Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Trà Vinh: Tạo điều kiện đặc biệt chăm sóc sức khỏe cho Người có uy tín

Như Tâm - 18:47, 15/09/2023

Nhằm động viên, tạo điều kiện đặc biệt về việc chăm sóc sức khỏe cho Người có uy tín, Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh đã phối hợp với các sở, ngành chức năng tham mưu cho Ủy ban Nhân dân tỉnh có tờ trình Hội đồng Nhân dân ban hành quyết định hỗ trợ mức đóng BHYT trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, giai đoạn 2023-2025 cho Người có uy tín không thuộc đối tượng được cấp phát...

Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc
Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc cùng lãnh đạo Ban Dân tộc tại buổi làm việc nắm bắt tình hình về triển khai các chương trình MTQG trên địa bàn

Lực lượng đi đầu trong các phong trào ở cơ sở

Tỉnh Trà Vinh có dân số gần 1,1 triệu người, với 3 thành phần dân tộc chính là Kinh, Khmer và Hoa cùng chung sống; trong đó, dân tộc Khmer chiếm 32% dân số. Trên hành trình xây dựng và phát triển của tỉnh Trà Vinh, đồng bào Khmer cùng với cộng đồng dân tộc khác luôn phát huy tinh thần đoàn kết, cùng với Đảng bộ, chính quyền tỉnh, các cấp, các ngành, các địa phương thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị; các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, góp một phần quan trọng đưa tỉnh Trà Vinh ngày càng phát triển, ổn định. 

Một trong những lực lượng tiêu biểu, tiên phong đi đầu phát triển các lĩnh vực ở cơ sở, là đội ngũ những Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Bao năm qua, Người có uy tín là "cầu nối", hỗ trợ Đảng bộ và chính quyền các cấp trong tỉnh "dẫn dắt" người dân triển khai hiệu quả các mục tiêu, phong trào, hoạt động ở cơ sở; đoàn kết, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, vươn lên giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ổn định, bình yên, góp phần vào sự phát triển toàn diện địa phương.

Ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực, Chủ tịch HĐND Tỉnh Trà Vinh chia sẻ, tỉnh xác định các vị Người có uy tín trong đồng bào DTTS, là điểm tựa quan trọng đối với cộng đồng. Vai trò của vị không thể tách rời quá trình xây dựng và phát triển của tỉnh. Chính các vị đã tham gia tích cực vào công cuộc xây dựng đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo. 

Đặc biệt, các vị nằm trong Hội đoàn kết sư sãi yêu nước đã làm tốt công tác vận động đồng bào, tu sĩ phật giáo Nam tông Khmer tích cực tham gia các phong trào cách mạng, chống lại các luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch. Đồng thời, đã tổ chức, quản lý, điều hành các lớp học trong chùa, tạo nên phong trào học tập sâu rộng cả kiến thức dân tộc lẫn kiến thức phổ thông.

Để thể hiện sự quan tâm và động viên cho các vị Người có uy tín, hơn 10 năm qua, tỉnh Trà Vinh luôn quan tâm triển khai các chính sách chăm lo, động viên đến Người có uy tín. Tuy nhiên, do đặc thù, Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS ở tỉnh Trà Vình hầu hết là những người lớn tuổi, trong đó, có nhiều vị cũng hay bị ốm đau mà không có thẻ Bảo hiểm y tế. 

Chăm sóc sức khỏe Người có uy tín

Nắm bắt được thực tế này, HĐND tỉnh Trà Vinh đã ban hành Nghị quyết số 19/2022/NQ-HĐND vào ngày 09/12/2022 về hỗ trợ thẻ BHYT cho Người có uy tín  từ năm 2023 đến 2025. Theo đó, tỉnh Trà Vinh sẽ hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS;  áp dụng cho những Người có uy tín được trong danh sách được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt mà chưa có thẻ bảo hiểm y tế và không thuộc nhóm đối tượng đã được ngân sách Nhà nước đóng bảo hiểm y tế.

