Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Thứ trưởng Y Vinh Tơr cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV

Lê Hường - 18:03, 10/10/2022

Ngày10/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đăk Lăk đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV tại các huyện Krông Ana, Cư Kuin, Ea Súp và huyện Buôn Đôn. Nhiều vấn đề dân sinh đã được cử tri kiến nghị đến Quốc hội.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Dân tộc Y Vinh Tơr phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Dân tộc Y Vinh Tơr phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri

Theo đó, Đoàn đại biểu Quốc hội đi tiếp xúc cử tri lần này được chia làm 2 tổ. Trong đó, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Dân tộc Y Vinh Tơr tham gia tiếp xúc cử tri tổ 1 tại huyện Krông Ana và Cư Kuin. Tổ trưởng là ông Lưu Văn Đức - Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội. 

Tại các nơi tiếp xúc, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk đã thông báo đến cử tri nội dung chương trình dự kiến tại Kỳ họp thứ 4 và lắng nghe tiếp thu ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Quốc hội lần này.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk tiếp xúc cử tri tại huyện Krông Ana
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk tiếp xúc cử tri tại huyện Krông Ana

Quan tâm đến phục hồi và phát triển KT-XH, cử tri Đắk Lắk cho rằng Chính phủ cần đề ra các giải pháp căn cơ hơn nữa để bình ổn giá, ổn định thị trường và hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và người dân.

Cử tri Đoàn Công Bình, ở xã Quảng Điền, huyện Krông Ana kiến nghị: Thời gian qua, giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tăng cao, trong khi đó chất lượng có phần đáng báo động, hàng trôi nổi kém chất lượng xuất hiện nhiều ngoài thị trường. Nhà nước cần quản lý chặt những vấn đề liên quan đến phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Thứ hai, Nhà nước cần có cơ chế thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong lĩnh vực liên kết, bao tiêu sản phẩm cho nông dân, ổn định giá cả thị trường để người dân tiếp tục đầu tư sản xuất theo hướng bền vững.

Ngoài ra, cử tri cũng rất quan tâm đến các vấn đề liên quan đến bảo tồn phát huy văn hóa dân tộc; bảo vệ môi trường; chế độ chính sách bảo hiểm y tế; giải quyết khiếu nại, tố cáo; đầu tư phát triển vùng đồng bào DTTS.

Cử tri kiến nghị đến Đoàn Đại biểu Quốc hội tại Hội nghị tiếp xúc cử tri
Cử tri kiến nghị đến Đoàn Đại biểu Quốc hội tại Hội nghị tiếp xúc cử tri

Cử tri Đỗ Đình Miền, ở Buôn Trấp, huyện Krông Ana đề nghị: Đồng bào DTTS đa phần là người làm nông nghiệp. Nhưng hệ thống đường sá, kênh mương, cầu cống xuống cấp. Dù cấp huyện, cấp thị trấn đã đầu tư sửa chữa hàng năm, nhưng vì nguồn vốn ít, nên chưa đáp ứng được nhu cầu đi lại, thu hoạch nông sản của bà con. Mong các cấp có kế hoạch đầu tư sửa chữa nạo vét các kênh mương, sông suối, cầu cống, đường sá để bà con đi lại thu hoạch cho thuận lợi hơn.

Ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến của cử tri, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk đã yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền và địa phương giải trình một số khúc mắc của cử tri. Còn những vấn đề khác, Đoàn sẽ tổng hợp, kiến nghị tới Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành trong kỳ họp tới.

Tin cùng chuyên mục
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng đồng bào DTTS ở Kon Tum

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng đồng bào DTTS ở Kon Tum

Khi nghe tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng – Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, một không khí trầm buồn lan tỏa khắp thôn, làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở tỉnh Kon Tum. Đồng bào DTTS ở tỉnh Kon Tum bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn, bởi đất nước mất đi một nhà lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân.