Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Bản sắc và Hội nhập

Tổ chức Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022 tại Quảng Nam

Hồng Phúc - 20:19, 15/12/2022

Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022 sẽ diễn ra từ ngày 19 đến ngày 24/12/2022 tại Tp. Hội An, tỉnh Quảng Nam. Đây là sự kiện do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Cục Hợp tác quốc tế, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức.


Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022 là nơi hội tụ các đơn vị nghệ thuật đến từ các quốc gia trong khối ASEAN. (Trong ảnh: Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2019)

Liên hoan Âm nhạc ASEAN- 2022 là hoạt động định kỳ trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn thực hiện "Đề án tổ chức Cuộc thi, Liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp giai đoạn 2021 - 2030" ban hành theo Quyết định số 4418/QĐ- BVHTTDL ngày 31/12/2020 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; là cơ sở tạo sự ổn định và phát triển bền vững trong quá trình lao động sáng tạo nghệ thuật trong giai đoạn đến năm 2030 đối với các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp công lập và ngoài công lập trên phạm vi toàn quốc.

Liên hoan được tổ chức với mục đích nhằm chào mừng Kỷ niệm 55 năm ngày ASEAN, tạo cơ hội để các nghệ sĩ, diễn viên và những người làm công tác tham mưu quản lý văn hóa học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong lao động sáng tạo nghệ thuật, tiếp thu những tinh hoa âm nhạc truyền thống trong cộng đồng các nước ASEAN

Theo Nghệ sĩ Ưu tú Trần Ly Ly - Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn: "Liên hoan Âm nhạc ASEAN - 2022 là sự kiện văn hóa nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật giữa Việt Nam và các nước trong khu vực; là nơi hội tụ các đơn vị nghệ thuật tiêu biểu đến từ các quốc gia trong khối ASEAN. Đồng thời cũng là cầu nối để nhân dân các nước trong khu vực thêm hiểu biết, gắn bó, đoàn kết, góp phần xây dựng cộng đồng ASEAN ngày càng phát triển thịnh vượng."

Một tiết mục nghệ thuật trong Chương trình
Một tiết mục nghệ thuật trong Chương trình

Liên hoan năm nay có sự tham gia của hơn 200 nghệ sĩ, diễn viên đến từ 14 đơn vị nghệ thuật, trong đó có 10 đơn vị nghệ thuật trong nước và 4 đơn vị nghệ thuật nước ngoài.

Mỗi đơn vị tham gia Liên hoan 1 chương trình nghệ thuật tổng hợp có thời lượng 40 - 45 phút, gồm các loại hình: Thanh nhạc và khí nhạc (được phép sử dụng múa phụ họa) với các phong cách, thể loại âm nhạc khác nhau hoặc kết hợp (truyền thống và đương đại). Chương trình, tiết mục không hạn chế về đề tài và chưa tham gia các kỳ Liên hoan Âm nhạc ASEAN.

Đối với đơn vị nghệ thuật quốc tế, được sử dụng tác phẩm âm nhạc của Việt Nam để xây dựng 1 tiết mục diễn thi. Khuyến khích xây dựng chương trình nghệ thuật có chủ đề, thông điệp rõ ràng; có 1 có tiết mục ca ngợi vẻ đẹp của đất nước, con người và văn hóa Việt Nam; thể hiện mối quan hệ đoàn kết, giao lưu, hội nhập quốc tế của các quốc gia trong khu vực ASEAN với Việt Nam.

Đối với đơn vị nghệ thuật Việt Nam, được sử dụng tác phẩm âm nhạc của các quốc gia trong khu vực ASEAN để xây dựng 1 tiết mục diễn thi, có 1 tiết mục ca ngợi vẻ đẹp của đất nước, con người và văn hóa của các quốc gia trong khu vực ASEAN; thể hiện mối quan hệ đoàn kết, giao lưu, hội nhập quốc tế của Việt Nam với các quốc gia trong khu vực ASEAN.

Hội đồng Nghệ thuật là những nhà chuyên môn có uy tín, tài năng nghệ thuật và có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển ngành nghệ thuật biểu diễn của Việt Nam và quốc tế.

Về cơ cấu giải thưởng, Ban Tổ chức sẽ trao huy chương vàng, huy chương bạc, huy chương đồng cho tiết mục gắn với tên đơn vị, cá nhân diễn viên, nhóm diễn viên biểu diễn và 1 giải xuất sắc (nếu có) dành cho thành phần sáng tạo của chương trình, gồm: Dàn nhạc; Chỉ huy dàn nhạc; Nhạc sĩ phối khí; Diễn viên hát chính; Nhạc công chính.

Bên cạnh đó, Liên hoan cũng là cơ hội để các đơn vị nghệ thuật, nghệ sĩ, diễn viên của Việt Nam tiếp thu tinh hoa nghệ thuật của các quốc gia khu vực ASEAN trong quá trình sáng tạo; giới thiệu những giá trị đặc sắc của nghệ thuật truyền thống Việt Nam tới bạn bè quốc tế, góp phần xây dựng nền văn hóa nghệ thuật Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Tin cùng chuyên mục
Kon Tum: Hàng ngàn du khách đến với Măng Đen trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Kon Tum: Hàng ngàn du khách đến với Măng Đen trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2023) và Ngày Quốc khánh Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945-02/9/2023), huyện Kon Plông (Kon Tum) đã tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ và thu hút hàng ngàn du khách trong và ngoài tỉnh đến thăm quan, trải nghiệm.