Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Tin tức

Trưng bày chuyên đề “Bài ca Kết đoàn” hướng tới Đại hội Đảng

Nguyệt Anh - 17:03, 09/01/2021

Với chủ đề “Bài ca Kết đoàn”, Triển lãm trưng bày những hình ảnh, hiện vật tiêu biểu của các cựu tù chính trị đã từng bị giam cầm tại Nhà tù Hỏa Lò đã được trưng bày tại không gian trưng bày của di tích, do Ban quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò.

Công chúng đến tham quan Triển lãm
Công chúng đến tham quan Triển lãm

Triển lãm là hoạt động chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam và 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930/3-2-2020).

Thông qua những hình ảnh và hiện vật, người xem hiểu rõ hơn về tinh thần chiến đấu kiên trung của các chiến sĩ từng bị giam cầm nhưng những người con ưu tú vẫn luôn siết chặt tay nhau, chống lại chế độ hà khắc của nhà tù.

Trưng bày được thể hiện qua 2 nội dung: “Dấu ấn nơi miền quê” và “Dưới cờ Đảng vẻ vang”. Tại Triển lãm, người xem được nghe bà Nguyễn Hồng Tuyến, cán bộ tiền khởi nghĩa, năm nay đã bước sang tuổi 90, con gái duy nhất của hai chiến sĩ cách mạng Mai Ngọc Thuyết và Nguyễn Văn Mẫn kể lại câu chuyện tình đẹp và những năm tháng tham gia hoạt động cách mạng của bố mẹ mình.

Bà Nguyễn Hồng Tuyến (con gái duy nhất của 2 chiến sĩ, Đảng viên Nguyễn Văn Mẫn và Mai Ngọc Thuyết - cựu tù Hoả Lò), cán bộ tiền khởi nghĩa chia sẻ cảm tưởng tại chương trình
Bà Nguyễn Hồng Tuyến (con gái duy nhất của 2 chiến sĩ, Đảng viên Nguyễn Văn Mẫn và Mai Ngọc Thuyết - cựu tù Hoả Lò), cán bộ tiền khởi nghĩa chia sẻ cảm tưởng tại chương trình

Đến với Triển lãm, người xem còn được thấy những hình ảnh ở xã Đông Mỹ, huyện Thanh Trì, Hà Nội - nơi thành lập Chi bộ Đông Phù (Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên ở vùng nông thôn ngoại thành Hà Nội). Sự ra đời của Chi bộ ngày 15-5-1930 đã thúc đẩy và nuôi dưỡng ngọn lửa cách mạng nơi đây thêm sáng chói.

Hình ảnh về nhà số 8, phố Ô Chợ Dừa (nay thuộc khu vực ngã năm Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, Hà Nội) từng là nơi sinh sống, là địa điểm liên lạc bí mật của hai anh em đồng chí Mai Lập Đôn và Mai Ngọc Thuyết - những đảng viên xuất sắc cũng được giới thiệu tại triển lãm. Mặc dù bị địch bắt, tù đày nhưng hai đảng viên này vẫn luôn nhiệt huyết, kiên trung với cách mạng và có nhiều đóng góp trong quá trình xây dựng Đảng.

Trong không gian trưng bày, công chúng và du khách sẽ được tiếp cận nhiều tài liệu, hiện vật gợi nhớ ký ức về các kỳ Đại hội Đảng; có cơ hội gặp gỡ thân nhân của các nhân chứng lịch sử được giới thiệu trong trưng bày, lắng nghe những câu chuyện ký ức cảm động, để hiểu sâu sắc hơn về những hy sinh, cống hiến của lớp người đi trước vì sự trường tồn, phát triển của đất nước, của dân tộc.

Trưng bày diễn ra từ ngày 8 đến 28/2/2021.