Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Triển lãm chuyên đề “Ký họa kháng chiến miền Nam”

Nguyệt Anh - 08:23, 27/04/2022

70 bức ký họa sáng tác trực tiếp trên chiến trường miền Nam giai đoạn 1954-1975 về con người, cuộc sống, vùng đất, cuộc kháng chiến cam go của quân và dân Nam Bộ đã được trưng bày tại Triển lãm, diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Triển lãm thu hút sự quan tâm của giới mỹ thuật và khán giả.
Triển lãm thu hút sự quan tâm của giới mỹ thuật và khán giả.

Triển lãm do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức nhân dịp kỷ niệm 47 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975- 30/4/2022).

Triển lãm “Ký họa kháng chiến miền Nam” giới thiệu đến công chúng 70 bức ký họa thuộc sưu tập của Bảo tàng Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh. Các ký họa này được sáng tác trực tiếp trên chiến trường miền Nam giai đoạn 1954-1975 với những chất liệu, chủ yếu là màu nước, bút sắt, bút chì…

Thông qua những bức vẽ, các họa sỹ, chiến sỹ đã ghi lại “trang nhật ký chiến trường” về con người, cuộc sống, vùng đất, cuộc kháng chiến cam go của quân và dân Nam Bộ. Có thể kể đến ký họa: “Xuân trong hầm Pháo,” “Nghỉ đêm trong làng” của tác giả Thái Hà; “Trận Bình Giã 1965,” “Vượt sông đêm” của tác giả Huỳnh Phương Đông; “Trên đường vào Nam cắt tóc,” “Chị Quyên” của tác giả Lê Lam…

Một bức ký họa được vẽ từ năm 1968. (Nguồn: BTC)
Một bức ký họa được vẽ từ năm 1968. (Nguồn: BTC)

Phát biểu tại Triển lãm, ông Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam khẳng định, Triển lãm "Ký họa kháng chiến miền Nam" là dịp để mỗi người tri ân và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến thế hệ cha, ông đã chiến đấu, hy sinh vì nền độc lập, tự do của dân tộc. Đây cũng là dịp để giáo dục thế hệ hôm nay và mai sau về tinh thần yêu nước, yêu hòa bình và lòng tự hào dân tộc.

Triển lãm không chỉ trung bày nguồn tư liệu quý về hiện thực lịch sử, nghệ thuật mà còn góp phần khẳng định thành quả của mỹ thuật cách mạng. Đây là một điểm son rất riêng của nền mỹ thuật hiện đại Việt Nam, làm phong phú thêm nền mỹ thuật hiện đại thế giới, đặc biệt ở mảng ký ức tư liệu nghệ thuật.

Triển lãm cũng là dịp để tri ân, tôn vinh những chiến sỹ-họa sỹ đã đóng góp sức lực, tài hoa trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, làm dày thêm trang sử Việt Nam bằng nghệ thuật.

Triển lãm "Ký họa kháng chiến miền Nam” mở cửa từ ngày 26/4 đến hết ngày 8/5 tại Không gian triển lãm chuyên đề, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội).

“Những đôi vai” - Nhất Tâm.
“Những đôi vai” - Nhất Tâm.
“Khánh Bình Tây” - Thái Hà.
“Khánh Bình Tây” - Thái Hà.