Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Trộm cắp ở nước ngoài về nước cũng không thoát tội

Hiếu Anh - 12:34, 10/10/2021

Ngày 17/8, Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên đã xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự, đối với bị cáo Lò Văn T., dân tộc Thái, sinh ngày 13/11/1999, tại tỉnh Điện Biên.

Đối tượng Lò Văn T. cùng tang vật bị bắt giữ
Đối tượng Lò Văn T. cùng tang vật bị bắt giữ

Theo hồ sơ của vụ án, từ năm 2016, Lò Văn T. cùng gia đình làm thủ tục xuất cảnh sang tỉnh Phông Sa Lỳ, nước Cộng hòa dân chủ Nhân dân Lào để làm ăn buôn bán. Sống trên đất bạn, nhưng T không chịu khó làm ăn mà thường dở thói tắt mắt. 

Cụ thể, ngày 28/12/2019, Lò Văn T. đi từ quán cắt tóc nơi T. đang ở, sang quán nơi bố mẹ bán hàng. Đi được khoảng 700m thì T. nhìn thấy chiếc xe ô tô bán tải màu trắng, nhãn hiệu Ford Ranger, biển kiểm soát của nước Lào (tài sản có trị giá 544.238.000 đồng tiền Việt Nam) của anh Phon Thạ Sỏn Xay Nhạ V. đỗ ở trước cửa nhà. 

T. quan sát thấy trong nhà có đèn sáng nhưng không có người, trên giá đựng hàng có treo một chùm chìa khóa xe ô tô, nên đã nảy sinh ý định lấy trộm chiếc xe. T. đã chui qua ô cửa kính cửa sổ bị vỡ vào trong nhà, lấy chùm chìa khóa rồi mở cửa chính đi ra ngoài. T. đi đến chỗ xe ô tô, mở khóa và điều khiển xe đi từ tỉnh Phông Sa Lỳ, theo đường tiểu ngạch vượt suối biên giới Nậm Núa ở khu vực giữa Mốc số 110 và 111 vào địa phận tỉnh Điện Biên. 

Ngày 30/12/2019, Cơ quan Công an Điện Biên nhận được đề nghị của Công an Phông Sa Lỳ về việc, phối hợp truy tìm chiếc xe trên và đối tượng trộm cắp. Đến ngày 1/1/2020, Công an Điện Biên phát hiện và phối hợp với Công an Lào truy bắt được đối tượng Lò Văn T. cùng chiếc xe ô tô bị trộm cắp tại Điện Biên.

Cảnh sát điều tra đã tạm giữ: 1 xe ô tô nhãn hiệu Ford Ranger và các giấy tờ cá nhân của anh Phon Thạ Sỏn Xay Nhạ V. Ngày 15/4/2021, lực lượng chức năng đã trả lại các tài sản này cho anh Phon Thạ Sỏn Xay Nhạ V. thông qua người được ủy quyền là chị Lường Thị O.

Sau khi lắng nghe các bên trình bày, Tòa án Nhân dân tỉnh Điện Biên nhận định, bị hại là anh Phon Thạ Sỏn Xay Nhạ V. đã đề nghị Cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Điện Biên xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Đồng thời, theo quy định tại Điều 6 Bộ luật Hình sự quy định: “Công dân Việt nam hoặc pháp nhân thương mại Việt Nam có hành vi phạm tội ở ngoài lãnh thổ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam mà Bộ luật này quy định là tội phạm, thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại Việt Nam theo quy định của Bộ luật này…”.

Do vậy, mặc dù Lò Văn T. thực hiện hành vi phạm tội tại nước CHDCND Lào, nhưng các cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Điện Biên tiến hành điều tra truy tố, xét xử Lò Văn T. theo quy định của pháp luật Việt Nam là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Tại phiên tòa bị cáo Lò Văn T. đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai tại Cơ quan điều tra được ghi nhận tại Biên bản tạm giữ xe ô tô và phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án.

Hành vi của bị cáo đã xâm phạm quyền sở hữu của người khác về tài sản, gây mất trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Phông Sa Lỳ (Lào) và quan hệ quốc tế Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam. Bị cáo là người có đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự.

Do đó, Hội đồng xét xử đã đủ cơ sở kết luận, hành vi của bị cáo Lò Văn T. đã phạm vào tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại Điều 173 Bộ luật Hình sự. Cụ thể, T. đã bị TAND tỉnh Điện Biên tuyên phạt 13 năm 10 tháng 12 ngày tù.

Qua câu chuyện trên, có thể thấy hình phạt cho bị cáo là đúng người đúng tội. Hình phạt nặng này bên cạnh mục đích trừng phạt, cũng nhằm thức tỉnh người phạm tội không phạm tội mới và răn đe người khác. Dù ở bất cứ nơi đâu, nếu không chịu khó làm ăn, tham lam thực hiện hành vi bất chính đều phải trả một cái giá rất đắt.

Tin cùng chuyên mục
Kon Tum: Huyện Đăk Hà chỉ đạo xử lý vụ việc ngang nhiên san lấp đất ruộng?

Kon Tum: Huyện Đăk Hà chỉ đạo xử lý vụ việc ngang nhiên san lấp đất ruộng?

Sau loạt bài phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển về tình trạng gom mua đất sản xuất của đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và ngang nhiên san đồi, lấp ruộng tại khu vực giáp ranh giữa xã Đăk Pxi và xã Đăk Long, huyện Đăk Hà (Kon Tum), Huyện ủy Đăk Hà đã có văn bản chỉ đạo và UBND huyện Đăk Hà đang xác lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính; đồng thời, yêu cầu UBND xã Đăk Pxi, UBND xã Đăk Long tổ chức họp kiểm điểm, làm rõ, xử lý trách nhiệm đối với tập thể và các cá nhân có liên quan.