Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Pháp luật

Xét xử lưu động 3 vụ án buôn bán, vận chuyển pháo nổ

PV - 21:06, 06/02/2021

Ngày 6/2, tại trụ sở UBND xã Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm, Hà Nội), Tòa án nhân dân huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã mở phiên tòa xét xử lưu động 3 vụ án buôn bán, vận chuyển hàng cấm là pháo nổ với số lượng lớn lên tới 300 kg.

Các bị cáo tại Tòa. Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN
Các bị cáo tại Tòa. Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN

Đây là hành vi phạm tội xảy ra nhiều trong dịp Tết Nguyên đán hằng năm. Việc kịp thời đưa ra xét xử các vụ án này nhằm cảnh cáo, răn đe và phòng ngừa chung đối với các hành vi buôn bán, vận chuyển pháo nổ trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Tòa án nhân dân huyện Gia Lâm đã tuyên án phạt 6 bị cáo trong 3 vụ án này gồm: Nguyễn Văn Tùng (sinh năm 2001, trú tại huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang) 30 tháng tù; Vi Hồng Giáp (sinh năm 1984, trú tại huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn) 8 năm tù, Phạm Bá Dũng (sinh năm 1987, trú tại thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) 8 năm tù, Đào Mạnh Phong (sinh năm 1977, trú tại huyện Gia Lâm, Hà Nội) 5 năm tù; Nguyễn Thị Phương (sinh năm 1970, trú tại Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) 13 tháng, Lại Phồng Làn (sinh năm 1968, trú tại thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn) 12 tháng về các tội: “Buôn bán hàng cấm” (theo quy định tại Điều 190 – Bộ luật Hình sự năm 2015), “Vận chuyển hàng cấm” (theo quy định tại Điều 191 – Bộ luật Hình sự năm 2015).

Bị cáo Nguyễn Văn Tùng bị Tòa án xác định, cuối tháng 12/2020, Tùng được một phụ nữ đặt mua 18 hộp pháo, 4 dây pháo nổ (loại dây 10 m) và Tùng đồng ý. Sau đó, Tùng đi đặt mua số lượng hộp pháo và dây pháo nổ nói trên (có tổng khối lượng là 33 kg) để bán cho người phụ nữ này. Ngày 4/1/2021, khi Tùng đang đứng đợi để giao pháo cho khách thì bị cơ quan công an kiểm tra, phát hiện, bắt giữ.

Hai bị cáo Vi Hồng Giáp và Phạm Bá Dũng bàn bạc, rủ nhau mua 252 kg pháo hoa nổ với số tiền 72 triệu đồng để bán lại kiếm lợi bất chính. Sau đó, Giáp thuê Đào Mạnh Phong vận chuyển số pháo hoa nổ này để đi bán thì bị cơ quan công an bắt giữ cùng vật chứng tại thị trấn Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội. Trong vụ án này, Giáp là người khởi xướng còn Dũng là người thực hiện hành vi giúp sức tích cực. 

Tương tự, trong một vụ án khác, trưa 15/12/2020, hai bị cáo Lại Phồng Làn và Nguyễn Thị Phương rủ nhau đi mua gần 14 kg pháo về để bán kiếm lời thì bị cơ quan công an kiểm tra, bắt giữ cùng tang vật tại xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội.

Tòa án xác định, các bị cáo đều nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật nhưng vẫn cố tình thực hiện với khối lượng pháo nổ lớn. Hành vi của các bị cáo đã xâm phạm đến chế độ quản lý của Nhà nước trong quản lý một số loại hàng cấm trong đó có các loại pháo, các bị cáo đã vì mục đích vụ lợi mà vi phạm pháp luật, bất chấp hậu quả nguy hiểm có thể gây ra cho cộng đồng xã hội. Do vậy, cần thiết phải xử phạt nghiêm minh các bị cáo này để trừng trị, răn đe và giáo dục chung.

Tin cùng chuyên mục