Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Ẩm thực

Tôn vinh nghề phở, hướng tới di sản văn hoá phi vật thể

T.Hợp - 17:05, 29/02/2024

Nhằm tôn vinh, bảo tồn nghề phở truyền thống, khơi gợi tình yêu nghề phở tới thế hệ trẻ, Festival Phở 2024 .với chủ đề "Con đường phở Việt" sẽ diễn ra từ ngày 15 – 17/3/2024 với nhiều hoạt động đặc sắc tại thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định nhằm tôn vinh, bảo tồn nghề phở truyền thống, khơi gợi tình yêu nghề phở tới thế hệ trẻ.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Festival Phở 2024 hướng tới mục tiêu tôn vinh nghề phở truyền thống; đồng thời là cơ hội giúp du khách tham quan và người dân được tìm hiểu, thưởng thức hương vị phở gắn liền với văn hoá vùng miền của khắp mọi nơi trên cả nước.

Festival Phở 2024 là sự kiện nhằm góp phần lan toả mạnh mẽ để phở Việt hội nhập mạnh mẽ hơn, giá trị ẩm thực Việt Nam vươn xa hơn nữa trên bản đồ tinh hoa ẩm thực thế giới. Ban Tổ chức cũng mong muốn, chuỗi hoạt động tại Festival sẽ nâng tầm ẩm thực Việt, đưa Phở trở thành một thương hiệu quốc gia, gắn liền với phát triển du lịch trong và ngoài nước.

Hoạt động trọng tâm của Festival mang tên "Con đường Phở Việt", sẽ quy tụ hơn 50 gian hàng của các doanh nghiệp, thương hiệu tham gia quảng diễn, quảng bá hình ảnh và thương hiệu Phở Việt đến từ mọi miền đất nước. Các gian hàng được bố trí tại các khu vực riêng, tạo điểm nhấn, có sự liên kết về ý tưởng, nội dung; trong đó phân chia thành 3 khu vực: Gian hàng phở 3 miền; gian hàng nguyên liệu và gia vị; gian hàng tiêu chuẩn. Thời gian hoạt động các gian hàng từ 9 - 22 giờ hằng ngày.

(Tổng hợp) Tôn vinh nghề phở, hướng tới di sản văn hoá phi vật thể 1

Ngoài thưởng thức các loại phở khác nhau, du khách đến với Festival Phở 2024 tại Nam Định còn có cơ hội trải nghiệm những công đoạn làm phở, đến thăm làng nghề phở truyền thống Vân Cù (huyện Nam Trực), tìm hiểu quá trình phát triển nghề phở từ quá khứ tới tương lai... Các không gian trưng bày văn hóa phở, sự kiện quảng diễn chủ đề "Con đường phở Việt", xác lập kỷ lục về nồi phở... dự kiến sẽ thu hút đông đảo du khách.

Đây là cơ hội tốt để Việt Nam giới thiệu đến thế giới những giá trị văn hóa, ẩm thực đặc sắc; góp phần quảng bá những hình ảnh, tiềm năng kinh tế, du lịch của Việt Nam nói chung thông qua các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại, giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp sản xuất ở lĩnh vực lương thực-thực phẩm.

Đặc biệt, thông qua Festival, Ban tổ chức kỳ vọng sẽ tiến tới việc lập hồ sơ trình UNESCO để đưa nghề phở Việt Nam trở thành di sản văn hóa thế giới.

Tin cùng chuyên mục
Hội thi quốc tế về những món ăn từ sâm dây Tu Mơ Rông

Hội thi quốc tế về những món ăn từ sâm dây Tu Mơ Rông

Sau 2 ngày diễn ra sôi nổi, 21 đội đã mang đến Hội thi ẩm thực quốc tế và Xác lập kỷ lục Việt Nam về các món ăn độc đáo, mang hương vị riêng được chế biến từ sâm dây của núi rừng Ngọc Linh. Các hoạt động, sự kiện diễn ra tại Hội thi mang ý nghĩa thiết thực, góp phần nâng tầm giá trị cây sâm dây, hướng đến sinh kế bền vững cho đồng bào Xơ Đăng từ việc phát triển diện tích cây sâm dây, loại dược liệu đặc trưng ở huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum).