Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Giáo dục

Trường học bị sập lún, 200 trò nhỏ phải di dời đi học nhờ

Quỳnh Chi - 14:54, 25/02/2021

Gần 2 tháng qua, giáo viên và học sinh Trường Mầm non Điền Hạ, xã Điền Hạ, huyện miền núi Bá Thước (tỉnh Thanh Hóa) phải di dời trường đến địa điểm khác để học nhờ. Nguyên do là điểm trường chính có 5 phòng học bỗng nhiên bị sụt lún, tường sập đe dọa đến sự an toàn tính mạng của cô và trò.

Chính quyền địa phương và BGH nhà trường phải di dời học sinh đi học nhờ nơi khác
Điểm trường mầm non xã Điền Hạ hiện đang phải bỏ trống vì tường bị sụt lún rất nguy hiểm

Nằm ở vùng đặc biệt khó khăn, Trường Mầm non xã Điền Hạ được đầu tư xây dựng vào năm 2013, khu chính có 7 lớp với khoảng 200 học sinh. "Khoảng 11h ngày 23/11/2020, khi các em học sinh vừa ăn trưa xong đang nằm ngủ, thì các giáo viên nghe âm thanh bất thường trong phòng, phòng học bỗng nhiên sụt lún và bị sập tường. Lúc đó, các tường xuất hiện những vết nứt dài. Ngay lập tức, các cô giáo hô hoán nhau cùng với người dân và chính quyền địa phương đưa toàn bộ các cháu học sinh chạy ra khỏi trường. 

Cùng với đó, nhà trường tiếp tục di chuyển đồ đạc, tài sản và thiết bị dạy học đến nơi an toàn. Khoảng một lúc sau, bức tường của một phòng học đổ sập, các phòng học khác cũng bị nứt nghiêm trọng", cô Lê Thị Hường, Phó Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Điền Hạ kể lại giây phút nguy hiểm.

Trường mầm non Điền Hạ nhìn bề ngoài rất khang trang nhưng bên trong, các phòng học đã xuống cấp nghiêm trọng
Trường mầm non Điền Hạ nhìn bề ngoài rất khang trang nhưng bên trong, các phòng học đã xuống cấp nghiêm trọng

Nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh và giáo viên, UBND xã Điền Hạ và Ban Giám hiệu Nhà trường đã cho dừng các hoạt động của nhà trường. 2 tuần sau đó, học sinh đã phải di dời ra học tạm tại trụ sở UBND xã cũ. UBND xã Điền Hạ và Ban Giám hiệu nhà trường đã báo cáo UBND huyện Bá Thước để tìm giải pháp khắc phục.

Được biết, trong năm học 2020 - 2021, Trường Mầm non xã Điền Hạ có hơn 200 học sinh. Hiện nay, các em đang được bố trí học nhờ tại trụ sở UBND xã Điền Hạ cũ. Thế nhưng, những phòng học tạm bợ này khá chật chội, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dạy học cũng như sinh hoạt của cô và trò. Hiện nay, do không đủ chỗ học nên khoảng 30 cháu chưa trở lại trường học. Hơn nữa, việc ăn bán trú và vệ sinh của học sinh cũng gặp nhiều khó khăn.

Cô Lê Thị Hường, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết: "Việc ăn uống, vệ sinh, các bé phải đi rất xa, vô cùng vất cả cho giáo viên và học sinh. Chúng tôi mong muốn các cấp trên quan tâm, sớm có giải pháp để có một ngôi trường mới an toàn hơn".

Ông Cao Minh Quang, Chủ tịch UBND xã Điền Hạ cho hay, ngôi trường mầm non xã Điền Hạ đã sử dụng gần 20 năm, vị trí này có địa chất không ổn định. Chính quyền xã đã quy hoạch một vị trí phù hợp để xây dựng trường mầm non mới, đảm bảo an toàn cho học tập của trẻ. Tuy nhiên, do xã miền núi khó khăn nên chưa có kinh phí xây dựng mới.

Hiện trường một lớp học bị đổ sập
Hiện trường một lớp học bị đổ sập

Trao đổi với phóng viên, ông Lò Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bá Thước cho biết, ngay sau khi xảy ra sự cố trường sụt lún, chính quyền địa phương đã tìm hiểu  và xác định nguyên nhân là do địa chất dẫn đến sự việc trên. UBND huyện Bá Thước ngay sau đó đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Thanh Hóa đề nghị hỗ trợ kinh phí 9 tỷ đồng để xử lý khẩn cấp sự cố này.

Ngay khi nhận được thông tin, ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu UBND huyện Bá Thước phải đưa các cháu đến nơi học an toàn, bảo đảm tính mạng cho học sinh và giáo viên. Bảo đảm việc ăn, ngủ bán trú cho hơn 200 trẻ mầm non của Trường Mầm non Điền Hạ. Đồng thời, phải bảo đảm được chương trình trình dạy học của năm học 2020-2021, trong thời gian chuẩn bị xây dựng cơ sở mới.

 Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng đã giao các sở, ngành liên quan, UBND huyện Bá Thước nhanh chóng xây dựng kế hoạch, tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh về nguồn vốn đầu tư, xây dựng Trường Mầm non Điền Hạ ở một vị trí an toàn, thuận tiện cho việc dạy và học của nhà trường.

Tin cùng chuyên mục
Thí sinh thử đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ ngày 24-28/4

Thí sinh thử đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ ngày 24-28/4

Nhằm giúp học sinh làm quen với quy trình đăng ký thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024, hạn chế tối đa sai sót, nhầm lẫn, theo kế hoạch, từ ngày 24 - 28/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tổ chức cho thí sinh là học sinh lớp 12 thử đăng ký dự thi trực tuyến trên Hệ thống quản lý thi.