Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Tp. Pleiku (Gia Lai): Tuyên truyền pháp luật về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống

Ngọc Thu - 17:08, 14/12/2022

UBND Tp. Pleiku (Gia Lai) vừa tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật về hôn nhân, tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, sức khỏe sinh sản năm 2022. Đồng thời, Ban Dân tộc tỉnh đã tặng quà Tết cho 37 Người có uy tín trên địa bàn.

Tp. Pleiku phát huy vai trò của già làng, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tích cực tuyên truyền, vận động xóa bỏ những hủ tục, nạn tảo hôn và HNCHT
Tp. Pleiku phát huy vai trò của già làng, Người có uy tín trong đồng bào DTTS tích cực tuyên truyền, vận động xóa bỏ những hủ tục, nạn tảo hôn và HNCHT

Dự Hội nghị có 150 đại biểu là lãnh đạo UBND, các tổ chức chính trị, xã hội; cán bộ, công chức phụ trách công tác dân tộc, báo cáo viên, tuyên truyền viên; già làng, Người có uy tín, thôn trưởng, bí thư chi đoàn, chi hội trưởng Hội Phụ nữ của 25 làng đồng bào DTTS thuộc 6 xã, phường khu vực I trên địa bàn Tp. Pleiku.

Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe các báo cáo viên của Ban Dân tộc tỉnh, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh truyền đạt nội dung 2 chuyên đề: Tuyên tuyền pháp luật về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống (HNCHT) và hôn nhân, sức khỏe sinh sản. Qua đó, triển khai thực hiện có hiệu quả các nội dung, nhiệm vụ thực hiện Tiểu dự án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và HNCHT trong vùng đồng bào DTTS và miền núi” thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Đồng thời, nâng cao trách nhiệm và sự phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, phát huy vai trò của già làng, Người có uy tín trong các làng đồng bào DTTS trong tham gia công tác tuyên truyền, vận động xóa bỏ những hủ tục. Phấn đấu giảm bình quân 2 - 3%/năm số cặp tảo hôn và duy trì không phát sinh kết hôn cận huyết thống. Từ đó, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và đẩy mạnh công cuộc giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Dịp này, Ban Dân tộc tỉnh đã tặng quà cho 37 suất quà cho Người có uy tín, mỗi suất trị giá 500.000 đồng nhằm động viên, hỗ trợ Người có uy tín trong đồng bào DTTS tại Tp. Pleiku vui Xuân đón Tết.

Tin cùng chuyên mục
Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Ý nghĩa từ chương trình “Ngày Chủ nhật Yêu thương”

Nhân dịp Tết Trung thu cổ truyền, ngày 23/9, tại Tp. Hạ Long (Quảng Ninh), Vụ Xã hội thuộc Văn phòng Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Công ty TNHH Home Credit Việt Nam, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Phổi Hà Nội đã phối hợp tổ chức chương trình Ngày Chủ nhật Yêu thương cho các em nhỏ thuộc Cơ sở bảo trợ, chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tỉnh Quảng Ninh.