pháp đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Tỷ lệ lao động (LĐ) chưa qua đào tạo còn cao, là rào cản lớn trong việc cải thiện việc làm, thu nhập ở khu vực nông thôn, miền núi. Trong bối cảnh thị trường LĐ ngày càng yêu cầu cao về tay nghề, bên cạnh mở rộng quy mô để tăng tỷ lệ LĐ qua đào tạo thì cũng cần tăng đào tạo kỷ năng mềm, trọng tâm là kỹ năng khởi sự kinh doanh.