Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Chống diễn biến hòa bình

Tỉnh táo, cảnh giác trước thông tin bịa đặt, xấu độc

PV - 14:07, 26/07/2021

Những ngày qua, nhiều người không khỏi hoang mang, sợ hãi khi nhìn thấy một bức ảnh đang lan truyền trên mạng xã hội chụp cảnh nhiều thi thể bó gọn nằm la liệt trên sàn được chia sẻ là bệnh nhân Covid-19 tử vong tại TP Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, theo Trung tâm Xử lý tin giả Việt Nam (Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử - Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, đó là hình ảnh chụp các bệnh nhân Covid-19 ở nước ngoài đã được đăng tải trên mạng từ trước. Vì thế, việc nhiều người thiếu thông tin, không tỉnh táo nên vội vã tin theo đã vô tình tiếp tay lan truyền nguồn tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thời gian qua, khi làn sóng dịch thứ tư bùng phát với tốc độ nhanh tại Việt Nam thì làn sóng tin giả, tin bịa đặt cũng “té nước theo mưa”. Mới đây, clip tung tin về việc tại TP Hồ Chí Minh một nhà có bốn F0 đi cách ly, F1 ở nhà chết 5 ngày mới được cơ quan chức năng phát hiện cũng khiến hàng nghìn lượt người xem chia sẻ, bình luận ngay sau khi đăng tải. Cùng với đó, những tin tức không có căn cứ về số lượng người mắc bệnh, số ca tử vong, nguồn lực y tế cạn kiệt cùng những lời đồn ác ý về khả năng “bung, toang” của một số địa phương... xuất hiện vô tội vạ trên mạng xã hội khiến tâm lý của một bộ phận người dân có phần hoang mang, lo lắng.

Nguy hiểm hơn, một số tổ chức, cá nhân phản động, thiếu thiện chí cũng nhân cơ hội này không ngừng công kích, xuyên tạc chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước. Lợi dụng sự việc công nhân ở Công ty Wanek (Bình Dương) nhiễm Covid-19, một số đối tượng đã dùng hàng trăm tài khoản ảo để đăng tải sự việc vào các nhóm diễn đàn của công nhân hòng kích động sự bức xúc của dư luận. Hay vin vào những khó khăn, thiếu thốn nhất thời tại một số khu cách ly, phong tỏa, số ca mắc mới và tử vong do Covid-19 tăng nhanh,... các đối tượng chống phá lập tức quy kết sự chậm trễ, yếu kém của Việt Nam trong công tác điều hành, xử lý dịch bệnh nhằm mưu đồ phủ nhận những nỗ lực, quyết tâm của cả hệ thống chính trị và toàn dân đang từng phút, từng giờ quyết liệt phòng, chống dịch, bảo đảm cuộc sống và sự an toàn của nhân dân.

Hiện nay, mọi ưu tiên của Ðảng, Nhà nước ta là bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân, dù có phải hy sinh lợi ích kinh tế trước mắt và ngắn hạn. Kêu gọi người dân tuân thủ nguyên tắc 5K, hạn chế đi lại,... là cần thiết để khống chế, truy vết, kiểm soát dịch bệnh. Một số đối tượng dùng mọi cách thức nhằm mục đích kích động người dân hòng khiến nhiều người nhẹ dạ, cả tin, thiếu hiểu biết làm theo những mưu đồ và mục đích xấu xa là âm mưu hết sức thâm độc. Bởi việc tập trung đông người sẽ khiến cho dịch bệnh bùng phát mạnh hơn, đe dọa trực tiếp đến tính mạng người dân, gây bất ổn xã hội, ảnh hưởng tới những nỗ lực phục hồi kinh tế - xã hội của đất nước.

Những ngày này chúng ta đang phải trải qua một giai đoạn hết sức khó khăn trong phòng, chống dịch Covid-19 khi biến thể Delta đang lây lan dịch với tốc độ nhanh và rất nguy hiểm. Do đó hơn lúc nào hết, công tác phòng, chống dịch bệnh cần phải quyết liệt, rốt ráo, và đồng bộ từ trung ương tới địa phương. Người dân cần tỉnh táo, cảnh giác trước những tin tức sai sự thật, xấu độc; cần tìm kiếm các nguồn thông tin chính thống, không để bản thân bị dẫn dắt, lợi dụng. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần nhanh chóng vào cuộc, xử lý nghiêm những người cố tình phát tán những thông tin sai sự thật, xấu độc, gây hoang mang dư luận.

Sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị và nhân dân cả nước trong cuộc chiến với giặc Covid hiện nay đòi hỏi quyết tâm cao, nỗ lực lớn mà điều quan trọng là sự đồng lòng, nhất trí chống dịch. Chỉ khi toàn xã hội đoàn kết, chung sức, đồng lòng, tin tưởng, chấp nhận hy sinh lợi ích cá nhân vì mục tiêu chung mới giúp chúng ta sớm chiến thắng dịch bệnh.

Tin cùng chuyên mục
Lật tẩy những luận điệu sai trái về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

Lật tẩy những luận điệu sai trái về chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ

Những ngày qua, khi toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tổ chức nhiều hoạt động thiết thực kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024) thì trên mạng xã hội, các thế lực thù địch, phản động và một số kẻ thiếu thiện chí vẫn tìm cách xuyên tạc bản chất, tính chính nghĩa cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp mà đỉnh cao là Chiến thắng Điện Biên Phủ.