Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Công tác Dân tộc

Thứ trưởng Phó Chủ nhiệm Y Thông gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Phú Thọ

Kim Anh - Văn Hoa - 10:33, 20/10/2022

Chiều 19/10, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đã thân mật tiếp đón Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS Phú Thọ nhân dịp Đoàn về thăm Thủ đô Hà Nội. Đoàn gồm 25 Người có uy tín do ông Lê Tiến Quân – Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Phú Thọ làm Trưởng đoàn.


Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông phát biểu tại buổi gặp mặt
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông phát biểu tại buổi gặp mặt

Báo cáo tình hình hoạt động của đội ngũ Người có uy tín thời gian qua, ông Lê Tiến Quân – Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Phú Thọ cho biết: Phú Thọ nằm trong khu vực giao lưu giữa vùng Đông Bắc, Đồng bằng Sông Hồng và vùng Tây Bắc. Toàn tỉnh có 13 huyện, thành, thị, trong đó có 10 huyện là miền núi; dân số trên 1,46 triệu người, với 50 dân tộc cùng chung sống; người DTTS chiếm 17% dân số toàn tỉnh. Trong đó, dân tộc Mường có dân số đông nhất, chiếm 84% dân số là người DTTS và 14,3% dân số toàn tỉnh.

Đội ngũ Người có uy tín luôn phát huy hiệu quả vai trò, vị trí trong đời sống đối với bà con các dân tộc, được Nhân dân và chính quyền địa phương ghi nhận và đánh giá cao. Đặc biệt là việc tham gia có hiệu quả vào quá trình xây dựng hệ thống chính trị cơ sở, giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng và củng cố nền quốc phòng toàn dân, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới... góp phần đắc lực giúp các cơ quan tham mưu, giúp việc của Đảng, Nhà nước tổ chức thực hiện thắng lợi chức năng, nhiệm vụ được giao. Đồng thời, thông qua họ nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của người dân để gửi đến các cấp, các ngành.

Toàn cảnh buổi gặp mặt
Toàn cảnh buổi gặp mặt

Trong không khí thân mật của buổi gặp mặt, các đại biểu Người có uy tín đã bày tỏ mong muốn Nhà nước, UBDT có thêm những chính sách giúp đồng bào phát triển KT-XH, đặc biệt về hệ thống giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hóa... Cùng với đó, tạo điều kiện hỗ trợ kinh phí để tổ chức các hội nghị tuyên truyền, tuyên dương, khen thưởng và hoạt động thăm quan học tập, trao đổi kinh nghiệm cho Người có uy tín trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông đánh giá cao những đóng góp của đội ngũ Người có uy tín tỉnh Phú Thọ đối với sự phát triển KT-XH ở địa phương. Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm mong muốn đội ngũ Người có uy tính tiếp tục phát huy vai trò, cùng với đồng bào các dân tộc giữ gìn bản sắc văn hóa, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm thăm hỏi, động viên và tặng quà lưu niệm cho các đại biểu Người có uy tín tỉnh Phú Thọ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm thăm hỏi, động viên và tặng quà lưu niệm cho các đại biểu Người có uy tín tỉnh Phú Thọ

Tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm cũng cung cấp thêm thông tin về  Đề án tổng thể và Chương trình MTQG phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đề án sẽ góp phần khắc phục được những bất cập trong việc xây dựng và triển khai chính sách dân tộc thời gian qua và thực hiện thắng lợi chủ trương của Đảng và Nhà nước: các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp nhau cùng phát triển.

Thứ trưởng. Phó Chủ nhiệm Y Thông chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu Người có uy tín tỉnh Phú Thọ
Thứ trưởng. Phó Chủ nhiệm Y Thông chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu Người có uy tín tỉnh Phú Thọ

Nhân dịp này, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông đã tặng quà lưu niệm của UBDT cho các đại biểu Người có uy tín và thành viên trong đoàn.

Tin cùng chuyên mục
Ninh Thuận: Đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho vùng đồng bào DTTS

Ninh Thuận: Đầu tư có trọng tâm, trọng điểm cho vùng đồng bào DTTS

Từ nguồn vốn ngân sách Trung ương, vốn đối ứng từ ngân sách địa phương và vốn lồng ghép các chương trình, dự án khác, tỉnh Ninh Thuận tập trung đầu tư có trọng tâm, trọng điểm vào vùng đồng bào DTTS và miền núi. Sự tập trung đầu tư này bước đầu phát huy hiệu quả, góp phần làm thay đổi diện mạo vùng đồng bào DTTS và miền núi của tỉnh.