Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Kinh tế

Thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW: Kỳ vọng từ những đột phá mới

Việt Hải – Phương Linh - 15:08, 22/07/2020

Vốn tín dụng chính sách là tĩnh, nó chỉ mang tính động khi cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức chính trị - xã hội vào cuộc cùng người dân, động viên họ vay vốn, hướng dẫn cách làm ăn và sử dụng đồng vốn vay hiệu quả. Bởi vậy, hiệu quả của các chương trình tín dụng chính sách xã hội không chỉ đến đúng đối tượng hộ nghèo mà còn trở thành điểm tựa giúp người dân phát triển kinh tế, chuyên sâu hơn vào chuỗi giá trị gia tăng.

Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội, người nghèo có cơ hội thoát nghèo bền vững, vươn lên làm giàu
Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội, người nghèo có cơ hội thoát nghèo bền vững, vươn lên làm giàu

Tạo “sâu gốc bền rễ” cho tăng trưởng

Thôn Tuấn Tú là một thôn nghèo của xã An Hải, huyện Ninh Phước (Ninh Thuận), nhờ nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã giúp người dân mạnh dạn liên kết sản xuất, hình thành Hợp tác xã (HTX) Tuấn Tú vào tháng 6/2016. Với mức vốn góp 3 triệu đồng/thành viên, từ 13 thành viên ban đầu, đến nay HTX đã phát triển lên 63 thành viên, tất cả đều là khách hàng vay vốn của NHCSXH. Họ cùng nhau liên kết sản xuất, chuyển đổi 20ha rau xanh sang trồng măng tây công nghệ cao, cho năng suất cao gấp 1,5 lần so với hình thức canh tác truyền thống trước đây. Nhờ măng tây, riêng năm 2018, toàn thôn có 20 hộ thoát nghèo. 

Hướng đầu tư gắn với chuỗi hàng hóa, hỗ trợ khởi nghiệp cũng đã được NHCSXH và chính quyền địa phương hướng đến nhằm tạo ra tính tương tác đa chiều trong nền kinh tế. Tiêu biểu là trường hợp của anh Nguyễn Chương Phi, Giám đốc Công ty TNHH Quang Minh Phước (Đồng Tháp). Xuất thân từ gia đình nghèo đông con, tốt nghiệp Đại học Công nghiệp thực phẩm TP. Hồ Chí Minh và đã đi làm, nhưng anh Phi vẫn quyết tâm bỏ lại tất cả. Anh vay 70 triệu đồng của NHCSXH từ nguồn xuất khẩu lao động sang Nhật Bản làm việc rồi tích lũy vốn. Ngày về nước đúng dịp nông sản rớt giá, nông dân lao đao. Anh quyết định xây dựng công ty để giúp đỡ nông dân mua nông sản, tạo việc làm cho người lao động. Hiện mỗi tháng, cơ sở của anh Phi cung ứng ra thị trường 7 - 8 tấn khoai, chuối khô, tạo việc làm cho 20 lao động thường xuyên, lương 5 triệu đồng/tháng.

 Kỳ vọng từ những đột phá mới

Nhiều địa phương đã cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW với nhiều đổi mới và đột phá mang lại sự kỳ vọng lớn, đơn cử như: Ban Thường vụ Tỉnh ủy, HĐND tỉnh Lào Cai đã ban hành và đưa vào Nghị quyết ngân sách tỉnh ủy thác qua NHCSXH (bình quân mỗi năm 1 tỷ đồng/xã) cho 43 xã có tỷ lệ hộ nghèo từ 40% trở lên trên địa bàn tỉnh, giai đoạn từ 2019 - 2025, với lãi suất ưu đãi nhằm giúp các hộ có điều kiện vay vốn phát triển kinh tế. Từ năm 2020, TP. Hồ Chí Minh cũng giao cho quận, huyện có mức thu ngân sách Nhà nước trên 1.000 tỷ đồng, thực hiện ủy thác tối thiểu 3 tỷ đồng/năm; những quận, huyện có mức thu ngân sách Nhà nước từ 1.000 tỷ đồng trở xuống, thực hiện ủy thác tối thiểu 2 tỷ đồng/năm... Đặc biệt, nhiều tỉnh, thành xem kết quả thực hiện Chỉ thị số 40 là chỉ tiêu đánh giá người đứng đầu, đánh giá hoạt động của các đơn vị hằng năm sẽ đưa tín dụng chính sách trong những năm tới thực sự trở thành một trụ cột thúc đẩy giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đẩy nhanh tiến trình phát triển kinh tế và hội nhập.

Trong 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW đã có trên 12 triệu lượt hộ được vay vốn từ nguồn vốn chính sách, trong đó có 2,1 triệu lượt hộ đã thoát nghèo bền vững; xây dựng trên 7,3 triệu công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; xây dựng gần 142 nghìn căn nhà cho hộ nghèo và đối tượng chính sách…; gần 346 nghìn lượt HSSV được vay vốn NHCSXH để học tập; 24 nghìn lượt người được vay vốn đi xuất khẩu lao động… góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 14,2% giai đoạn 2011 - 2015 xuống 4,25% năm 2018...