Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Công tác Dân tộc

Truyền dạy kỹ thuật làm gốm Chăm truyền thống tại Bảo tàng tỉnh Bình Thuận

Sông Lam - 20:05, 06/11/2023

Triển khai thực hiện Dự án 6 Chương trình Mục tiêu quốc gia 1719 giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận, Bảo tàng tỉnh Bình Thuận phối hợp UBND xã Phan Hiệp, huyện Bắc Bình tổ chức Lớp truyền dạy kỹ thuật làm gốm truyền thống cho các học viên người Chăm.

Các nghệ nhân làng Bình Đức hướng dẫn học viên làm gốm
Các nghệ nhân làng Bình Đức hướng dẫn học viên làm gốm

Tham gia lớp truyền dạy, hướng dẫn nghề cho 35 học viên có Nghệ nhân ưu tú Đơn Thị Hiệu và 5 nghệ nhân tại thôn Bình Đức. Lớp học diễn ra từ ngày 1 - 4/11/2023, trong đó học viên được thực hành nghề trực tiếp và đi trải nghiệm, học tập kỹ thuật làm gốm mỹ nghệ tại làng gốm Bàu Trúc (thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận).

Nghệ thuật làm gốm của người Chăm chính thức được UNESCO (Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc) ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp vào ngày 29/11/2022.

Ông Trần Xuân Phong, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Bình Thuận cho biết: Làng nghề gốm BìnhĐức là làng nghề thủ công truyền thống độc đáo, riêng biệt mang đậm bản sắc vănhóa của cộng đồng người Chăm. Tuy nhiên, những khó khăn của nghề gốm trong cơchế thị trường đã tác động, làm cho những người thợ trẻ giảm đi lòng đam mê,yêu nghề, thiếu tính cần cù, chịu khó học hỏi để tiếp thu bí quyết, kinh nghiệmnghề nghiệp do các nghệ nhân cao tuổi truyền dạy. 

Vì thế, lớp truyền dạy kỹ thuật làm gốm truyền thống là cần thiết, tạo cơ hội để gìn giữ, bảo tồn và phát triển nghề làm gốm mãi trường tồn, tránh nguy cơ bị mai một, biến thể hoặc mất dần theo thời gian.

Tin cùng chuyên mục
Đăk Tô (Kon Tum): Đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế vùng DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế vùng DTTS

Huyện Đăk Tô (Kon Tum) có trên 50% dân số là người dân tộc thiểu số (DTTS), với 17 thành phần dân tộc sinh sống. Những năm qua, huyện đã triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả nhiều chính sách, chương trình, dự án hỗ trợ của Nhà nước dành cho vùng đồng bào DTTS. Qua đó, từng bước rút ngắn khoảng cách giàu và nghèo giữa vùng đồng bào DTTS khó khăn với các vùng nông thôn khác và tạo điều kiện đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế của huyện.