Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Sắc màu 54

Tour du lịch Quan Sơn - Viêng Xay: Thắm tình hữu nghị

PV - 17:08, 16/03/2019

Đến Quan Sơn những ngày tháng 3 mùa hoa ban nở, du khách sẽ có cơ hội được trải nghiệm nhiều sinh hoạt văn hóa, phong tục, tập quán của 4 dân tộc Thái, Mường, Kinh và Mông, gắn với sự kiện công bố tour du lịch Quan Sơn (Thanh Hóa) – Viêng Xay (Hủa Phăn, Lào) vào ngày 15/3. Trong đó, Hội chợ xuân (được tổ chức tại Trường Phổ thông DTNT huyện Quan Sơn từ ngày 14/3) là một trong những điểm nhấn thú vị.

 

Hội chợ xuân được tổ chức tại Trường Phổ thông DTNT huyện Quan Sơn là một điểm nhấn thú vị Hội chợ xuân được tổ chức tại Trường Phổ thông DTNT huyện Quan Sơn (Thanh Hóa).

Theo ông Vũ Văn Đạt, Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn, Lễ công bố tour du lịch Quan Sơn (Thanh Hóa) - Viêng Xay (Hủa Phăn, Lào) là một trong những hoạt động nhằm cụ thể hóa việc thực hiện thỏa thuận hợp tác toàn diện Thanh Hóa (Việt Nam) – Hủa Phăn (Lào) giai đoạn 2016 – 2020; tăng cường thêm tình cảm, tình đoàn kết gắn bó đặc việt giữa hai tỉnh Thanh Hóa và Hủa Phăn. Đây cũng là dịp để quảng bá, giới thiệu du lịch Quan Sơn (Thanh Hóa) và Viêng Xay (Hủa Phăn); tăng cường liên kết với các công ty lữ hành thúc đẩy việc khảo sát, thiết kế các tour, tuyến du lịch nhằm thu hút, đón khách du lịch trong nước và quốc tế, mở ra cơ hội thu hút đầu tư và phát triển du lịch cho 2 địa phương trên.

Lễ hội mùa xuân được tổ chức vào tháng ba hàng năm, đây là một hoạt động giáo dục ngoại khóa độc đáo, mang tính giáo dục cao vì có sự tham gia của cả nhà trường, gia đình và xã hội. Mục đích của hoạt động là vừa giáo dục cho học sinh tình yêu quê hương đất nước, niềm tự hào về dân tộc của mình, từ đó nâng cao ý thức bảo tồn và phát huy những phong tục, tập quán văn hóa giá trị cao đẹp, vừa rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh. Các học sinh Trường PTDTNT huyện Quan Sơn tham gia Hội chợ xuân.
Du khách được trải nghiệm các sinh hoạt hàng ngày của người dân Du khách đến với Quan Sơn được trải nghiệm các sinh hoạt hàng ngày của người dân

Huyện Quan Sơn được nhiều người biết đến với những địa danh như: Cửa khẩu quốc tế Na Mèo thông thương với nước bạn Lào, động Bo Cúng (xã Sơn Thủy), động Nang Non (xã Sơn Lư), thác Bản Nhài (xã Sơn Điện), thác Pa (xã Tam Thanh), suối nước nóng bản Khạn (xã Trung Thượng), thác Ma Hao (xã Trung Hạ)... Trên địa bàn còn có nhiều di tích lịch sử - văn hóa đặc biệt như: đền thờ Tư Mã Hai Đào (xã Sơn Thủy), cầu Phả Lò (xã Trung Thượng), hang Hòm (xã Trung Xuân), hòn đá vía...

Khua Luống là một trong những tiết mục biểu diễn đặc sắc của người Thái Khua Luống là một trong những tiết mục biểu diễn đặc sắc của người Thái trong các dịp lễ hội.

