Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Công tác Dân tộc

Trên 3.000 cuốn sách giáo khoa Khmer ngữ đã được bàn giao cho các chùa Nam tông Khmer

Như Tâm - 11:33, 13/06/2024

Ngày 12/6, Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang đã tổ chức Lễ bàn giao trên 3.000 quyển sách giáo khoa Khmer ngữ cho các chùa Phật giáo Nam tông Khmer. Đại diện Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, Thường trực Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, văn phòng HĐND, UBND các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Kiên Giang có dạy chữ Khmer đã có mặt đầy đủ trong buổi Lễ quan trọng và ý nghĩa này.

Ông Danh Lắm - Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang phát biểu tại buổi lễ
Ông Danh Lắm - Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang đã bàn giao trên 3.000 quyển sách giáo khoa các lớp 1, 2 và lớp 3 Khmer ngữ cho các chùa Nam tông Khmer trên địa bàn tỉnh. Tổng kinh phí đợt mua sách giáo khoa Khmer ngữ lần này là gần 54 triệu đồng.

Chia sẻ tại lễ bàn giao, ông Danh Lắm, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh cho biết, năm 2023, Ban Dân tộc tỉnh đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tham mưu UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch hỗ trợ tổ chức dạy chữ Khmer trong dịp hè trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, tính trong năm 2023, toàn tỉnh có 187 lớp dạy chữ Khmer, với trên 4.600 học sinh, tăng sinh theo học. Qua đó, tỉnh đã hỗ trợ kinh phí trên 330 triệu đồng cho giáo viên dạy chữ Khmer. Việc hỗ trợ kinh phí mua sách Khmer ngữ và hỗ trợ giáo viên dạy chữ Khmer nhằm thực hiện theo tinh thần Chỉ thị số 19-CT/TW, ngày 10/01/2018 của Ban Bí thư về tăng cường công tác ở vùng đồng bào dân tộc Khmer trong tình hình mới và các văn bản, kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị của Tỉnh ủy, UBND tỉnh. 

Ông Danh Lắm - Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh trao bảng tượng trưng hỗ trợ sách giáo khoa Khmer ngữ đến Đại đức Long Phi Yến - đại diện Văn phòng Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Kiên Giang
Ông Danh Lắm, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh trao bảng tượng trưng hỗ trợ sách giáo khoa Khmer ngữ đến Đại đức Long Phi Yến - đại diện Văn phòng Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Kiên Giang

Được biết, những năm qua, cùng với việc phát triển kinh tế - xã hội, việc giữ gìn và phát huy tiếng nói chữ viết của đồng bào Khmer cũng được cấp ủy đảng, chính quyền các cấp quan tâm triển khai thực hiện tốt. Phát huy kết quả này, năm 2024, Ban Dân tộc tỉnh tiếp tục tham mưu UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch hỗ trợ tổ chức dạy chữ Khmer hè trên địa bàn tỉnh, với tổng kinh phí 475 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục
Thừa Thiên Huế: Đồng bào các DTTS vững niềm tin đi đến tương lai

Thừa Thiên Huế: Đồng bào các DTTS vững niềm tin đi đến tương lai

Được đánh giá là một trong những địa phương triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 sớm và hiệu quả, tỷ lệ giải ngân nguồn vốn nằm trong tốp đầu của cả nước. Nhờ đó, diện mạo vùng DTTS và miền núi của tỉnh Thừa Thiên Huế có những chuyển biến tích cực, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được cải thiện, nâng cao. Đây cũng là thành quả từ việc thực hiện Quyết tâm thư tại Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ III, năm 2019 đã đề ra.