Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Giải trí

Tổ chức Cuộc thi và Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN 2024

T.Hợp - 13:15, 12/04/2024

Bộ VHTTDL vừa ban hành Quyết định số 950/QÐ-BVHTTDL về việc tổ chức Cuộc thi và Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN 2024. Theo đó, Bộ VHTTDL giao Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Cuộc thi và Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN 2024.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nhằm góp phần mở rộng quan hệ, giao lưu vănhóa, hợp tác quốc tế lĩnh vực Mỹ thuật, đồng thời thắt chặt quan hệ hữu nghịgiữa các nước ASEAN Cuộc thi và Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN 2024 là dịp để họa sỹ Việt Nam và họa sỹ các nướcASEAN trao đổi, học tập, giới thiệu những tác phẩm về đất nước con người củamỗi nước. 

Đây cũng là cơ hội để công chúng yêu nghệ thuật Việt Nam được tiếp cận vàthưởng thức những tác phẩm Đồ họa chọn lọc ngoài các chất liệu, kỹ thuật màchúng ta quen thuộc như: khắc kim loại, khắc gỗ, in độc bản, in lưới còn nhiềuchất liệu và kỹ thuật mới và cách biểu đạt đa dạng mà chúng ta có thể học hỏi; Chọn lọc, trưng bày các tác phẩm Đồ họa xuất sắc của các họa sỹ trongkhối ASEAN; Góp phần tích cực vào quá trình hội nhập quốc tế và khu vực trong lĩnhvực mỹ thuật. 

Yêu cầu các tác phẩm gửi đến tham dự phải là các tác phẩm mới được sáng táctrong giai đoạn từ năm 2020 - 2024. Chọn lọc dự kiến 200 tác phẩm xuất sắc của các tác giả tranh đồ họatrong và ngoài nước (trong đó chọn lọc 21 tác phẩm xuất sắc để trao giải thưởng).Các tác phẩm tham dự phải có quốc tịch của nước thuộc khối ASEAN. Tác giả phải đảm bảo về bản quyền tác phẩm.

Đề tài sáng tác về cuộc sống, con người, phong cảnh thiên nhiên, đấtnước, hòa bình, đoàn kết, hợp tác, hữu nghị và những vấn đề của cuộc sốngđương đại giữa các nước ASEAN cùng quan tâm chia sẻ. 

Về cơ cấu giải thưởng, Ban tổ chức sẽ trao 21 giải thưởng, bao gồm: 01 Giải nhất; 03 Giải nhì; 06 Giải ba và 11 Giải Khuyến khích.

Cuộc thi và Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN 2024 dự kiến chọn lọc 200 tác phẩm tranh đồ họa xuất sắc nhất để trưng bày triển lãm tại thành phố Hải Phòng (hoặc Thủ đô Hà Nội) vào tháng 12/2024.