Quan Sơn còn lưu giữ nhiều loại hình văn hóa dân gian như: Khặp Thái, hát ru, múa sạp, khua Luống, nhiều làng nghề truyền thống độc đáo như: thêu dệt thổ cẩm, đan lát, đan cót, nấu rượu ngô, hái thuốc nam gia truyền; những Lễ hội như:  Lễ hội Mường Xia, Lễ hội mừng cơm mới; các món ăn đặc trưng của núi rừng miền Tây xứ Thanh như: cơm lam, xôi ngũ sắc, thịt trâu gác bếp, canh uôi, các suối nướng, rượu nếp... Với tài nguyên du lịch phong phú và đa dạng, nơi đây được đánh giá có nhiều lợi thếđể hấp dẫn du khách và khai thác các loại hình du lịch sinh thái cộng đồng, khám phá mạo hiểm.

lễ hội Mường Xia là một trong những điểm thu hút du khách đến với tour du lịch Quan Sơn - Viêng Xay Lễ hội Mường Xia là một trong những điểm thu hút du khách đến với tour du lịch Quan Sơn - Viêng Xay.

Tiếp giáp với huyện Quan Sơn qua Cửa khẩu quốc tế Na Mèo là huyện Viêng Xay (tỉnh Hủa Phăn, Lào), với địa thế núi cao hiểm trở và gần 500 hang động độc đáo nằm rải rác xung quanh, Viêng Xay đã được chọn làm căn cứ địa cách mạng của Lào trong kháng chiến chống Mỹ.

Tại đây, các hang động tự nhiên nằm sâu trong lòng núi được mở rộng tạo ra đường hầm nhân tạo xuyên núi đi đến phòng họp, phòng khách, phòng ăn, phòng chống chiến tranh hóa học, phóng xạ cho Chủ tịch Khamtay Siphandone và nhiều nhà lãnh đạo cách mạng Lào sống và làm việc. Ngày nay, nơi đây không chỉ là di tích lịch sử văn hóa mà còn là danh thắng thiên nhiên thu hút đông đảo du khách quốc tế đến thăm quan.

Ngoài ra, du khách đếng với Viêng Xay, còn có thể tham gia Lễ hội Té nước truyền thống của đất nước Triệu Voi, cầu mong sự may mắn đến với mình, được thưởng thức các đặc sản nổi tiếng của Lào như: xôi Lào, món Lạp (món truyền thống vào ngày tết), gà nướng Savanakhet, khausoy, tóp mỡ cuộn rau sống, phở Lào, Tam Maak Hung (nộm đu đủ)...

Tuy nhiên, để tour du lịch Quan Sơn - Viêng Xay trở thành sản phẩm riêng biệt và thu hút được đông đảo du khách, trong thời gian tới cần tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát triển dịch vụ bổ trợ tại các điểm đến. Về phía tỉnh Thanh Hóa, cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về mặt cơ chế và thủ tục hành chính để các doanh nghiệp tham gia đầu tư, khai thác phát triển tour du lịch Quan Sơn - Viêng Xay.

QUỲNH TRÂM

Tin cùng chuyên mục
Vùng DTTS của Thủ đô trong dòng chảy văn hóa Hà thành: “Lực đẩy” từ tài nguyên văn hóa (Bài 1)

Vùng DTTS của Thủ đô trong dòng chảy văn hóa Hà thành: “Lực đẩy” từ tài nguyên văn hóa (Bài 1)

Với vị thế là Thủ đô ngàn năm văn hiến, Hà Nội có bề dày lịch sử và nền tảng di sản văn hóa phong phú, đa dạng, nơi hội tụ, kết tinh, tỏa sáng, nơi nuôi dưỡng, thúc đẩy sự sáng tạo văn hóa, nơi tạo ra các sản phẩm và dịch vụ văn hóa chất lượng. Trong dòng chảy đó, vùng DTTS và miền núi của Thủ đô đã phát huy nét đẹp văn hóa truyền thống của các dân tộc, dung hòa với những tinh hoa trong văn hóa Hà thành xưa – nay để cùng xây dựng văn hóa người Hà Nội hào hoa và thanh lịch.