Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Môi trường sống

Trao tặng 39 giếng nước sạch cho người dân nghèo tỉnh Gia Lai

Ngọc Thu - 08:46, 01/06/2022

Sáng 31/5, tại làng Kênh, xã Ia Phí, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai, Quỹ ASIF (Australasia Social Impact Foundation) phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai tổ chức khánh thành và trao tặng 39 giếng nước ngọt cho người dân nghèo, DTTS tại tỉnh Gia Lai.

Ban tổ chức cắt băng khánh thành “Giếng sạch trao buôn” tại xã Ia Phí, huyện Chư Păh, Gia Lai
Ban tổ chức cắt băng khánh thành “Giếng sạch trao buôn” tại xã Ia Phí, huyện Chư Păh, Gia Lai

Những năm gần đây, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, những vùng cao, vùng xa tại Tây Nguyên thiếu nước ngọt trầm trọng. Hàng chục ngàn người phải vượt quãng đường rất xa, có nơi, người dân phải đi hàng chục cây số để gùi nước ngọt về sinh hoạt.

Ia Phí là xã còn nhiều khó khăn của huyện Chư Păh, tỷ lệ đồng bào DTTS còn cao. Từ việc sử dụng nguồn nước bẩn mỗi ngày, nhiều người bị ảnh hưởng sức khỏe trầm trọng, kéo theo đời sống đi xuống. Vì vậy, việc có một giếng khoan cung cấp nước sạch là mơ ước của người dân nơi đây.

Thấu hiểu hoàn cảnh khó khăn đó, ASIF đã chọn tỉnh Gia Lai để triển khai tặng 200 giếng khoan, giúp hàng chục ngàn người dân được thụ hưởng nước sạch. Khi giếng thành hình, mẫu nước được đưa đi kiểm nghiệm. Các giếng được lắp giàn lọc, để bảo đảm nước an toàn đối với sức khỏe người sử dụng. Theo kế hoạch, trước năm 2024, ASIF hoàn thành và bàn giao ít nhất 500 giếng nước sạch, 50.000 gùi nước chuyên dụng cho đồng bào DTTS hai tỉnh Gia Lai và Kon Tum.

Hoa hậu H’Hen Niê giới thiệu với bà con dân làng những chiếc gùi nước chuyên dụng có thể chứa 20 lít nước
Hoa hậu H’Hen Niê giới thiệu với bà con dân làng những chiếc gùi nước chuyên dụng có thể chứa 20 lít nước

Hiện tại, Ban Tổ chức đã trao 39 giếng khoan nước sạch cho người dân xã Ia Phí. Đồng thời, trao tặng 350 chiếc gùi nước chuyên dụng để việc vận chuyển nước từ giếng về nhà được hiệu quả và vệ sinh hơn. Các giếng khoan được bàn giao cho người dân sử dụng này thuộc dự án “Giếng sạch trao buôn”, được triển khai từ năm 2021, mỗi giếng trị giá 80 - 130 triệu đồng (tùy điều kiện thực địa).

Với vai trò Đại sứ nhân ái, hoa hậu H’Hen Niê đã hào hứng tham dự sự kiện khánh thành “Giếng sạch trao buôn”. Hoa hậu H’Hen Niê chia sẻ: “Là người con Tây Nguyên, hơn ai hết, tôi hiểu rõ nỗi cơ cực của người đồng bào nghèo khi sống trong cảnh thiếu nước sạch. Nước sạch là nhu cầu cơ bản nhất của đời sống, khi chưa đáp ứng được nhu cầu này, sẽ khó giải quyết những vấn đề cơ bản khác. Tôi thấy người dân định cư ở vùng sâu vùng xa tại Gia Lai, Kon Tum vất vả đi gùi nước không bảo đảm về dùng, cứ nghĩ mãi và nặng lòng lắm. Vì vậy, tôi rất vui khi được đồng hành cùng ASIF để mang đến cho đồng bào nghèo Tây Nguyên những giếng nước quý”.

Hoa hậu H’Hen Niê rạng rỡ, hào hứng tham gia chương trình “Giếng sạch trao buôn”
Hoa hậu H’Hen Niê rạng rỡ, hào hứng tham gia chương trình “Giếng sạch trao buôn”

Không chỉ 200 giếng cho đồng bào ở Gia Lai và 300 giếng cho đồng bào ở Kon Tum được thực hiện từ nguồn lực Quỹ ASIF, H’Hen Niê mong muốn có thêm thật nhiều người cùng chung tay để có thêm giếng cho đồng bào - những người “khát” nước sạch từng giờ, từng ngày.

Dịp này, Hoa hậu H’Hen Niê đã tặng cho người dân tỉnh Gia Lai 2 giếng khoan. Đồng thời, giới thiệu những chiếc gùi nước chuyên dụng có thể chứa 20 lít nước, có quai đeo chắc chắn, miệng rộng để dễ dàng hứng nước và van xả để dùng tiện lợi thiết thực cho người dân vùng núi.