Ông Kim Thông Người có uy tín ấp Bến Chùa, xã Phước Hưng, huyện Trà Cú phấn khởi bên chiếc thẻ bảo hiểm
Ông Kim Thông, Người có uy tín ấp Bến Chùa, xã Phước Hưng, huyện Trà Cú phấn khởi chia sẻ thông tin về việc được hỗ trợ tặng thẻ BHYT

Việc triển khai chính sách này đã và đang được thực hiện một cách chặt chẽ. Cụ thể Ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh và Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố...đã thực hiện việc cấp thẻ Bảo hiểm y tế cho 207 Người có uy tín trên địa bàn, tạo điều kiện cho Người có uy tín an tâm, mỗi khi ốm đau đến các cơ sở y tế đã có thẻ BHYT chữa bệnh.

Ông Kim Thông, Người có uy tín ấp Bến Chùa, xã Phước Hưng, huyện Trà Cú phấn khởi cho biết: Xã của ông đã đạt tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nên không còn được cấp thẻ BHYT.Với vai trò, trách nhiệm là Người có uy tín, ông thường xuyên đi lại tham gia các hoạt động của ấp, của xã, nhất là việc tham gia tuyên truyền, vận động Nhân dân mỗi khi có chủ trương, phong trào phát động mới, hay ở trong ấp có việc lớn, việc nhỏ gì, ông cũng đều có mặt, kể cả trời mưa, hay nắng nên có lúc ốm đau, mệt mỏi. Việc có tiền mua thẻ BHYT ông cũng phải tính toán. Lúc đầu ông cũng rất lo, sau đó được Ban Dân tộc tỉnh thông báo sẽ có người đến tận xã trao thẻ BHYT, ông rất vui.

"Khi cần trên tay cái thẻ tôi rất xúc động, không phải nó quá nhiều tiền, mà đây là sự quan tâm sâu sát của lãnh đạo tỉnh đối với chúng tôi khi mưa gió ốm đau, hay bệnh tật bất ngờ, đây cũng là nguồn động lực để chúng tôi cùng đồng bào trong phum sóc yên tâm, tiếp tục tin tưởng vào Đảng, Nhà nước mình đã luôn quan tâm, kịp thời có những chính sách dân tộc hỗ trợ cho đồng bào”, ông Kim Thông chia sẻ.

 Các vị Người có uy tín luôn cùng đồng bào vận động đồng bào tham gia xây dựng phum sóc sạch, đẹp
Các vị Người có uy tín luôn tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động đồng bào tham gia xây dựng phum sóc sạch, đẹp

Cùng với hỗ trợ thẻ BHYT, lãnh đạo tỉnh Trà Vinh còn tổ chức các hoạt động đoàn thăm hỏi và tặng quà vào dịp lễ, tết. Việc này không chỉ giúp tạo niềm vui và sự ấm áp trong những những ngày lễ truyền thống của đồng bào, mà còn thể hiện sự quan tâm của địa phương với công tác phát huy bảo tồn văn hoá dân tộc của đồng bào.

Ông Kiên Ninh, Trưởng ban Dân tộc tỉnh Trà Vinh cho biết: Ngoài chăm lo, quan tâm động viên Người có uy tín, những năm qua, tỉnh Trà Vinh cũng thường xuyên tổ chức các khóa tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng tuyên truyền, vận động cho Người có uy tín; tổ chức các buổi cung cấp thông tin về chính sách pháp luật, những quy định mới để Người có uy tín nắm bắt, truyền đạt đến cộng đồng dân cư ở phum, ấp... 

"Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ BHYT cho Người có uy tín trong đồng bào DTTS là một những việc làm thiết thực, nhận được rất nhiều những phản hồi tích cực từ Người có uy tín về sự quan tâm của chính quyền địa phương đối với họ. Các vị đều  khẳng định, tiếp tục phát huy vai trò của mình trong vùng đồng bào dân tộc ngày càng tốt hơn.", ông Kiên Ninh chia sẻ thêm.

Tin cùng chuyên mục
Quảng Trị: Hơn 170 thôn bản vùng DTTS, vùng đặc biệt khó khăn thiếu nước sạch

Quảng Trị: Hơn 170 thôn bản vùng DTTS, vùng đặc biệt khó khăn thiếu nước sạch

Theo kết quả khảo sát của Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Trị, đến đầu năm 2024, toàn tỉnh có 172 thôn bản vùng DTTS vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn đang thiếu nước ngọt, nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất.