Analytic
Báo Dân tộc và Phát triẻn
Chuyên trang

Dân tộc - Tôn giáo với sự phát triển của đất nước

Xã hội

Tuổi trẻ Mù Cang Chải cùng dân vượt khó

Hoài Dương - 14:42, 18/03/2020

Nhiệt huyết, sôi nổi, sáng tạo, tình nguyện… đó là những gì chúng tôi được nghe từ người dân ở khắp các xã, bản của huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) khi nói về lực lượng đoàn viên thanh niên (ĐVTN) nơi đây. Họ đã không chỉ có những đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo ở địa phương, mà còn chung tay góp sức cùng dân vượt khó trong phong trào xây dựng nông thôn mới.

Bà con xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) cùng ĐVTN tham gia làm đường từ Quốc lộ 32 vào bản Háng Đề Đài
Bà con xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) cùng ĐVTN tham gia làm đường từ Quốc lộ 32 vào bản Háng Đề Đài

Trở lại Mù Cang Chải vào những ngày đầu tháng Ba - Tháng Thanh niên, chúng tôi đến với buổi lễ khởi công công trình “Con đường em đến trường” do Đoàn thanh niên của huyện tổ chức, tiến hành bê tông hóa đoạn đường dài 4,2km từ Quốc lộ 32 vào bản Háng Đề Đài, xã Khao Mang. 

Có mặt tại điểm khởi công công trình từ rất sớm, chúng tôi cảm nhận được không khí sôi nổi với tinh thần hăng hái, phấn khởi của các ĐVTN và bà con Nhân dân tham gia làm đường. 

Chị Chang Thị Giàng, Bí thư Chi đoàn Trường Mầm non Hoa Ban xã Khao Mang cho biết: Là những giáo viên làm nghề “gieo chữ” trên địa bàn còn nhiều khó khăn, nên mỗi khi có sự huy động của Đoàn thanh niên trong việc giúp đỡ bà con làm nhà làm cửa, hướng dẫn phát triển kinh tế, làm đường giao thông giúp bà con bớt đi cái khó, giúp các em nhỏ đến trường an toàn hơn… thanh niên chúng tôi phấn khởi lắm, do đó đều ủng hộ và tham gia rất nhiệt tình. 

Biết xã huy động dân cùng thanh niên làm đường, ngay từ sáng sớm, chị Giàng Thị Chu, dân tộc Mông, ở bản Háng Bla Ha A đã xuống đường làm cùng mọi người. 

“Trước đây, việc đi lại trên con đường này khó khăn lắm, nhất là mỗi khi trời mưa, đường trơn trượt lại càng vất vả hơn. Nhưng giờ được Huyện đoàn quan tâm, hỗ trợ làm đường, chúng tôi thấy vui lắm, ai nấy đều phấn khởi. Từ nay chúng tôi sẽ vô cùng an tâm khi con em chúng tôi được đi học trên con đường thuận lợi”, Chị Giàng Thị Chu phấn khởi nói. 

Niềm vui ấy không chỉ hiện hữu trên gương mặt của chị Giàng Thị Chu, mà theo anh Sùng A Dinh - Chủ tịch UBND xã Khao Mang, người trực tiếp sát sao từ đầu đến cuối buổi thi công công trình cho hay, xuất phát từ nhu cầu đi lại, giao thương của người dân nên ngay khi được huy động góp tiền mua cát, sỏi, góp công sức làm đường bà con ủng hộ lắm. Từ già đến trẻ ở trong bản đều chủ động tham gia góp công sức làm đường cùng với chính quyền xã và Đoàn thanh niên. 

Anh Giàng A Ly, Bí thư Huyện đoàn Mù Cang Chải cho biết, ngoài việc giúp dân bê tông hóa các tuyến đường giao thông nông thôn “Con đường em đến trường”, trong năm qua, Đoàn thanh niên còn có nhiều hoạt động thiết thực như: Sửa chữa nhà cửa cho các hộ nghèo; xây dựng hố rác; ra quân khai hoang 35ha ruộng bậc thang; trồng 2ha hoa cánh bướm và hoa cải dầu tại bản Dào Xa xã Kim Nọi; trồng cây hoa dọc tuyến Quốc lộ 32 từ xã La Pán Tẩn đến Hồ Bốn; tổ chức hiệu quả “Ngày cuối tuần cùng dân”; thực hiện chương trình “Thắp sáng đường quê”; xây dựng mô hình “Thanh niên thu gom rác thải, bao bì, thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng”; hướng dẫn xây dựng mô hình Du lịch văn hóa cộng đồng…

“Những hoạt động tình nguyện, xung kích của tuổi trẻ huyện Mù Cang Chải đã không chỉ góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương, mà cùng với đó, lực lượng thanh niên trên địa bàn đã tạo được sự đoàn kết, gắn bó với Nhân dân, cùng Nhân dân vượt khó”, Bí thư Huyện đoàn Mù Cang Chải Giàng A Ly nhấn mạnh. 

Tin cùng chuyên mục
Nậm Nhùn (Lai Châu): Bớt nỗi lo cho người dân vùng có nguy cơ cao về thiên tai

Nậm Nhùn (Lai Châu): Bớt nỗi lo cho người dân vùng có nguy cơ cao về thiên tai

Nậm Nhùn là huyện đặc biệt khó khăn của tỉnh Lai Châu, trên địa bàn thường xuyên xảy ra các sự cố mưa lũ, sạt lở, trượt đất, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của Nhân dân. Trước thực tế này, thời gian qua, huyện đã rất nỗ lực trong việc đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng đối với các điểm bố trí, sắp xếp dân cư nằm trong khu vực có nguy cơ cao về thiên tai nhằm ổn định đời sống người dân.